Sau khi cựu Tổng thống Donald Trump viết thư từ chức khỏi Hiệp hội Diễn viên Màn ảnh và Liên đoàn Nghệ sĩ Truyền hình và Phát thanh Hoa Kỳ (SAG-AFTRA), nghiệp đoàn của Hollywood này đã ra lệnh cấm vĩnh viễn ông tái gia nhập.

Embed from Getty Images

Hôm 4/2, ông Trump đã từ chức khỏi nghiệp đoàn sau khi SAG-AFTRA đe dọa trục xuất ông, tuyên bố rằng họ tìm thấy bằng chứng rằng cựu Tổng thống, người đã là thành viên của nghiệp đoàn trong hơn 30 năm, đã “vi phạm Hiến pháp” liên quan đến các sự kiện dẫn đến vụ xâm nhập vào Điện Capitol hôm 6/1. 

Trong bức thư “chia tay” của mình với nghiệp đoàn, ông Trump viết “Ai quan tâm!” 

“Nghiệp đoàn đã không hỗ trợ được gì nhiều cho các thành viên và không làm gì cho tôi ngoài việc thu phí và thúc đẩy các chính sách và ý tưởng nguy hiểm không đại diện cho nước Mỹ, bằng chứng là tỷ lệ thất nghiệp cao ngất ngưởng và các vụ kiện tụng liên miên từ những diễn viên nổi tiếng,” ông Trump nói.

“Tôi không còn muốn liên quan gì với công đoàn của các vị nữa,” bức thư kết thúc viết.

Sau động thái của ông Trump, nghiệp đoàn tuyên bố họ đang đưa ra lệnh cấm tái gia nhập vĩnh viễn đối với ông Trump. Nghị quyết của nghiệp đoàn về vấn đề trên đã được thông qua trong cuộc họp Zoom tối 6/2.

“Ngăn cản Donald Trump tái gia nhập SAG-AFTRA không chỉ là một bước đi mang tính biểu tượng,” Chủ tịch SAG-AFTRA, Gabrielle Carteris cho biết trong một tuyên bố. “Đó là một tuyên bố vang dội rằng việc đe dọa hoặc xúi giục làm hại các thành viên khác sẽ không được dung thứ. Một cuộc tấn công chống lại một người là một cuộc tấn công chống lại tất cả”.

“Các hành động của Donald J. Trump nhằm phá hoại quá trình chuyển đổi quyền lực một cách hòa bình ở Hoa Kỳ và làm suy yếu việc cung cấp thông tin trung thực cho công chúng bằng cách tấn công các nhà báo là thiếu sót đối với các giá trị mà SAG-AFTRA và các thành viên của SAG-AFTRA thể hiện.

Chúng tôi nhận thấy rằng bất kỳ sự tái gia nhập nào trong tương lai của Donald J. Trump sẽ không vì lợi ích tốt nhất của công đoàn. Do đó, bất kỳ đơn đăng ký gia nhập SAG-AFTRA nào trong tương lai của Donald J. Trump sẽ bị từ chối.”

Bức thư ông Trump gửi cho Nghiệp đoàn biểu diễn

Dưới đây là toàn văn bức thư ông Trump gửi cho chủ tịch SAG – bà Gabrielle Carteris.

“Gửi bà Carteris:

Hôm nay tôi viết thư cho bà về cái gọi là phiên điều trần của Ủy ban Kỷ luật nhằm thu hồi tư cách thành viên nghiệp đoàn của tôi. Ai quan tâm đến điều đó chứ!

Mặc dù tôi không biết nghiệp đoàn của bà làm những gì, nhưng tôi rất tự hào về các vai diễn của mình trong các bộ phim như “Ở nhà một mình 2”, “Zoolander” và “Phố Wall: Tiền không bao giờ ngủ”; và các chương trình truyền hình bao gồm The Fresh Prince of Bel-Air, Saturday Night Live; và tất nhiên, một trong những chương trình thành công nhất trong lịch sử truyền hình, The Apprentice (Người học việc) – tôi chỉ nêu ra một vài cái tên như vậy!

Tôi cũng đã giúp đỡ rất nhiều cho ngành kinh doanh tin tức truyền hình cáp (được cho là một nền tảng sắp chết cho đến khi tôi tham gia vào chính trường) và tạo ra hàng nghìn việc làm cho các mạng như MSDNC và Fake News CNN (Tin Giả CNN), cùng nhiều bên khác.

Với những việc như vậy, nhưng tôi đang thấy nỗ lực trắng trợn của các vị trong việc thu hút sự chú ý của giới truyền thông nhằm đánh lạc hướng khỏi thành tích tồi tệ của các vị với tư cách là một nghiệp đoàn. Tổ chức của bà đã không hỗ trợ được gì nhiều cho các thành viên và không làm gì cho tôi ngoài việc thu phí và thúc đẩy các chính sách và ý tưởng nguy hiểm không đại diện cho nước Mỹ, bằng chứng là tỷ lệ thất nghiệp cao ngất ngưởng và các vụ kiện tụng liên miên từ những diễn viên nổi tiếng, có người thậm chí đã quay video và hỏi “Tại sao nghiệp đoàn không đấu tranh cho tôi?”

Đó là những thất bại về chính sách. Việc bà đưa ra chuyện kỷ luật thậm chí còn là thất bại nghiêm trọng hơn.

Tôi không còn muốn liên quan gì với công đoàn của các vị nữa.

Vì vậy, lá thư này là để thông báo cho bà về việc từ chức ngay lập tức của tôi khỏi SAG-AFTRA. Các vị đã không làm gì cho tôi.

Ký tên

Tổng thống Donald Trump.”

Lê Vy

Xem thêm: