Trong bối cảnh thế giới “nóng lên” vì chuyến thăm Đài Loan của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Pelosi khiến giới chức Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) huy động quân sự rầm rộ, phía chính giới Đức cũng đã lên tiếng sẵn sàng bảo vệ Đài Loan.

Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock (Nguồn: stephan-roehl.de / Wikimedia)

Đức sẽ hỗ trợ nếu Đài Loan bị xâm lược, Ngoại trưởng Đức cho biết hôm thứ Hai (1/8) cảnh báo nhà cầm quyền Trung Quốc không leo thang tình hình. Động thái của Ngoại trưởng Đức làm dấy lên bất mãn từ Chính phủ Trung Quốc, họ gọi đó là “nhận xét sai lầm”. Sau đó hôm thứ Ba tại New York, Ngoại trưởng Đức lại chỉ trích cử chỉ đe dọa của ĐCSTQ đối với Đài Loan. Ngay lập tức vào thứ Tư nhà cầm quyền Trung Quốc lại cảnh báo Đức không nên “khiêu vũ với Mỹ” về các vấn đề liên quan đến Đài Loan.

Tờ Deutsche Welle ngày 3/8 đưa tin, Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock một lần nữa chỉ trích cử chỉ đe dọa của ĐCSTQ đối với Đài Loan sau khi bà tuyên bố vào ngày 1/8 rằng “Đức không chấp nhận các cường quốc lớn lấn tới các nước láng giềng nhỏ”. Bà nói trong bài phát biểu tại New York hôm thứ Ba (2/8): “Trong những tháng kể từ ngày 24/2 (ngày Nga xâm lược Ukraine), chúng tôi đã học được một cách đau đớn rằng những lời lẽ hung hăng có thể châm ngòi cho hành động nguy hiểm”.

Bà Baerbock cũng nói rằng thái độ của ĐCSTQ về vấn đề Đài Loan phải bị chất vấn nghiêm khắc, đồng thời nói thêm rằng sự phụ thuộc kinh tế vào Trung Quốc “không phù hợp lợi ích của chúng ta”.

Đối với phát biểu của Ngoại trưởng Baerbock tại cuộc họp của Liên Hợp Quốc hôm thứ Hai, nguồn tin từ Bộ Ngoại giao Đức nói rằng Đức đã công nhận “một Trung Quốc”, đồng thời Đức trong khuôn khổ luật pháp quốc tế duy trì quan hệ chặt chẽ với Đài Loan, đặc biệt trong lĩnh vực thương mại, văn hóa, giáo dục, khoa học và nghiên cứu. Là một nền dân chủ với các tiêu chuẩn cao về bảo vệ nhân quyền, Đài Loan là một đối tác giá trị và là đối tác kinh tế quan trọng của Đức.

Theo RFA