Sau khi cư dân của ít nhất 27 tiểu bang Hoa Kỳ nhận được hạt giống không xác định từ Trung Quốc, cũng đã có báo cáo về việc cư dân ở Canada nhận được các gói tương tự. Trên bọc có ghi chữ châu báu, đồ chơi hoặc công cụ, nhưng khi mở ra, chúng lại là những hạt giống lạ. Chính quyền Canada lo ngại rằng những hạt giống này có thể là các loài xâm lấn và cảnh báo cư dân không nên gieo trồng hoặc thậm chí là mở bọc ra. Cơ quan Thanh tra Thực phẩm Canada (CFIA) cho biết họ đang điều tra vụ việc.

Hoa Kỳ và Canada đều nhận được các gói bí ẩn từ Trung Quốc, trong đó có chứa hạt giống chưa xác định (Ảnh chụp màn hình Twitter)

Truyền thông Canada đưa tin, gần đây, cư dân ở các địa phương của Canada đã nhận được bưu kiện từ Trung Quốc, trong hộp thư có chứa hạt giống lạ. 

Phó thị trưởng Thames Centre ở Ontario, bà Kelly Elliott cho biết, bà nhận được thông tin có ít nhất 7 gói hạt tương tự đã được gửi đến khu vực bầu cử của bà. Cư dân Thorndale cũng cho biết họ đã nhận được gói lạ từ khoảng một tuần trước. 

Bà Elliott nói: “Thật kỳ lạ, rõ ràng bạn không biết là hạt giống gì… đó là điều đáng lo ngại.”

Bao bì của các gói này tương tự nhau, chúng đều là phong bì màu trắng hoặc màu vàng, và hạt giống được đóng gói trong túi nhựa trong suốt không có nhãn. Hầu hết chúng đều có chữ Trung Quốc, logo của China Post và có thông tin của người nhận. Một số gói được đánh dấu bằng hạt ngọc hoặc đồ trang sức. 

Elliott nói, thông tin sớm nhất bà nhận được là từ một người bạn ở tiểu bang Washington thông qua phương tiện truyền thông xã hội.

Chính quyền lo ngại, những hạt giống này có thể là loài xâm lấn, vì vậy đã cảnh báo cư dân không trồng chúng hoặc thậm chí không mở bọc ra.

Người phát ngôn của Cục Thanh tra Thực phẩm cho biết: “Hạt giống từ các quốc gia khác không được cấp phép có thể là hạt của cây xâm lấn hoặc có thể mang sâu bệnh thực vật. Những loài này có thể gây hại khi chúng được đưa vào Canada.”

“Nhập khẩu, sản xuất và bán hạt giống chưa qua đăng ký, có thể khiến các giống cây trồng và gen thực vật được đưa vào này gây ra tác động tiêu cực và rủi ro đối với hệ thống và môi trường nông nghiệp Canada.” 

Cục Thanh tra Thực phẩm cho biết, họ cũng nhận được báo cáo tương tự từ Quebec về việc nhận được các gói hạt giống lạ.

Trong tuần qua, các quan chức ở hơn 25 tiểu bang ở Hoa Kỳ đã đưa ra cảnh báo về sự gia tăng các gói hạt giống không xác định, kêu gọi cư dân không trồng những hạt giống này.

Cục Thanh tra Thực phẩm yêu cầu cư dân đã nhận được các gói không phải do đặt mua, vui lòng gọi 519-691-1300 liên hệ với Văn phòng Khu vực Tây Nam CFIA để được hướng dẫn thêm. 

Ngoài hạt giống, một số người dân Đài Loan gần đây cũng nhận được bưu kiện từ Trung Quốc. Trong bưu kiện toàn là đất. Những loại đất này sau đó đã được gửi đi để kiểm tra. Cục Phòng chống và Kiểm tra của Hội đồng Nông nghiệp gần đây đã tuyên bố, đất bị cấm nhập khẩu và có thể chứa các sinh vật gây hại. Khi nhận được gói đất ở nước ngoài, cần gửi đi để kiểm nghiệm. Kết quả kiểm nghiệm các loại đất này đã được công bố, Cục Kiểm tra và Kiểm dịch xác nhận, đó là một loại đất nuôi cấy hỗn hợp không thể nhập khẩu nếu chưa qua kiểm nghiệm, do đó đã đưa đi tiêu hủy.

Giới chức Đài Loan đã khuyến cáo người dân nếu nhận được các gói hàng tương tự hãy giao nộp cho cơ quan chức năng chứ không vứt chúng đi do chúng có thể chứa các loại giun, nấm và côn trùng không thể nhìn thấy bằng mắt thường, gây rủi ro đáng kể cho mùa màng và cây trồng tại Đài Loan.

Về vấn đề này, có cư dân mạng bày tỏ: “Âm mưu cực khủng! Chiến tranh sinh học mới đã bắt đầu ?? Sắc bén! Không tốn một viên đạn, sẽ biến Bắc Mỹ thành vùng đất cằn cỗi chỉ trong vài phút.”

Giang Phong

Xem thêm:

Leave a Reply