Thống đốc Andrew Cuomo của bang New York không phải là lãnh đạo duy nhất thực hiện chính sách đề nghị viện dưỡng lão tiếp nhận bệnh nhân COVID-19 (viêm phổi Vũ Hán). Vào năm ngoái (2020), các Thống đốc của Michigan, California, New Jersey và Pennsylvania đã đưa ra các chính sách tương tự.

shutterstock 1769705054
(Ảnh minh họa: Andrey_Popov/ Shutterstock)

Lý do họ đưa ra chính sách này là vì họ ngày càng lo lắng rằng các bệnh viện sẽ bị quá tải bởi bệnh nhân mới, trong khi số lượng cơ sở cung cấp dịch vụ y tế quá ít không thể đáp ứng đủ. Dù thế, việc cho phép những bệnh nhân bị nhiễm COVID-19 được vào khu vực sống của nhóm người cao tuổi dễ bị nhiễm virus vì khả năng miễn dịch và sức sống yếu hơn là việc khó chấp nhận. Phải chăng nguy cơ từ dịch bệnh đối với nhóm người cao tuổi không nằm trong sự cân nhắc của những người đứng đầu?

Sự thật phũ phàng từ bang New York do chính sách này đã khiến số lượng người chết quá lớn trong các viện dưỡng lão, đó là hồi chuông cảnh báo.

Sau đây là phần giới thiệu ngắn gọn về các bang đã xây dựng và thực hiện biện pháp này.

Bang New York

Ngày 25/3/2020, Thống đốc Cuomo đã ban hành chỉ thị cho các viện dưỡng lão và cơ sở điều dưỡng dài hạn của tiểu bang, theo đó cấm họ phân biệt đối xử với những người có kết quả xét nghiệm dương tính với virus COVID-19.

Mặc dù đó không phải là mệnh lệnh, nhưng viện dưỡng lão ở New York đã giải thích, thực tế là cần tiếp nhận những người dương tính với COVID-19, cho đến tháng 5 thì lệnh này mới hết hiệu lực.

Văn phòng của ông Cuomo đã bị cáo buộc thao túng dữ liệu phản ánh số người chết trong viện dưỡng lão, thủ đoạn là không tính số người chết sau khi được chuyển từ viện dưỡng lão đến bệnh viện.

Trợ lý của ông Cuomo, bà Melissa DeRosa tiết lộ qua cuộc nói chuyện điện thoại cùng các thành viên Đảng Dân chủ ở bang này đã bị rò rỉ, xác nhận rằng để bảo vệ danh dự nên chính quyền bang đã báo cáo dưới mức số người chết.

Bang Michigan

Vào ngày 15/4/2020, Thống đốc Gretchen Whitmer đã ban hành một mệnh lệnh tương tự như chính quyền bang New York.

Chính quyền Michigan đã ra lệnh cho các cơ sở điều dưỡng dài hạn “không từ chối người chuyển vào dựa trên kết quả xét nghiệm COVID-19”.

Biện pháp này đã được cập nhật ba lần, cho đến tháng 7/2020 mới bị bãi bỏ.

Bang California

Thống đốc Gavin Newsom đã ban hành lệnh vào ngày 10/4/2020: “Bệnh nhân mắc COVID-19 đang nằm viện hoặc điều trị tại các địa điểm chăm sóc khác có thể được chuyển đến (cơ sở điều dưỡng dài hạn chuyên nghiệp) nếu có hướng dẫn lâm sàng.”

Biện pháp này yêu cầu xét nghiệm những bệnh nhân được chuyển từ bệnh viện đến các cơ sở điều dưỡng dài hạn, nhằm phục vụ việc cách ly những bệnh nhân dương tính với COVID-19.

Bang New Jersey

Thống đốc Phil Murphy phê duyệt một hướng dẫn từ ủy viên y tế tiểu bang là Judith Persichilli, theo đó hướng dẫn cho biết “bệnh nhân không thể bị từ chối nhập viện hoặc tái nhập viện dưỡng lão chỉ dựa trên chẩn đoán xác nhận về COVID-19.”

Lệnh quy định không cho bệnh nhân xuất viện trước khi có kết quả xét nghiệm chẩn đoán xác nhận có nên cho xuất viện hay không. Nhưng các viện dưỡng lão không thể yêu cầu bệnh nhân xuất viện phải trải qua xét nghiệm COVID-19 mới được phép cho vào, chỉ cần đã có được kết luận từ bác sĩ rằng bệnh nhân “tình trạng ổn định” là được.

“Chúng tôi khuyến nghị rằng các cơ sở điều dưỡng dài hạn nên tiếp nhận lại người của họ… nếu họ có thiết bị bảo vệ cá nhân thích hợp, nhân viên và năng lực phù hợp… họ có thể ngăn cách bệnh nhân COVID-19 khỏi bệnh nhân không bị COVID-19,” theo ông Judith Persichilli.

Bang Pennsylvania

Tháng 3/2020 Thống đốc Tom Wolf đã ra quy định biện pháp bắt buộc, theo đó yêu cầu “các cơ sở điều dưỡng phải tiếp tục tiếp nhận người nhập mới, chấp nhận cho trở lại đối với những người đã xuất viện và ổn định.”

Theo giới thiệu, mục đích của việc xây dựng biện pháp này là để bảo vệ các bệnh viện tránh bị quá tải vì số lượng bệnh nhân COVID-19. Lệnh tuyên bố thẳng thắn rằng những người được nhận vào viện dưỡng lão “có thể bao gồm những bệnh nhân đã ổn định sau khi bị nhiễm COVID-19.”

Lý Cao, Vision Times

Xem thêm: