Ngoại trưởng Anh Liz Truss cảnh báo, bất kỳ nỗ lực nào của Đảng cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) nhằm xâm lược Đài Loan đều sẽ là một “tính toán sai lầm thảm khốc”.

Embed from Getty Images

Phát biểu tại hội nghị thượng đỉnh NATO ở Madrid, bà Truss cho biết Bắc Kinh có nguy cơ mắc phải sai lầm tương tự mà Tổng thống Nga Vladimir Putin đã vấp phải ở Ukraine.

“Chúng tôi đã thấy sự hợp tác ngày càng tăng giữa Nga và Trung Quốc, và chúng tôi biết rằng Trung Quốc đang theo dõi chặt chẽ Ukraine. Họ đang mở rộng khả năng quân sự và mở rộng ảnh hưởng toàn cầu của mình,” bà nói.

Bà Truss cho hay, báo cáo chiến lược mới của NATO sẽ đưa ra “tham chiếu cụ thể” đến Trung Quốc, bởi vì “đây không chỉ là vấn đề của khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương mà còn là vấn đề của an ninh Châu Âu-Đại Tây Dương (Euro-Atlantic)”.

Bà cảnh báo: “Tôi cho rằng với việc Trung Quốc mở rộng ảnh hưởng của mình thông qua cưỡng ép kinh tế và xây dựng một quân đội có năng lực, điều đó có nguy cơ thực sự là họ có thể vạch ra một ý tưởng sai lầm dẫn đến một tính toán sai lầm thảm khốc, chẳng hạn như xâm lược Đài Loan.”

Cần có ‘giải pháp kinh tế thay thế’

Ngoại trưởng Liz Truss nhìn nhận, điều quan trọng là “thế giới tự do hợp tác cùng nhau để giúp đảm bảo Đài Loan có thể tự vệ, đồng thời phải chú trọng tầm quan trọng của hòa bình và ổn định trên eo biển Đài Loan.”

Bà lưu ý thêm, các quốc gia phương Tây cần phát triển các giải pháp kinh tế thay thế cho Trung Quốc để đảm bảo họ không trở nên phụ thuộc vào Trung Quốc, giống như hiện tại đang có một số quốc gia phụ thuộc vào dầu khí của Nga.

Theo bà Liz Truss, sự phụ thuộc ngày càng tăng của châu Âu vào dầu và khí đốt của Nga “đã góp phần tạo ra cảm giác khiến Nga cảm thấy họ có khả năng xâm lược Ukraine”.

Bà nhận định, phương Tây cần phải học bài học này “càng sớm càng tốt”, tránh trở nên “phụ thuộc chiến lược vào Trung Quốc” và đảm bảo rằng nước này có “những lựa chọn thay thế mạnh mẽ”.

Thách thức Trung Quốc

Hội nghị thượng đỉnh Madrid sẽ tập trung vào tương lai của NATO để không chỉ đối phó với cuộc xâm lược của Nga nhằm vào Ukraine, mà còn cả sự trỗi dậy của Trung Quốc như một mối đe dọa quân sự.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg tuyên bố, các đồng minh đồng thuận rằng Trung Quốc “là một thách thức đối với các giá trị của chúng ta, lợi ích của chúng ta và an ninh của chúng ta”.

Tướng Sir Patrick Sanders, Tổng tham mưu trưởng Quân đội Anh cũng phát biểu tại một sự kiện ở London hôm 28/ 6, phương Tây “không thể lờ đi sự trỗi dậy theo cấp số nhân và thách thức kinh niên của Trung Quốc, không chỉ ở Biển Đông mà còn qua các hoạt động của họ trên toàn cầu”.

Ông cho rằng, các quốc gia châu Âu nên gánh vác trách nhiệm bảo vệ lục địa của mình để giải phóng các nguồn lực của Hoa Kỳ, từ đó có thể tập trung ứng phó với mối đe dọa do chính quyền Trung Quốc gây ra.

Nhật Minh (Theo The Epoch Times)