Bộ trưởng Ngoại giao Bắc Hàn hôm thứ Hai 25/9 nói Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố chiến tranh đối với Bắc Hàn và Bình Nhưỡng có quyền tự vệ bằng cách bắn hạ máy bay ném bom của Mỹ, thậm chí cả khi máy bay chưa đi vào không phận Bắc Hàn.

Ông Ri nói ông coi một dòng tweet của ông Trump trước đó rằng lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un “không còn được bao lâu nữa” tương đương với lời tuyên bố chiến tranh.

Cả thế giới nên nhớ kỹ rằng Mỹ chính là kẻ tuyên bố chiến tranh trước lên đất nước chúng tôi”.

“Bởi vì Mỹ đã tuyên chiến với chúng tôi, chúng tôi có mọi quyền phù hợp để phản ứng lại, bao gồm quyền bắn hạ các máy bay ném bom chiến lược của Hoa Kỳ cả khi chúng chưa bay vào không phận biên giới chúng tôi”.

“Câu hỏi rằng ai là người không còn được bao lâu nữa khi đó sẽ được trả lời”, ông Ri gửi lời cảnh báo với báo giới trong một cuộc họp báo tại New York”.

Trước đó, trên Twitter, ông Trump viết: “Vừa nghe Ngoại trưởng Bắc Hàn phát biểu tại LHQ. Nếu những gì ông ta nói phản ánh suy nghĩ của Gã tên lửa bé con, họ sẽ không còn được lâu nữa!”.

Tuyên bố của Ngoại trưởng Ri đề cập đến hoạt động thị uy của Không lực Hoa Kỳ. Lực lượng này vào hôm thứ Bảy đã điều các máy bay ném bom B-1B Lancer tiến sát vào biên giới phía đông nam của Bắc Hàn trong bối cảnh cuộc khẩu chiến Mỹ-Triều nổ ra kịch liệt.

Ngũ Giác Đài nói các máy bay của họ đã bay tới điểm xa nhất của khu phi quân sự chia cắt hai miền Triều Tiên mà chưa có bất cứ máy bay quân sự của Mỹ từng bay tới trong thế kỷ 21.

“Chiến dịch được thực hiện trong không phận quốc tế, trên vùng biển quốc tế, vì thế chúng tôi có quyền bay, cho tàu chạy và hoạt động ở những nơi phù hợp với luật pháp trên toàn địa cầu”, phát ngôn viên Ngũ Giác Đài Robert Manning được Reuters dẫn lời nói.

Về mặt lý thuyết, Bắc Hàn vẫn trong tình trạng chiến tranh với Hàn Quốc và Mỹ do cuộc nội chiến 1950-1953 kết thúc bằng một thỏa thuận tạm ngừng bắn chứ không phải hiệp ước hòa bình. Bắc Hàn mới đây khẳng định cam kết phát triển vũ khí hạt nhân để đạt đến mục tiêu cân bằng lực lượng với Hoa Kỳ. Hồi đầu tháng này, Bình Nhưỡng cho thử hạt nhân lần thứ 6, cũng là quả bom nguyên tử có sức công phá lớn nhất từ trước đến nay.

Ngũ Giác Đài giải thích việc phô diễn đội phi cơ ném bom cho thấy các lựa chọn quân sự trong tay của ông Trump, tuy nhiên các quan chức Mỹ cũng nhấn mạnh nhiều lần rằng mặc dù khẩu chiến ngày càng nóng bỏng, Hoa Kỳ luôn ưu tiên giải pháp đàm phán để giải quyết khủng hoảng.

Phát ngôn viên Manning cũng phản hồi lại cảnh báo của Ngoại trưởng Ri về việc bắn hạ máy bay Mỹ, nói rằng việc đó sẽ cung cấp cơ sở cho Tổng thống lựa chọn các giải pháp thích đáng đối với Bắc Hàn, nếu khiêu khích tiếp tục.

Cuộc khẩu chiến biệt danh giữa 2 ông Trump và Kim:

  • 17/9: Ông Trump đặt cho Kim Jong-un biệt danh “Gã tên lửa” – Rocket Man.
  • 18/9: Ngoại trưởng Bắc hàn Ri Yong-ho gọi những lời chỉ trích và xỉ nhục lãnh tụ của ông Trump là “chó sủa”.
  • 18/9: Kim Jong-un đích thân ra một tuyên bố gọi ông Trump là “kẻ tâm thần” và “ông già lẩm cẩm”, sau khi ông Trump đọc diễn văn tại LHQ, cảnh báo sẽ phá hủy hoàn toàn Bắc Hàn.
  • 22/9: Trên Twitter, ông Trump gọi Kim Jong-un là “thằng điên” không ngần ngại bỏ đói và giết chết người dân của mình.
  • 23/9: Phát biểu trước Đại Hội đồng LHQ tại New York, Ngoại trưởng Ri Yong-ho gọi ông Trump là “Tổng thống xấu xa” và kẻ đang tìm cách tự sát.
  • 23/9: Ông Trump cảnh báo Kim Jong-un “sẽ không còn được lâu nữa” nếu như suy nghĩ giống với những gì mà ông Ri trình bày trước thế giới.

Trọng Đức

Xem thêm: