Ngoại trưởng Tony Blinken đã cam kết sẽ hỗ trợ “một số lượng nhỏ người Mỹ” vẫn còn ở Afghanistan sau khi những người lính Mỹ cuối cùng rời khỏi đất nước hôm thứ Hai (30/8).

Embed from Getty Images

Ông Blinken cho biết Bộ Ngoại giao không có con số chính xác về còn bao nhiêu người Mỹ vẫn còn ở Afghanistan, mặc dù nó được cho là “dưới 200 người và có thể gần 100 người.” Ông nói thêm rằng những nỗ lực để xác định một con số chính xác là rất phức tạp bởi “nhiều cư dân lâu năm của Afghanistan có hộ chiếu Mỹ và họ đang cân nhắc xem có muốn rời đi hay không.”

Ông Blinken nói: “Cam kết của chúng tôi đối với họ và tất cả người Mỹ ở Afghanistan cũng như mọi nơi trên thế giới vẫn tiếp tục. Việc bảo vệ và cung cấp các phúc lợi cho người Mỹ ở nước ngoài vẫn là sứ mệnh quan trọng và lâu dài nhất của Bộ Ngoại giao”. “Nếu một người Mỹ ở Afghanistan nói với chúng tôi rằng họ muốn ở lại bây giờ và sau đó một tuần hoặc một tháng hoặc một năm họ liên hệ và nói, ‘Tôi đã thay đổi quyết định’, thì chúng tôi sẽ giúp họ rời đi.”

Bất chấp lời hứa sẽ giúp đỡ, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ sẽ đình chỉ sự hiện diện ngoại giao của nước này ở Kabul và chuyển đến Qatar do “môi trường an ninh và tình hình chính trị không chắc chắn ở Afghanistan”, ông Blinken nói. Ông nói thêm rằng đó là “bước thận trọng cần thực hiện.”

Phát biểu của ông Blinken được đưa ra ngay sau khi chính quyền Biden xác nhận rằng họ đã hoàn tất việc rút quân khỏi Afghanistan, kết thúc cuộc xung đột quân sự kéo dài nhất từ ​​trước đến nay của Mỹ.

Hơn 123.000 người đã được sơ tán trong chiến dịch này, trong đó có 6.000 công dân Mỹ.

Cộng đồng quốc tế mong đợi sân bay của Kabul sẽ mở cửa trở lại “càng sớm càng tốt”, với một số lượng nhỏ các chuyến bay thuê hàng ngày sẽ giúp tạo điều kiện cho việc đi lại tự do, theo ông Blinken. Ông nhắc lại rằng Taliban đã công khai cam kết cho phép đi lại tự do, bảo vệ quyền của công dân và ngăn Afghanistan trở thành nơi trú ẩn cho các nhóm khủng bố.

Ông Blinken cũng khẳng định rằng bất kỳ mối liên hệ nào với chính phủ do Taliban lãnh đạo ở Kabul sẽ chỉ được thúc đẩy bởi một điều duy nhất, đó là lợi ích quốc gia của Hoa Kỳ.

“Nếu chúng tôi có thể làm việc với chính phủ Afghanistan mới theo cách giúp đảm bảo những lợi ích đó, bao gồm cả việc đưa Mark Frerichs, một công dân Hoa Kỳ bị bắt làm con tin trong khu vực từ đầu năm ngoái, trở về an toàn. Và nếu chúng tôi có thể làm việc theo cách mang lại sự ổn định hơn cho đất nước và khu vực và bảo vệ những thành quả đạt được trong hai thập kỷ qua, thì chúng tôi sẽ làm,” ông nói thêm. “Nhưng chúng tôi sẽ không làm điều đó trên cơ sở tin tưởng hoặc niềm tin.”

Các quan chức hàng đầu của chính quyền Biden, bao gồm cả ông Blinken, đã phải đối mặt với sự chỉ trích của lưỡng đảng về cách xử lý việc rút quân.

Ông Blinken cho biết họ sẽ hợp tác chặt chẽ với các đồng minh quốc tế về chính sách đối với chính phủ do Taliban lãnh đạo ở Afghanistan, bao gồm các nỗ lực đảm bảo nhóm này không tiếp cận các quỹ cứu trợ dành cho mục đích nhân đạo.

“Công việc của Mỹ ở Afghanistan vẫn tiếp tục. Chúng tôi có kế hoạch cho những việc tiếp theo và chúng tôi đang biến nó thành hành động”, ông Blinken nói.

Xuân Lan (theo Fox News)

Xem thêm: