Nhà ngoại giao hàng đầu của Hoa Kỳ kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ chấp thuận cho Thụy Điển gia nhập liên minh, cho biết Washington cam kết đảm bảo an ninh cho Stockholm.

Embed from Getty Images

Hoa Kỳ đã thúc giục Thổ Nhĩ Kỳ chấp thuận việc Thụy Điển gia nhập NATO, khi Ngoại trưởng Antony Blinken nói rằng “đã đến lúc” để quốc gia Bắc Âu này gia nhập liên minh.

Phát biểu cùng với Thủ tướng Thụy Điển Ulf Kristersson hôm thứ Ba, nhà ngoại giao hàng đầu của Hoa Kỳ cho biết Thụy Điển đã đủ điều kiện gia nhập NATO “từ ngày đầu tiên” và đã thực hiện các bước quan trọng để giải quyết các mối quan ngại an ninh “chính đáng” của Thổ Nhĩ Kỳ.

Ông Blinken nói với các phóng viên tại thành phố Lulea phía bắc Thụy Điển: “Từ quan điểm của Hoa Kỳ, giờ là lúc hoàn tất việc gia nhập của Thụy Điển.”

Thụy Điển và nước láng giềng Phần Lan bắt đầu tìm kiếm tư cách thành viên NATO vào năm ngoái sau cuộc xâm lược toàn diện của Nga vào Ukraine. Liên minh do Hoa Kỳ lãnh đạo có một hiệp ước phòng thủ tập thể, có nghĩa là một cuộc tấn công vào một thành viên được coi là một cuộc tấn công vào tất cả.

Tất cả các thành viên của NATO phải đồng ý cho phép các quốc gia mới vào khối. Phần Lan đã chính thức gia nhập liên minh vào tháng trước, nhưng Thụy Điển vẫn đang chờ.

Hungary và Thổ Nhĩ Kỳ chưa phê chuẩn việc gia nhập của Thụy Điển, với Ankara được coi là rào cản chính. Thổ Nhĩ Kỳ đã cáo buộc Thụy Điển cung cấp nơi trú ẩn cho các thành viên của Đảng Công nhân người Kurd (PKK), tổ chức mà Thổ Nhĩ Kỳ coi là một nhóm “khủng bố”.

Vào tháng 6 năm ngoái, Thổ Nhĩ Kỳ, Thụy Điển và Phần Lan đã ký cái gọi là bản ghi nhớ ba bên để giải quyết những bất bình của Ankara về các nhóm vũ trang bị cấm.

Tuy nhiên, Thổ Nhĩ Kỳ cho biết Thụy Điển đã không thực hiện tất cả các cam kết trong thỏa thuận. Một cuộc biểu tình đốt kinh Koran theo đạo Hồi ở Stockholm vào tháng 1 đã làm căng thẳng thêm mối quan hệ giữa hai nước.

“Thổ Nhĩ Kỳ đã đưa ra những lo ngại quan trọng và chính đáng. Thụy Điển và Phần Lan đều giải quyết những lo ngại đó. Và vì vậy, bây giờ là lúc để tiến về phía trước. Chúng tôi muốn thấy điều đó xảy ra trước hội nghị thượng đỉnh Vilnius,” ông Blinken cho biết hôm thứ Ba, đề cập đến một cuộc họp của NATO tại thủ đô Litva vào tháng Bảy.

Đầu tuần này, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden cho biết ông đã thảo luận về việc gia nhập NATO của Thụy Điển với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan, người đã tái đắc cử vào Chủ nhật. Hai nhà lãnh đạo cũng nói về việc Thổ Nhĩ Kỳ thúc đẩy mua máy bay chiến đấu F-16 của Mỹ.

Về phần mình, thủ tướng Thụy Điển Kristersson cho biết đất nước của ông đang thực hiện các bước cam kết với “những người bạn Thổ Nhĩ Kỳ” theo bản ghi nhớ ba bên.

Ông nói: “Chúng tôi luôn công nhận thực tế rằng mọi đồng minh NATO đều phải đưa ra quyết định của riêng mình và chỉ Thổ Nhĩ Kỳ mới có thể đưa ra quyết định của Thổ Nhĩ Kỳ, và chúng tôi hoàn toàn tôn trọng điều đó”.

Lê Vy (theo Al Jazeera)