Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken hôm thứ Bảy (6/8) cáo buộc Trung Quốc có “hành động vô trách nhiệm” khi ngừng các kênh liên lạc quan trọng với Washington, đồng thời cho biết các hành động đối với Đài Loan cho thấy động thái từ việc ưu tiên giải quyết hòa bình sang sử dụng vũ lực.

Embed from Getty Images

Bình luận của ông Blinken được đưa ra khi máy bay và tàu chiến Trung Quốc thực tập cuộc tấn công giả định vào Đài Loan hôm thứ Bảy, một phần trong loạt các bước mà Bắc Kinh thực hiện sau chuyến thăm của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi vào đầu tuần này.

Ông Blinken cho biết trong cuộc họp báo ở Manila, việc Trung Quốc trả đũa khi ngăn chặn các tiến trình song phương trong tám lĩnh vực chính bao gồm quốc phòng, ma tuý, tội phạm xuyên quốc gia và biến đổi khí hậu là những động thái gây tổn hại cho toàn thế giới chứ không chỉ Hoa Kỳ.

Ông nói: “Nó bao gồm một số kênh liên lạc quân sự vốn rất quan trọng để tránh thông tin sai lệch và tránh khủng hoảng.”

“Đình chỉ hợp tác khí hậu không chỉ trừng phạt Hoa Kỳ mà còn trừng phạt thế giới, đặc biệt là các nước đang phát triển. Không nên lấy các hợp tác về những vấn đề toàn cầu cùng quan tâm làm con tin chỉ vì sự khác biệt giữa hai nước chúng ta.”

Giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu là một lĩnh vực hợp tác quan trọng giữa hai siêu cường và hai quốc gia phát thải khí nhà kính lớn nhất.

Ngoại trưởng Blinken cho biết Hoa Kỳ biết về những lo ngại từ các đồng minh về hành động nguy hiểm và gây bất ổn của Trung Quốc xung quanh Đài Loan, nhưng Washington sẽ vẫn bình tĩnh trong việc xử lý tình hình.

Ông cho biết đã chuyển lời tới Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị tại Campuchia rằng Hoa Kỳ quyết tâm duy trì các kênh liên lạc để ngăn chặn các tính toán sai lầm, như các nước trên thế giới mong đợi.

Ông nói thêm: “Duy trì đối thoại thậm chí còn quan trọng hơn khi chúng ta đang ở trong thời kỳ căng thẳng gia tăng … Chúng tôi đang tìm cách giảm bớt những căng thẳng đó. Và chúng tôi nghĩ rằng đối thoại là một yếu tố rất quan trọng của điều đó.”

Lê Vy (theo AFP)