Ngoại trưởng Antony Blinken hôm Chủ nhật (18/4) đã lên tiếng bảo vệ quyết định của Mỹ trong việc rút quân khỏi Afghanistan, nói rằng mối đe dọa khủng bố đã chuyển đi nơi khác và Washington cần tập trung lại nguồn lực cho những thách thức như Trung Quốc và đại dịch.

Embed from Getty Images

Tuần trước, ông Joe Biden thông báo Hoa Kỳ sẽ rút toàn bộ lực lượng khỏi đất nước trước lễ kỷ niệm 20 năm xảy ra vụ tấn công ngày 11 tháng 9 năm nay.

Việc rút quân vô điều kiện – chậm hơn 4 tháng so với thời hạn đã thống nhất với Taliban vào năm ngoái – diễn ra bất chấp cuộc đàm phán hòa bình giữa quân nổi dậy và chính phủ Afghanistan gặp bế tắc.

Người đứng đầu CIA William Burns và các tướng lĩnh Mỹ, bao gồm cả cựu giám đốc lực lượng vũ trang David Petraeus, cho rằng động thái này có thể khiến đất nước Afghanistan chìm sâu hơn vào bạo lực và khiến nước Mỹ dễ bị tổn thương hơn trước các mối đe dọa khủng bố.

“Mối đe dọa khủng bố đã chuyển sang những nơi khác. Và chúng tôi có những mục rất quan trọng khác trong chương trình nghị sự của mình, bao gồm mối quan hệ với Trung Quốc, bao gồm đối phó với mọi thứ từ biến đổi khí hậu đến COVID-19… Và đó là [những] nơi chúng tôi phải tập trung sức lực và nguồn lực của mình,” ông Blinken nói với chương trình “This Week” của ABC.

Ông Blinken đã gặp Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani cũng như các quan chức cấp cao của Mỹ tại Kabul vào tuần trước và nói ngắn gọn với họ về thông báo của ông Biden hôm thứ Tư về việc Mỹ rút quân.

Ông Blinken nói với đài ABC rằng Hoa Kỳ đã “đạt được các mục tiêu mà chúng tôi đề ra”.

Ông nói: “Al-Qaeda đã suy thoái đáng kể. Năng lực của họ để tiến hành một cuộc tấn công chống lại Hoa Kỳ từ Afghanistan hiện nay là không có”.

Lầu Năm Góc hiện có khoảng 2.500 quân ở Afghanistan, trong khi đó đất nước này cũng đang có khoảng 9.600 quân NATO. Tất cả đều sẽ rút quân khỏi Afghanistan.

Việc trì hoãn rút quân đã khiến Taliban tức giận và lực lượng này đã đe dọa nối lại các hành động thù địch chống lại Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, ông Blinken nói rằng Washington sẽ có thể trông thấy bất kỳ động thái nào của Taliban “trong thời gian thực” và hành động đáp lại.

“Nếu họ bắt đầu lại một thứ gì đó, họ sẽ phải trải qua một cuộc chiến lâu dài mà họ cũng không có lợi,” ông Blinken nói.

Cố vấn An ninh Quốc gia Jake Sullivan cho biết Hoa Kỳ sẽ tìm cách duy trì sự hiện diện ngoại giao với “một bộ phận an ninh” sau khi rút quân.

Việc rút quân vào ngày 11 tháng 9 diễn ra vài tháng sau thời hạn ngày 1 tháng 5 ban đầu được cựu Tổng thống Donald Trump đồng ý vào tháng 2 năm 2020.

Ông Trump ca ngợi quyết định rút quân, gọi đó là “một điều tuyệt vời và tích cực”, nhưng bày tỏ sự thất vọng về việc lựa chọn ngày.

“Đầu tiên, chúng ta có thể và nên rút quân sớm hơn,” ông nói trong một tuyên bố, thúc giục Biden theo sát thời hạn ngày 1 tháng 5.

“Thứ hai, ngày 11 tháng 9 là một sự kiện và thời kỳ rất đau buồn đối với đất nước chúng ta và nó nên là một ngày để suy ngẫm và tưởng nhớ” các nạn nhân, ông Trump nói.

Xuân Lan (theo CNA)

Xem thêm: