Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken hôm thứ Năm (26/5) đã tuyên bố rằng chính sách “mơ hồ chiến lược” của Washington đối với Đài Loan vẫn không thay đổi. Tuyên bố này của ông Blinken nhằm sửa lại phát ngôn trước đó của Tổng thống Joe Biden rằng quân đội Mỹ sẽ can dự nếu Trung Quốc xâm lược Đài Loan.

Embed from Getty Images

Tổng thống Joe Biden hôm thứ Hai (21/5) đã khiến Bắc Kinh giận dữ khi tuyên bố rằng mặc dù tuân thủ ‘Chính sách Một Trung Quốc’, nhưng Mỹ sẽ điều quân đội tham gia vào bất kỳ cuộc xung đột tiềm năng nào giữa Trung Quốc và Đài Loan.

>>TT Joe Biden nói sẵn sàng dùng vũ lực bảo vệ Đài Loan: Lỡ lời hay chiến thuật?

Mặc dù, ngay sau đó Nhà Trắng đã lên tiếng nói rõ rằng phát ngôn của ông Biden không làm thay đổi quan điểm từ lâu của Mỹ về Đài Loan, nhưng phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân vẫn lên án bình luận của lãnh đạo Mỹ đã đặt ông ta vào thế “đối lập với 1,4 triệu người Trung Quốc”.

Ngoại trưởng Mỹ Blinken nói với báo giới hôm 26/5: “Về Đài Loan, cách tiếp cận của chúng tôi đã luôn nhất quán qua nhiều thập kỷ, qua nhiều chính quyền. Như Tổng thống [Biden] đã nói, chính sách của chúng tôi không thay đổi. Chúng tôi không ủng hộ Đài Loan độc lập, và chúng tôi mong muốn các khác biệt giữa hai bờ eo biển phải được giải quyết thông qua các biện pháp hòa bình”.

Theo Đạo luật Quan hệ Đài Loan 1979, Mỹ thừa nhận nhưng không tán thành chủ quyền của Trung Quốc đối với Đài Loan. Đạo luật này luật hóa ‘Chính sách Một Trung Quốc’, nhưng nó cũng cho phép các mối quan hệ ngoại giao không chính thức với chính phủ Đài Loan, và cho phép Washington được cung cấp cho Đài Bắc sự hỗ trợ quân sự đủ “để giúp Đài Loan có thể duy trì khả năng phòng vệ đầy đủ”.

Đạo luật Quan hệ Đài Loan 1979 không đảm bảo và cũng không loại trừ khả năng can thiệp quân sự của Mỹ nếu Trung Quốc đe dọa hợp nhất Đài Loan bằng vũ lực. Thay vào đó, đạo luật này coi mọi nỗ lực thay đổi nguyên trạng Đài Loan là mối đe dọa, “quan ngại sâu sắc đối với Mỹ”.

Ngoại trưởng Blinken là quan chức cao cấp thứ hai của chính quyền Mỹ lên tiếng chỉnh sửa tuyên bố của Tổng thống Biden về vấn đề Đài Loan.

Trước đó, hôm 24/5, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin đã phát đi tuyên bố làm rõ lời hứa của ông Biden về việc ủng hộ quân sự cho Đài Loan nếu quốc đảo bị Trung Quốc xâm lược. Ông Austin nói với báo giới hôm 24/5 rằng: “Chính sách Một Trung Quốc của chúng tôi không thay đổi”.

Mặc dù bác bỏ tuyên bố của ông Biden, nhưng ông Blinken hôm 26/5 cũng nhấn mạnh thêm rằng: “Trong khi chính sách của chúng tôi không thay đổi, thì cái đã đang thay đổi là sự gia tăng bắt nạt từ Bắc Kinh”. Ông Blinken cáo buộc Trung Quốc đã đang khiêu khích Đài Loan cả bằng lời nói và hành động, viện dẫn Bắc Kinh điều động nhiều máy bay quân sự xâm nhập vào vùng nhận diện phòng không của Đài Loan.

Đầu tháng này, các nhà chức trách Đài Loan cáo buộc quân đội Trung Quốc đã điều động 18 máy bay quân sự, trong đó có hai oanh tạc cơ mang bom hạt nhân, xâm nhập vào vùng nhận diện phòng không của Đài Loan.

Ông Blinken nói rằng những hành động đó của Trung Quốc là “cực kỳ gây mất ổn định. Chúng tạo rủi ro tính toán sai và đe dọa tới hòa bình và ổn định trên Eo biển Đài Loan”.

Hải Đăng (Theo RT)