Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken hôm thứ Năm (6/5) nói rằng Mỹ vẫn cam kết với sự độc lập của Ukraine và sát cánh với nước này chống lại bất kỳ hành vi xâm lược nào từ Nga.

Embed from Getty Images

Ông Blinken đang có chuyến công du Ukraine nói với nhà báo Andrea Mitchell của MSNBC hôm 6/5 rằng: “Tôi thực sự ở đây tại Ukraine với thông điệp cho người dân nước này và cho các đối tác Ukraine của chúng tôi. Một phần lớn của thông điệp đó là sự cam kết của chúng tôi đối với độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine. Chúng tôi sát cánh cùng họ, bao gồm cả việc chống lại bất cứ hành vi xâm lược nào từ phía Nga”.

Ông Blinken nói rằng chính quyền Biden cũng ủng hộ Ukraine khi nước này tiến hành cải cách nền dân chủ.

Tổng thống Joe Biden muốn tôi đến đây sớm nhất có thể để tôi có thể gửi thông điệp mạnh mẽ đó. Ông ấy đã có một cuộc điện đàm rất tốt với Tổng thống [Volodymyr] Zelensky từ vài tuần trước đây, nhưng bây giờ chúng tôi ở đây, đến đây trực tiếp, và chuyển tới cùng thông điệp”, Ngoại trưởng Mỹ nói.

Nga thời gian qua đã cho điều động quân đội quy mô lớn tới biên giới giáp Ukraine, có thể là lớn nhất kể từ năm 2014, thời điểm Moscow sáp nhập bán đảo Crimea và kiểm soát vài phần đông Ukraine và Donbas.

Ông Blinken nói: “Một số lực lượng [Nga] đã rút lui, nhưng số quân đáng kể còn duy trì. Những gì chúng tôi đang làm là thể hiện rõ cam kết giúp Ukraine tự vệ bằng sự trợ giúp an ninh, tư vấn; các đồng minh và đối tác khác cũng đang làm tương tự, và cũng làm rõ rằng sau năm 2014, cộng đồng quốc tế cương quyết chống lại bất kỳ sự xâm lược, hành động liều lĩnh nào của Nga tại Ukraine”.

Trước đó, trong chuyến thăm Kiev hôm 5/5, ông Blinken đã nói rằng Tổng thống Biden rất muốn tới thăm Ukraine và gặp Tổng thống Zelenskiy.

Ông Blinken nói với báo giới trong cuộc họp báo chung cùng Tổng thống Zelenskiy: “Tôi có thể nói với ông, Ngài Tổng thống rằng chúng tôi mạnh mẽ ủng hộ ngài, các đối tác cũng thế. Tôi đã nghe điều tương tự khi tôi có mặt tại NATO vài tuần trước đây và chúng tôi để ý đến Nga nhằm ngăn chặn những hành động liều lĩnh và hung hăng của họ”.

Trong khi đó, sau cuộc gặp ông Blinken hôm 6/5, Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba đã nói với Reuters rằng ông đã được đảm bảo không điều gì sẽ được quyết định giữa ông Biden và ông Putin mà không cân nhắc đến các lợi ích của Ukraine.

Như Ngọc (Theo Newsmax và Reuters)

Xem thêm: