Hôm thứ Tư, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết Trung Quốc đã quyết định hiện trạng của tình hình Đài Loan là không thể chấp nhận được nữa và bắt đầu gây sức ép lên hòn đảo này, bao gồm cả khả năng sử dụng vũ lực, theo hãng tin Reuters.

Embed from Getty Images

Phát biểu tại một sự kiện do Bloomberg tổ chức, ông Blinken cho biết Trung Quốc đã thay đổi cách hiểu cơ bản hàng thập kỷ giữa Washington và Bắc Kinh rằng những khác biệt của họ với Đài Loan sẽ được quản lý một cách hòa bình.

Ông Blinken nói: “Điều đã thay đổi ở đây là: quyết định của chính phủ Bắc Kinh rằng hiện trạng đó không còn được chấp nhận nữa, rằng họ muốn đẩy nhanh quá trình theo đuổi thống nhất”.

Ông nói thêm rằng Trung Quốc cũng đã đưa ra quyết định về việc gây áp lực nhiều hơn lên Đài Loan và gia tăng khả năng “sử dụng vũ lực để đạt được mục tiêu của họ” nếu chiến thuật gây áp lực không hiệu quả.

“Đó là những gì đã thay đổi cơ bản.”

Ông nói thêm, Washington không muốn xảy ra “Chiến tranh Lạnh” và không cố gắng kiềm chế Trung Quốc, nhưng kiên quyết và đứng lên bảo vệ lợi ích của nước Mỹ.

Tuần trước, nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ cho biết Bắc Kinh quyết tâm theo đuổi việc thống nhất với Đài Loan “với một mốc thời gian nhanh hơn nhiều”, mặc dù ông không nói rõ ngày tháng.

Chính quyền của Tổng thống Joe Biden đã nhiều lần cáo buộc Trung Quốc sử dụng chuyến thăm Đài Loan vào tháng 8 của Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi như một cái cớ để tăng cường các cuộc tập trận quân sự xung quanh hòn đảo mà Bắc Kinh tuyên bố là lãnh thổ của riêng mình.

Nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình đã nói trước đại hội 5 năm của Đảng Cộng sản cầm quyền Trung Quốc vào tháng này rằng Bắc Kinh sẽ không bao giờ từ bỏ quyền sử dụng vũ lực đối với Đài Loan, nhưng sẽ nỗ lực cho một giải pháp hòa bình.

Ngân Hà (theo Reuters)