Hôm 4/12, Ngoại trưởng Hoa kỳ Antony Blinken khẳng định chính quyền Biden ủng hộ những người biểu tình chống chính sách zero-COVID tại Trung Quốc và sẽ đề cập đến chủ đề này trong các cuộc họp ở Bắc Kinh vào tháng tới. 

Embed from Getty Images

(Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken/Ảnh: Getty Images)

“Chúng tôi ủng hộ quyền của mọi người ở khắp mọi nơi, cho dù đó là Trung Quốc, Iran hay bất kỳ nơi nào khác, để biểu tình một cách ôn hòa, để bày tỏ quan điểm của họ và sự thất vọng của họ.”, ông Blinken phát biểu trong một cuộc phỏng vấn trên chương trình “State of the Union”.

“Chúng tôi sẽ nói những gì chúng tôi vẫn luôn nói, và những gì Tổng thống Biden đã nói với (nhà lãnh đạo Trung Quốc) Tập Cận Bình, đó là nhân quyền và các quyền tự do dân sự cơ bản đã ăn sâu vào trái tim của chúng tôi với tư cách là người Mỹ. Không có chính phủ Mỹ nào, không có tổng thống Mỹ nào sẽ im lặng về điều đó.”

Chính quyền Biden đã bị chỉ trích vào tuần trước khi các nhà phê bình cho rằng Điều phối viên truyền thống chiến lược Hội đồng An ninh Quốc gia John Kirby đã tỏ ra lãnh đạm trong lúc trả lời các phóng viên rằng ông Biden “sẽ không lên tiếng cho những người biểu tình” đang chống lại chính sách zero – COVID của Trung Quốc, tuy nhiên Nhà Trắng ủng hộ quyền “biểu tình ôn hòa” của bất kỳ ai.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Blinken cũng đã phát biểu trên chương trình “Face the Nation” về các cuộc biểu tình tại Iran trong vài tháng qua, xuất phát từ cái chết của cô Mahsa Amini, một phụ nữ người Kurd 22 tuổi đã tử vong vào tháng Chín sau khi bị cảnh sát đạo đức của nước này bắt giữ.

Iran đã có động thái thủ tiêu cảnh sát đạo đức của mình, tuy nhiên ông Blinken không chắc rằng điều đó sẽ chấm dứt làn sóng của những người biểu tình hay không.

“Điều đó tùy thuộc vào người dân Iran. Đây là về phía họ, không phải về phía chúng tôi. Những gì chúng ta đã chứng kiến kể từ khi Mahsa Amini bị giết là lòng dũng cảm phi thường của những người trẻ Iran, đặc biệt là phụ nữ, những người đã dẫn đầu các cuộc biểu tình này, đứng lên đòi quyền được nói những gì họ muốn nói, mặc những gì họ muốn mặc.”

Ông Blinken trả lời CNN rằng các biện pháp trừng phạt đối với những người đàn áp biểu tình đã được thực thi ở Iran, tuy nhiên ông không đề cập đến việc liệu Trung Quốc có phải đối mặt với bất kỳ hình phạt nào hay không.

Ngoại trưởng Blinken nhận định các cuộc biểu tình không phải là vấn đề của phía Hoa Kỳ: “Đây là về phía người dân ở cả 2 quốc gia đang cố gắng bày tỏ quan điểm của họ, đang cố gắng đạt được nguyện vọng của họ và phản ứng mà các chính phủ đang thực hiện đối với điều đó.”

Trong khi đó trên CBS, ông Blinken đã nhắc đến một tuyên bố từ cấp phó của ông, bà Wendy Sherman, người đã phát biểu hôm 2/12 rằng bà nghĩ chiến tranh với Trung Quốc là “có khả năng xảy ra” khi ông Tập Cận Bình giành được “quyền kiểm soát tuyệt đối”.

“Chúng ta đang cạnh tranh khốc liệt với Trung Quốc. Và tất nhiên, bản thân sự cạnh tranh không có gì sai trái, miễn về cơ bản là công bằng và trên một sân chơi bình đẳng”, ông Blinken nhận định.

“Tổng thống [Biden] có quyết tâm mạnh mẽ để đảm bảo rằng sự cạnh tranh không dẫn đến xung đột. Đó là một trong những lý do mà ông ấy đã dành 3 giờ đồng hồ với ông Tập Cận Bình ở Indonesia, bên lề G-20. Đó là một trong những lý do mà ông ấy yêu cầu tôi đến Trung Quốc vào đầu năm tới, để đảm bảo rằng chúng tôi đang thực sự nói chuyện, chúng tôi đang làm rõ về ý định của mình và những gì chúng tôi đang thực hiện”

Vy An (Theo Newsmax)