Ngoại trưởng Antony Blinken của chính quyền Biden tuần này sẽ tới Trung Đông để trực tiếp hội đàm với các lãnh đạo Israel, Palesine và các đối tác khác trong khu vực, Nhà Trắng loan báo hôm 24/5.

Embed from Getty Images

Tổng thống Biden hôm 24/5 nói rằng Ngoại trưởng Blinken sẽ nói chuyện với các lãnh đạo Israel “về cam kết vững chắc của chúng tôi đối với an ninh của Israel”.

Ông ấy sẽ tiếp tục những nỗ lực của chính quyền chúng tôi nhằm tái thiết mối quan hệ với, và sự ủng hộ dành cho người dân và các lãnh đạo Palestine sau nhiều năm sao lãng. Và ông ấy sẽ tham gia cùng với các đối tác quan trọng khác trong khu vực, trong đó có nỗ lực hợp tác quốc tế để đảm bảo sự trợ giúp khẩn cấp sẽ tới được Gaza theo cách mà sẽ đem lại lợi ích cho người dân ở đó, nhưng không phải cho Hamas, và về việc giảm rủi ro xung đột thêm nữa trong những tháng tới”, ông Biden nói thêm.

Theo Nhà Trắng, Ngoại trưởng Blinken đã khởi hành tới Trung Đông từ Căn cứ Không quân Andrews tại bang Maryland vào ngày 24/5.

Chính phủ Mỹ khẳng định rằng ông Blinken sẽ không gặp bất kỳ lãnh đạo nào của Hamas trong chuyến công du Trung Đông lần này.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki nói với báo giới tại Washington ngay sau khi ông Blinken khởi hành tới Trung Đông rằng một vấn đề phức tạp là vừa phải giúp tái thiết Gaza, đồng thời cũng cần ngăn chặn dòng tiền đổ vào Hamas.

Bà Psaki nói thêm một vấn đề khác là sẽ phải “tạo được những điều kiện cho ngừng bắn lâu dài” giữa Israel và Hamas.

Hamas, nhóm chiến binh Hồi giáo Palestine bị Mỹ liệt vào danh sách các nhóm khủng bố, đã bắt đầu bắn rocket vào Israel từ ngày 10/5 và nhà nước Do Thái đáp trả bằng các cuộc không kích và nã pháo vào Gaza. Cuộc xung đột kéo dài 11 ngày này đã khiến hàng trăm người bị thiệt mạng ở cả Gaza và Israel.

Hai bên đã đạt được thỏa thuận ngừng bắn vào cuối ngày 20/5 vừa qua, một ngày sau khi Tổng thống Mỹ Biden nói với Thủ tướng Netanyahu rằng Israel nên tham gia vào “một thỏa thuận giảm leo thang đáng kể hôm nay và hướng tới thỏa thuận ngừng bắn”.

Chính quyền Biden đã bày tỏ hoàn toàn ủng hộ “quyền tự vệ của Israel“, nhưng cũng nói rằng người Palestine “xứng đáng được sống an toàn và an ninh”.

Ông Biden hôm 21/5 đã nói với báo giới rằng ông tin “giải pháp duy nhất” đối với cuộc xung đột dai dẳng này là hai nhà nước riêng rẽ, trong đó có một nhà nước do người Palestine quản lý điều hành.

Như Ngọc (Theo The Epoch Times)

Xem thêm: