Ngoại trưởng Blinken xóa tweet nói rằng Hoa Kỳ sẽ “sát cánh với người dân Hồng Kông”

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken đã chỉnh sửa một tweet lên án Bắc Kinh làm suy yếu sự ổn định chính trị lâu dài của Hồng Kông, xóa đoạn Hoa Kỳ sẽ “đứng về phía người dân Hồng Kông”.

Tweet bên trái của Ngoại trưởng Blinken (đã bị xóa) và tweet thay thế sau đó.

Ông Blinken đã đăng thông điệp sau khi bảy ủy viên hội đồng quận thuộc phe đối lập ở Hồng Kông đã bị truất quyền trong tuần này, khi các nhà chức trách tuyên bố rằng những lời tuyên thệ của họ là không hợp lệ.

Ban đầu, ông Blinken đã tweet lời chỉ trích của mình với giọng điệu thẳng thắn vào ngày 16/9 như sau: “Bắc Kinh nên để tiếng nói của tất cả người dân Hồng Kông được lắng nghe. Việc Trung Quốc hủy bỏ tư cách thành viên hội đồng quận chỉ làm suy yếu sự ổn định chính trị và xã hội lâu dài của Hồng Kông. Chúng tôi sát cánh với người dân Hồng Kông và tiếp tục ủng hộ nhân quyền và các quyền tự do cơ bản của họ.”

Dòng tweet tương tự cũng được đăng bởi Ned Price, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, trong cùng ngày và nó cũng đã bị xóa.

Một phát ngôn viên của văn phòng Hồng Kông của Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã đưa ra tuyên bố hôm thứ Sáu, phản đối mạnh mẽ “những bình luận vô trách nhiệm từ một số chính trị gia Hoa Kỳ” về Hồng Kông, nói rằng “không có lời vu khống nào của Hoa Kỳ” sẽ ngăn cản quyết tâm của quốc gia trong việc “những người yêu nước quản lý Hồng Kông”.

Một ngày sau, ông Blinken đã đăng một dòng tweet nhẹ nhàng hơn, trong đó xóa bỏ đoạn “sát cánh với người dân Hồng Kông” và “hãy để tiếng nói của tất cả người dân Hồng Kông được lắng nghe.”

Dòng tweet của ông Blinken vào ngày hôm sau có nội dung: “Việc CHND Trung Hoa rút tư cách của bảy ủy viên hội đồng khu vực ủng hộ dân chủ đã làm suy yếu khả năng của người dân Hồng Kông tham gia vào công việc quản trị [đất nước]. Các chính phủ nên phục vụ những người mà họ đại diện. Việc giảm tính đại diện đi ngược lại tinh thần của Luật cơ bản của Hồng Kông.”

Dòng tweet chỉnh sửa này đã bị nhiều bình luận nhận xét rằng “yếu ớt” và người ta cũng đặt câu hỏi tại sao ông Blinken lại xóa tweet trước đó. 

Ngoại trưởng Blinken đã thường xuyên chỉ trích việc Bắc Kinh chà đạp lên các quyền tự do dân chủ ở Hồng Kông. Hiện chưa rõ tại sao ông lại xoa dịu lập trường thẳng thắn vốn có đối với phong trào dân chủ của Hồng Kông.

Tuần trước, Thời báo Hoàn cầu đã đăng một bài xã luận cáo buộc ông Blinken và Ngoại trưởng Anh Dominic Raab “chỉ than vãn vô ích cho Liên minh Hồng Kông”.

Vào tháng 7, Hoa Kỳ đã trừng phạt bảy quan chức Trung Quốc, tất cả đều là phó giám đốc từ văn phòng liên lạc của chính phủ trung ương ở Hồng Kông.

Lê Vy (theo SCMP)

Xem thêm:

Lê Vy

Share
Published by
Lê Vy

Recent Posts

Ngừng oán trách là một cách chiêu mời vận tốt

"Tướng do tâm sinh", nếu trong lòng một người không ngừng có ý nghĩ oán…

1 hour ago

Anh thất bại với mục tiêu miễn dịch cộng đồng

Tại Anh, mục tiêu sớm đánh bại virus corona bằng miễn dịch cộng đồng đã…

1 hour ago

Mỹ tài trợ 2,9 triệu USD, khởi động dự án Bảo tồn môi trường sống ven biển ĐBSCL

Theo IUCN, các hệ sinh thái ngư nghiệp quan trọng ở ĐBSCL đang bị đe…

2 hours ago

Ngày 22/10 có 3.985 ca COVID-19; 56 ca tử vong

Trong 3.985 ca nhiễm Bộ Y tế công bố tối 22/10 có 3.977 ca tại…

3 hours ago

Xe tải bị cuốn xuống sông Trà Khúc: Tìm thấy thi thể người vợ, người chồng vẫn mất tích

Sau một ngày tìm kiếm, thi thể bà Phan Thị Kim Th. (51 tuổi, tại…

3 hours ago