Các báo cáo tài chính công khai cho thấy, ông Antony Blinken, ‘Bộ trưởng ngoại giao’ do ông Joe Biden đề cử trước đây đã từng tham gia cố vấn cho các tập đoàn công nghệ lớn nhất tại Hoa Kỳ và các công ty ở Phố Wall. 

Embed from Getty Images

Ông Blinken, khi làm việc tại tập đoàn WestEx Advisors do ông đồng sáng lập, đã tư vấn cho một số công ty công nghệ lớn như Facebook, Uber và LinkedIn, cũng như các tập đoàn tại Phố Wall gồm Blackstone, Bank of America, Lazard và McKinsey & Company, theo Breitbart News.

Ngoài ra, ông Blinken cũng tham gia tư vấn cho nhiều tổ chức như Gilead, Boeing và AT&T, theo Politico.

Báo cáo đã tiết lộ danh sách các khách hàng mà trước đó tập đoàn WestExec đã từ chối công bố. Trong hai năm qua, theo hồ sơ ghi chép, WestExec đã thanh toán cho ông Blinken gần 1,2 triệu đô la, với các khoản chưa trả khác ước tính từ 250.000 đến 500.000 đô la cho công việc cố vấn của ông trong năm nay. 

Theo một nguồn tin hé lộ, ông Blinken đã ký một điều khoản để bán cổ phần của mình trong WestExec, được định giá từ 500.000 đô la đến 1 triệu đô la. Theo đó, ông cũng có kế hoạch thoái vốn của mình khỏi WestExec Ventures, một công ty đầu tư mạo hiểm thuộc tập đoàn WestExec. Cổ phần của ông trong công ty WestExec Ventures được định giá từ 1 triệu đến 5 triệu USD. 

Phe tiến bộ của Đảng Dân chủ đã chỉ trích các chính sách phân bổ quyền lực của ông Biden tại Washington D.C, nhân sự được đề cử đa phần đến từ các giám đốc điều hành và các ‘tay trong’ có quan hệ mất thiết với những tập đoàn lớn và những nhóm lợi ích đặc biệt. 

“Đây không chỉ là quá trình dịch chuyển quyền lực từ các ngành công nghiệp tư nhân, mà còn là quá trình chuyển giao của chính những con người ấy trong 10, 20 và 30 năm qua… có chăng chỉ còn lại sự khinh bỉ tột độ đối với những thỏa thuận chính trị tiền bạc này nhằm cai trị Washington D.C, dù bạn có bầu cho ai đi nữa,” Dân biểu Đảng Dân chủ Alexandria Ocasio-Cortez nói về nhóm chuyển giao quyền lực của Biden.

Theo Breitbart News đưa tin, trong suốt năm qua, nhiều nhân viên Phố Wall và ‘tay trong’ của Big Tech đã tham gia vào nhóm chuyển giao của ông Biden khi chiến dịch tranh cử tổng thống của ông này thu về hàng chục triệu USD từ các tập đoàn đa quốc gia và các ngân hàng lớn.

Nhật Minh

Xem thêm: