Hãng tin Yonhap (Hàn Quốc) hôm thứ Sáu (27/7) cho biết Ngoại trưởng hai miền Triều Tiên dự kiến sẽ gặp nhau tại Singapore vào tuần tới khi cả hai nhà ngoại giao này cùng tham dự Diễn đàn Khu vực ASEAN (ARF).

Kang Kyung-wha
Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha. (Ảnh qua Yonhap News)

Yonhap dẫn tin từ một quan chức chính phủ Hàn Quốc giấu tên cho biết Ngoại trưởng Kang Kyung-wha có kế hoạch thăm Singapore từ thứ Ba (31/7) tới Chủ Nhật (5/8) để tham dự diễn đàn an ninh thường niên ARF và một số phiên họp khác cấp bộ trưởng ngoại giao.

Theo vị quan chức Hàn Quốc nêu trên, Ngoại trưởng Bắc Hàn Ri Yong-ho cũng sẽ tham gia diễn đàn ARF. Chính phủ Bắc Hàn đã xác nhận kế hoạch tham gia ARF của ông Ri thông qua “các kênh ngoại giao”.

Chúng tôi hy vọng và thúc đẩy các cuộc đối thoại cấp bộ trưởng ngoại giao với miền Bắc ở đó. Nhưng chưa có lịch trình làm việc cụ thể”, Yonhap dẫn lời vị quan chức giấu tên.

Nếu các cuộc gặp ngoại trưởng liên Triều được tổ chức lần này, đó sẽ là các cuộc đối thoại đầu tiên giữa ngoại trưởng hai miền Triều Tiên bên lề diễn đàn ARF kể từ năm 2007, thời điểm mà chính phủ Hàn Quốc do đảng cấp tiến cánh tả của ông Roh Moo-hyun lãnh đạo.

Cũng theo Yonhap, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo chắc chắn sẽ tham dự diễn đàn ARF. Khả năng các ngoại trưởng của Trung Quốc, Nhật Bản và Nga cũng sẽ có mặt tại Singapore trong tuần tới.

Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha có thể sẽ tổ chức các cuộc hội đàm riêng với ông Pompeo, cũng như với hàng chục ngoại trưởng các nước khác cũng tham dự ARF.

Hiện chưa rõ có hay không các cuộc gặp ba bên giữa các nhà ngoại giao hàng đầu Hàn Quốc, Bắc Hàn và Mỹ tại Singapore vào tuần tới để bàn về các vấn đề như tiến trình phi hạt nhân hóa và tuyên bố chính thức kết thúc chiến tranh Triều Tiên.

Xuân Thành

Xem thêm: