Ngoại trưởng Đài Loan Joseph Wu hôm 15/9 đã nói quốc đảo dân chủ là “pháo đài trên biển” ngăn chặn Trung Quốc cộng sản bành trướng ra Thái Bình Dương.

Embed from Getty Images

Ông Wu đưa ra tuyên bố nên trên trong một bài phát biểu quan trọng tại hội nghị chuyên đề trực tuyến do Viện Đài Loan Toàn cầu, một tổ chức phi lợi nhuận có trụ sở tại Washington D.C tổ chức. Hội nghị trực tuyến tập trung vào chủ đề mối quan hệ Đài Loan – Mỹ này cũng có sự tham dự của Dân biểu Hạ viện Mỹ Ami Bera (Đảng Dân chủ, bang California) và ông David Stilwell, cựu phụ tá Bộ Ngoại giao Mỹ, chuyên trách Cục Sự vụ Đông Á và Thái Bình Dương.

Đài Loan dân chủ đóng vai trò đáng kể trong việc đảm bảo tự do hàng hải tại Eo biển Đài Loan và Biển Đông”, ông Wu nói về vị trí chiến lược của Đài Loan khi nằm trong chuỗi đảo thứ nhất bao quanh Trung Quốc.

Chuỗi đảo thứ nhất là một loạt các hòn đảo gần sát nhất với Trung Quốc đại lục, trải dài từ đảo Kyushu, miền nam Nhật Bản qua đảo Đài Loan đến quần đảo Philippines và quần đảo Indonesia. Trong nhiều thập kỷ qua, các nhà chiến lược quân sự của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã đánh giá chuỗi đảo đầu tiên này là rào chắn trước khi chế độ Trung Quốc có thể triển khai sức mạnh không quân và hải quân tới chuỗi đảo thứ hai và xa hơn. Chuỗi đảo thứ hai là hàng loạt các hòn đảo trải dài từ quần đảo Nhật Bản đến đảo Guam và Papua New Guinea.

Đài Loan trên thực tế đang là một quốc gia độc lập đúng nghĩa với hiến pháp riêng, quân đội riêng và các quan chức được bầu cử dân chủ. Tuy nhiên, ĐCSTQ coi hòn đảo này là một phần lãnh thổ của họ và tìm cách áp đặt luật cai trị cộng sản lên hòn đảo thông qua chiến tranh vũ trang hoặc các biện pháp khác nhằm làm xói mòn nền dân chủ tự do của Đài Loan, giống như họ đã làm với Hồng Kông.

Thuyết phục hồi lãnh thổ này chẳng phải chính xác là thứ đã gây ra chiến tranh thế giới thứ hai hay sao?” ông Wu nói, có ý đề cập đến thái độ hung hăng của Bắc Kinh đối với Đài Loan.

Thái độ và hành vi hung hăng của ĐCSTQ không chỉ giới hạn với Đài Loan. Ông Wu cho biết Bắc Kinh đang “tiến hành một cuộc chiến tranh ý thức hệ chống lại nền dân chủ” và “nỗ lực tái định hình hệ thống quốc tế dựa trên luật lệ để có lợi cho nghị trình chính trị của riêng họ”.

[Bắc Kinh] tiếp tục lan truyền thông tin sai lệnh vào các nền dân chủ để phá hủy niềm tin của chúng ta vào các giá trị dân chủ”, ông Wu nói thêm. “Những nỗ lực này nhằm mục đích tạo ra ấn tượng bề ngoài rằng hệ thống một đảng là ưu việt hơn hệ thống dân chủ [đa đảng]”.

Chiến dịch tuyên truyền gần đây nhất của Trung Quốc là liên quan đến việc họ sử dụng hình ảnh Mỹ rút quân hỗn loạn khỏi Afghanistan để vẽ chân dung Washington là một đối tác quốc tế không đáng tin cậy. Chiến dịch tuyên truyền này của ĐCSTQ tìm cách làm xói mòn vị thế của Mỹ trên thế giới.

Ông Wu nói thêm rằng những kinh nghiệm của Đài Loan trong việc đương đầu với các mối đe dọa khác nhau từ ĐCSTQ, trong đó có tấn công mạng trực tuyến, chiến thuật ‘vùng xám’, lan truyền tin sai lệch, và chiến thuật ‘mặt trận thống nhất’, sẽ là vốn hiểu biết giá trị cho các quốc gia khác.

Đài Loan đã rút ra được những bài học giá trị và đã xây dựng được nhiều cách thức để giải quyết các mối de dọa đối với nền dân chủ, và chúng tôi rất sẵn sàng chia sẻ những hiểu biết đó của mình với các nền dân chủ khác”, ông Wu nhấn mạnh.

Đức Thiện (Theo The Epoch Times)

Xem thêm: