Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho biết Moscow đang tìm cách lật đổ chính phủ ở Kyiv, đi ngược lại chính những tuyên bố trước đó của Nga rằng ai lãnh đạo Ukraine là tùy thuộc vào người dân.

Embed from Getty Images

“Chúng tôi chắc chắn sẽ giúp người dân Ukraine tự giải phóng mình khỏi chế độ hoàn toàn chống lại nhân dân và phản lịch sử này”, ông Lavrov nói vào Chủ nhật, năm tháng kể từ ngày Nga bắt đầu xâm lược Ukraine.

Ông nói tại Cairo khi bắt đầu chuyến đi ngoại giao tới Ai Cập, Ethiopia, Uganda và Cộng hòa Dân chủ Congo để nhằm tìm kiếm sự ủng hộ cho cuộc chiến của Nga.

Tổng thống Nga Vladimir Putin gọi cuộc chiến là một “hoạt động quân sự đặc biệt” và nói rằng nó nhằm mục đích phi quân sự hóa Ukraine và diệt trừ những kẻ theo chủ nghĩa dân tộc nguy hiểm. Kyiv và phương Tây gọi đây là cái cớ vô căn cứ cho một cuộc chiếm lãnh thổ hung hãn.

Nhận xét của Ngoại trưởng Lavrov được đưa ra trong bối cảnh giới lãnh đạo Nga đã công khai khẳng định lập trường của mình trong cuộc chiến Ukraine những ngày gần đây.

Hôm thứ Tư, ông Lavrov đe dọa sẽ chiếm thêm các vùng lãnh thổ bên ngoài khu vực phía đông Donbass, nơi hầu hết các cuộc giao tranh hiện đang diễn ra. Đây được coi là sự mở rộng các mục tiêu chiến tranh đã nêu trước đây của Điện Kremlin.

Với tuyên bố muốn thay đổi giới lãnh đạo chính trị ở Kyiv, Ngoại trưởng Lavrov cũng mâu thuẫn với những tuyên bố của chính mình hồi tháng 4.

“Chúng tôi không có kế hoạch thay đổi chế độ ở Ukraine”, nhà ngoại giao Nga cho biết vào thời điểm đó trong một cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình India Today. Ông Lavrov khẳng định vào thời điểm đó, người Ukraine sẽ quyết định họ muốn sống dưới sự lãnh đạo nào.

Các kế hoạch của Điện Kremlin có thể báo hiệu rằng giao tranh sẽ gia tăng thêm nữa, với rất ít triển vọng quay trở lại các cuộc đàm phán hòa bình.

Nếu Nga sáp nhập tất cả các khu vực mà họ hiện đang nắm giữ, Moscow sẽ kiểm soát khoảng 1/5 lãnh thổ Ukraine, tạo ra một liên kết trên đất liền với Crimea và đe dọa đối với các tuyến đường xuất khẩu quan trọng ở Biển Đen. Nga sáp nhập Crimea từ Ukraine vào năm 2014.

Ukraine đã và đang sử dụng vũ khí tầm xa do phương Tây cung cấp để tấn công các đường tiếp tế và kho đạn của Nga nhằm lật ngược tình thế chiến tranh và chuẩn bị cho một cuộc phản công ở khu vực Kherson.

Nhà Trắng hôm thứ Sáu thông báo các lô hàng vũ khí hạng nặng bổ sung cho Ukraine trị giá khoảng 270 triệu USD, nâng tổng số viện trợ quân sự cho nước này lên 8,2 tỷ USD kể từ đầu cuộc chiến.

Bao gồm trong gói mới nhất là bốn hệ thống pháo HIMARS bổ sung. Kyiv cho biết các bệ phóng tên lửa tầm xa, công nghệ cao do Mỹ cung cấp có vai trò rất quan trọng để chiếm lại lãnh thổ bị lực lượng Nga chiếm giữ.

Gói mới của Mỹ cũng bao gồm 36.000 quả đạn pháo, phương tiện và 580 máy bay không người lái Phoenix Ghost.

TT Zelensky cho biết cuộc chiến tranh tiêu hao này có thể kết thúc vào cuối năm nay nếu phương Tây giữ nguyên lời hứa sẽ tiếp tục cung cấp vũ khí cần thiết cho Kyiv.

Xuân Lan (t/h)