Hôm thứ Hai, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã đến thăm Cộng hòa Congo, chặng thứ hai của chuyến công du châu Phi nhằm tăng cường mối quan hệ của Moscow với lục địa đã từ chối tham gia các biện pháp trừng phạt và lên án của phương Tây đối với cuộc xâm lược Ukraine của Nga.

Embed from Getty Images

Các nước châu Phi, vốn có mối quan hệ rối ren với phương Tây và Liên Xô cũ, phần lớn đã tránh đứng về phe nào trong cuộc chiến ở Ukraine. Nhiều nước nhập khẩu ngũ cốc và năng lượng của Nga, nhưng họ cũng mua ngũ cốc của Ukraine và hưởng lợi từ các dòng viện trợ và quan hệ thương mại của phương Tây.

Châu Phi cũng đang được phương Tây  cách tăng cường ảnh hưởng trong tuần này, với việc Tổng thống Pháp Emmanuel Macron sẽ đến thăm Cameroon, Benin và Guinea-Bissau và Đặc phái viên Hoa Kỳ về vùng Sừng châu Phi Mike Hammer đang trên đường đến Ai Cập và Ethiopia.

Ngoại trưởng Lavrov đã đến thăm Ai Cập và sẽ đi từ Congo đến Uganda, sau đó là Ethiopia, nơi các nhà ngoại giao của Liên minh châu Phi cho biết ông Lavrov đã mời đại sứ từ một số quốc gia thành viên đến một cuộc họp riêng vào hôm thứ Tư.

Một thư mời từ Đại sứ Nga tại Ethiopia và Liên minh châu Phi được gửi tới một số đại sứ châu Phi cho biết mục tiêu của cuộc gặp là làm sâu sắc hơn quan hệ hợp tác giữa Nga và các quốc gia châu Phi.

Trong một chuyên mục đăng trên các tờ báo ở bốn quốc gia có trong chuyến công du của mình, ông Lavrov đã ca ngợi châu Phi vì đã chống lại cái mà ông gọi là những nỗ lực của phương Tây nhằm áp đặt trật tự thế giới đơn cực.

“Chúng tôi đánh giá cao quan điểm được coi là của châu Phi đối với tình hình ở tại và xung quanh Ukraine”, ông viết trong chuyên mục và nói thêm rằng các nước châu Phi đã phải chịu áp lực “chưa từng có” của phương Tây thúc giục họ tham gia các lệnh trừng phạt.

Tại Cộng hòa Congo, một cựu thuộc địa sản xuất dầu nhỏ của Pháp ở phía bắc Cộng hòa Dân chủ Congo, ông Lavrov đã đến thăm Tổng thống Denis Sassou Nguesso.

Trong một tuyên bố, người phát ngôn của Ngoại trưởng Lavrov cho biết đây là chuyến thăm đầu tiên của một Bộ trưởng ngoại giao Nga hoặc Liên Xô tới nước này. Bà cho biết mối quan hệ thân thiện có từ thời Liên Xô và 8.000 công dân Congo đã học ở Nga.

Sau đó, ông Lavrov dự kiến ​​sẽ đến Uganda và gặp Tổng thống Yoweri Museveni, người vẫn luôn cố gắng cân bằng các mối quan hệ bền chặt với các đồng minh phương Tây và các mối quan hệ hữu hảo với Moscow.

Đài truyền hình nhà nước của Uganda cho biết họ sẽ phát các bản tin từ kênh RT do nhà nước Nga tài trợ hai lần một ngày theo một biên bản ghi nhớ mới được ký với Moscow.

Uganda nằm trong số những quốc gia ở Đông Phi đang bị thiếu lương thực do đợt hạn hán tồi tệ nhất trong khu vực trong 40 năm qua, cộng với lạm phát tăng cao do cuộc khủng hoảng ở Ukraine gây ra.

Các cường quốc phương Tây đã đổ lỗi cho Nga về cuộc khủng hoảng, và tuần trước Hoa Kỳ đã công bố một gói 1,3 tỷ USD để giúp giải quyết nạn đói trong khu vực. Nga đổ lỗi cho các lệnh trừng phạt của phương Tây về vấn đề cung cấp ngũ cốc.

Ngân Hà (theo Reuters)