Ngoại trưởng Gabrielius Landsbergis của Lithuania đang kêu gọi các quốc gia dân chủ hãy cùng ủng hộ Đài Loan trong bối cảnh quốc đảo này ngày càng bị Trung Quốc gây áp lực.

Embed from Getty Images

Ngoại trưởng của Lithuania đưa ra lời kêu gọi nêu trên sau khi quốc gia vùng Baltic đang tiếp tục phải đối mặt với áp lực kinh tế từ Trung Quốc do củng cố quan hệ với Đài Loan.

Trả lời phỏng vấn tờ Kyodo News từ thủ đô Vilnius hôm 13/11, Ngoại trưởng Landsbergis nói rằng chế độ Bắc Kinh “đang không đưa ra các lập luận dựa trên luật pháp quốc tế, mà chỉ dựa vào sức mạnh”.

[Cách hành xử của họ tạo ra] thế giới dựa vào sức mạnh, ở đó một quốc gia mạnh mẽ hơn, đòn bẩy kinh tế nhiều hơn có thể gây sức ép lên bất kỳ quốc gia nào khác trên phạm vi quốc tế”, ông Landsbergis nói tiếp.

Ngoại trưởng 39 tuổi của Lithuania nhấn mạnh: “Đây là vấn đề của các quốc gia độc tài chuyên chế. Chúng ta không coi đây là cách thức tương tác bình thường giữa các nước”.

Hồi tháng Bảy, Lithuania đã loan báo kế hoạch cho phép Đài Loan mở văn phòng thương mại tại thủ đô Vilnius với tên “Đài Loan”. Văn phòng này dự kiến sẽ đi vào hoạt động vào năm tới. Động thái này đã khiến Trung Quốc giận dữ.

Đáp trả Lithuania, Trung Quốc đã áp đặt các chế tài phi chính thức lên quốc gia vùng Baltic. Chế độ Bắc Kinh chế tài ngành gỗ và nông sản của Lithuania với cáo buộc mơ hồ về xử lý sâu bệnh dưới tiêu chuẩn.

Ông Landsbergis nói rằng chế tài kinh tế mà Bắc Kinh áp lên Vilnius gần đây là bài kiểm tra cho đất nước của ông. Ông cho biết các quốc gia dân chủ nên giúp đỡ lẫn nhau để khiến cho Trung Quốc hiểu rằng biện pháp bắt nạt của họ hiện tại sẽ không hiệu quả, ít nhất là sẽ không hiệu quả trong thế giới dân chủ.

Nếu quý vị lùi bước, điều đó đồng nghĩa chính sách gây áp lực của Trung Quốc là hiệu quả. Và chính sách đó sẽ được sử dụng với bất kỳ nước nào”, ông Landsbergis nói.

Bên cạnh Lithuania, một số quốc gia châu Âu khác như Cộng hòa Czech và Slovakia gần đây cũng đã đang đẩy mạnh quan hệ với Đài Loan, chống lại các hành vi lạm dụng nhân quyền của Trung Quốc đối với người Duy Ngô Nhĩ, Tân Cương và với người dân Hồng Kông.

Lithuania, Cộng hòa Czech và Slovakia đều là thành viên của Liên minh châu Âu (EU). Khối 27 quốc gia châu Âu này hồi tháng Mười đã thông qua một báo cáo khuyến nghị rằng EU sẽ củng cố quan hệ với Đài Loan bất chấp Trung Quốc phản đối.

Như Ngọc

Xem thêm: