Đáp lại thông tin được dư luận quan tâm cho rằng Ngoại trưởng Lansbergis của Litva (Lithuania) đã cân nhắc yêu cầu Đài Loan điều chỉnh tên “Văn phòng Đại diện Đài Loan tại Litva” để giảm căng thẳng với Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), ông Landsbergis khẳng định không có ý định hoặc kế hoạch liên quan.

Ngày 26/1/2022, Ngoại trưởng Gabrielius Landsbergis của Litva nhắc lại rằng không có ý định đổi tên của văn phòng đại diện tại Đài Loan. (Ảnh: Flickr/ Bộ Ngoại giao Litva)

Ngày 26/1, phát ngôn viên Joanne Ou của Bộ Ngoại giao Đài Loan đã nhắc lại và làm rõ rằng nội dung thông tin liên quan từ truyền thông là không đúng sự thật, cho dù đó là “Văn phòng đại diện hay Bộ Ngoại giao Đài Loan” của Trung Hoa dân quốc tại Litva: “Chúng tôi chưa bao giờ nhận được yêu cầu từ Chính phủ Litva về việc đổi tên tiếng Trung hay tiếng Anh liên quan đến cái tên ‘Văn phòng Đại diện Đài Loan tại Litva’”. Bộ Ngoại giao Đài Loan trân trọng kêu gọi mọi người không tin hoặc truyền tải thông tin chưa được kiểm chứng, chưa rõ nguồn gốc.

Bà Joanne Ou chỉ ra rằng kể từ năm 2021 khi Chính phủ Litva thừa nhận Trung Hoa Dân Quốc, Chính phủ ĐCSTQ đã liên tục sử dụng kết hợp các mối đe dọa cưỡng bức chính trị, ngoại giao và kinh tế để buộc Chính phủ Litva thay đổi chính sách đối ngoại. Việc ĐCSTQ chà đạp lên quyết định của một nước dân chủ có chủ quyền độc lập đã vi phạm chuẩn mực quốc tế và trật tự kinh tế, bị các nước dân chủ và cộng đồng quốc tế kịch liệt lên án.

Bộ Ngoại giao Đài Loan nhấn mạnh tên gọi “Cơ quan đại diện Đài Loan” của Trung Hoa Dân Quốc tại Litva là sự nhất trí sau khi tham vấn giữa chính phủ hai nước. Các tuyên bố công khai sau cuộc họp quan trọng gần đây của các nhà lãnh đạo cao nhất Litva đều cho thấy “chính phủ Litva không thay đổi quyết định về quan điểm của quốc gia có chủ quyền nước ta lấy tên văn phòng đại diện là Đài Loan, Litva và Đài Loan chưa bao giờ thay đổi lập trường tiếp tục tăng cường xây dựng quan hệ ngoại giao”.

Bà Joanne Ou cho biết, kết luận quan trọng của cuộc họp cấp cao Litva nhấn mạnh Litva cần tập trung xây dựng sự đồng thuận trong nước, kết hợp với sự đoàn kết của các nước thành viên EU, qua đó có chiến lược tổng thể để đối phó với cưỡng bức kinh tế ác ý của ĐCSTQ, để sớm phát hiện và thực hiện các biện pháp đối phó hiệu quả: “Cuộc họp cấp cao đó không thảo luận gì vấn đề liên quan đến đổi tên văn phòng đại diện của nước ta”. 

Người phát ngôn của Đài Loan cũng nhấn mạnh Đài Loan và Litva là những đối tác quan trọng cùng chia sẻ các giá trị của tự do và dân chủ: “Trong tương lai, đất nước của tôi sẽ tiếp tục hỗ trợ Litva cùng với các đồng minh dân chủ quốc tế. Ngay cả khi tình hình khó khăn trước sức ép của thế lực bá quyền, Đài Loan vẫn tiếp tục thể hiện tinh thần của một quốc gia dân chủ”.

Theo Hãng thông tấn Trung ương Đài Loan (CNA), do gần đây Ngoại trưởng Landsbergis đã gặp Tổng thống Gitanas Nausėda để thảo luận về chính sách đối ngoại, khiến giới truyền thông chú ý liệu thái độ của ông Nausėda có thúc đẩy kế hoạch đổi tên Văn phòng Đại diện Đài Loan tại Litva hay không, đó là lý do hãng tin Reuters dẫn tin liên quan, nhưng ông Lansbergis đã bác bỏ điều này.

Ông Lansbergis cho hay, việc ông thảo luận với Tổng thống Nausėda là làm thế nào để đối phó hiệu quả với các hành động bất hợp pháp của ĐCSTQ chống lại Litva, giảm thiểu các rủi ro bên trong và xây dựng đồng thuận vấn đề hỗ trợ từ bên ngoài là EU.

Hồi đầu tháng trước, Bộ Ngoại giao Litva đã phản hồi câu hỏi của CNA liên quan vấn đề có xem xét việc đổi tên văn phòng đại diện của Đài Loan hay không, qua đó cho biết rằng Chính phủ Litva hoan nghênh việc Đài Loan thành lập “Văn phòng Đại diện Đài Loan”, quyết định này là “vững vàng”.

Gần đây, Tổng thống Nausėda đã triệu tập một cuộc họp gồm các quan chức chính phủ cấp cao, đại diện của giới kinh doanh và các đảng phái khác nhau trong Quốc hội gồm cả lực lượng đối lập, để thảo luận về chính sách đối ngoại và những thách thức kinh tế và thương mại của Litva. Truyền thông Litva đưa tin, cuộc họp đó không đả động gì đến vấn đề đổi tên Văn phòng Đại diện Đài Loan, tập trung vào việc xây dựng sự đồng thuận trong đoàn kết các bên tại EU để đối phó với áp lực kinh tế của Bắc Kinh.

Văn phòng Đại diện Đài Loan tại Litva chính thức được thành lập vào tháng 11 năm ngoái (2021), tên gọi là “Văn phòng Đại diện Đài Loan tại Litva” (tên tiếng Anh là: The Taiwanese Representative Office in Litva”).

Mộc Vệ (t/h)

Xem thêm: