Litva, một quốc gia vùng Baltic với dân số chỉ khoảng 2,8 triệu người, hôm 22/6 đã tuyên bố sẽ tặng Đài Loan 20.000 liều vắc-xin AZ, dự kiến trước cuối tháng 9 sẽ vận chuyển đến Đài Loan. Chiều cùng ngày, ông Gabrielius Landsbergis – Ngoại trưởng Litva, cũng đăng một thông báo trên Twitter khiến nhiều cư dân mạng Đài Loan cảm động.

Ông Gabrielius Landsbergis (Nguồn: J. Azanovo/ Flickr)

Dòng tweet của ông Gabrielius Landsbergis viết, chiều nay Chính phủ Litva đã phê chuẩn quyên tặng Đài Loan 20.000 liều vắc-xin, “Tôi rất tự hào chúng tôi có thể lên tiếng ủng hộ người Đài Loan trong quá trình chống COVID-19, mặc dù đây là một phần rất nhỏ. Những người yêu mến tự do thì nên giúp đỡ nhau.”

Phát biểu này đã khiến vô số cư dân mạng Đài Loan cảm động và để lại rất nhiều bình luận, “Litva là bạn bè thật sự của Đài Loan”; “Người Đài Loan chúng tôi sẽ không bao giờ quên sự giúp đỡ của các bạn”; “Vô cùng cảm ơn sự khẳng khái và thiện ý của các bạn”; “Cảm ơn Litva, chúng tôi sẽ ghi nhớ mãi thiện ý của các bạn”; “Bạn bè chân chính giúp đỡ lẫn nhau”.

Từ ngày 20/6, Quốc hội Litva đã thông qua một kiến nghị, cáo buộc chính quyền Bắc Kinh thực thi “diệt chủng” tại Tân Cương, ngoài yêu cầu Ủy ban Liên minh châu Âu xem xét lại quan hệ với Trung Quốc, còn thúc giục Liên Hiệp Quốc triển khai điều tra thực tế đối với “trại giam giữ Tân Cương”, đồng thời biểu thị sẽ để Đài Loan thiết lập Văn phòng đại diện thương mại.

Tháng Tư năm ngoái, khi tình hình dịch bệnh tại Đài Loan nới lỏng, Đài Loan đã tặng Litva 100.000 khẩu trang. Ngày nay, Chính phủ Litva tuyên bố tặng Đài Loan 20.000 liều vắc-xin AZ, thực sự đã khiến nhiều người cảm động.

Theo tìm hiểu, tổng dân số Litva chưa đến 2,8 triệu người, đến hiện tại số người xác nhận lây nhiễm viêm phổi Vũ Hán vào khoảng 278.407 ca nhiễm, số người tử vong là 4.367 người. Gần đây dịch bệnh tại quốc gia này đã thuyên giảm nhiều, toàn quốc có tổng cộng 894.483 người đã hoàn thành tiêm chủng, tỷ lệ tiêm chủng toàn quốc vào khoảng 31%. Thực ra, dịch bệnh tại Litva nghiêm trọng hơn so với Đài Loan, nhưng họ lại đồng ý vươn tay viện trợ. Thủ tướng Litva – ông Ingrida Simonyte, nói một cách khiêm tốn: “Chúng tôi muốn gửi nhiều hơn, nhưng chúng tôi chỉ có thể lượng sức mà làm”. 

Nữ võ sĩ hạ Knockout quán quân Trung Quốc trong 1 phút 18 giây là người Litva

Đề cập đến Litva và Trung Quốc, gần đây trong cuộc chung kết tranh đai vàng hạng rơm nữ của của giải đấu võ thuật UFC 261 tại Mỹ, nữ võ sĩ Rose Namajunas người Mỹ gốc Litva đã đánh bại quán quân Trung Quốc Trương Vĩ Lệ trong 1 phút 18 giây, và giành được đai vàng quán quân. Trước trận đấu, “phát ngôn chống Cộng” của cô “gây sốt” trên mạng. 

Rose Namajunas (28 tuổi) đối đầu với nữ võ sĩ Trung Quốc Vương Vĩ Lệ (32 tuổi), trong hiệp đấu thứ nhất đã đánh bại Vương Vĩ Lệ với 1 phút 18 giây. Trận đấu này, Rose Namajunas không chỉ giành được quán quân hạng cân 52kg, giành lại được đai quán quân, mà còn chấm dứt hy vọng kỷ lục thắng liên tiếp 21 trận trên võ đài lồng sắt bát giác.

Trước đây, Litva dưới sự thống trị của bức màn sắt cộng sản, người dân sống trong lầm than, Rose Namajunas đã hiểu một cách sâu sắc người dân dưới sự thống trị của cộng sản chuyên chế, chịu khổ nạn dày vò như thế nào. Trả lời phỏng vấn của truyền thông Mỹ là ESPN, cô từng tiết lộ, “Ông nội tôi vì đấu tranh đòi độc lập cho Litva, nên đã chết dưới tay Hồng quân Liên Xô, bố mẹ vì thế mà di dân đến Mỹ để tránh sự bức hại của chuyên chế.” Do đó cô kêu gọi người dân nên nhìn rõ những sự thực này.

Khi trả lời phỏng vấn, Rose Namajunas cũng nói thẳng “bản thân cô không hề ghét Trương Vĩ Lệ, thậm chí còn hy vọng sau trận đấu có thể làm bạn bè.” Nhưng cô nhấn mạnh, bản thân sẽ đánh bại Trương Vĩ Lệ, “nguyên nhân là màu mà cô ấy (Trương Vĩ Lệ) đại diện là màu đỏ, đến từ chính quyền cộng sản nắm quyền của Trung Quốc, điều này buộc tôi phải thắng cô ấy.” Cô trích dẫn khẩu hiệu nổi tiếng thời kỳ Chiến tranh lạnh “thà chết không đỏ” để nói với Trương Vĩ Lệ, và hô lớn cần chiến đấu vì tự do. 

Cuối cùng, Rose Namajunas còn nói với những “tiểu phấn hồng” ở sau bàn phím yêu cầu cô xin lỗi rằng: “Tôi toàn toàn không cần thiết phải xin lỗi, nếu các bạn nghi ngờ cách nhìn nhận của tôi, xin hay tìm hiểu bi kịch mà dân tộc chúng tôi trải qua trước. Nếu không, hôm nay tôi có thể có một cuộc sống hoàn toàn khác.” Cuối cùng, cô Rose Namajunas nhấn mạnh bản thân “thích tất cả các loại văn hóa ở các nơi trên thế giới”.

Lập Minh, Vision Times

Xem thêm: