Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã gặp trực tiếp người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị hôm 31/10 tại Rome, Ý. Trong cuộc gặp này, ông Blinken đã bày tỏ quan ngại về các hành động của Trung Quốc đối với Đài Loan, cùng một số vấn đề khác.

Embed from Getty Images

Theo phóng viên của The Epoch Times thường trú tại châu Âu đưa tin, cuộc gặp song phương giữa hai ngoại trưởng Mỹ – Trung diễn ra hôm 31/10, bên lề hội nghị thưởng định G20. Cuộc gặp này đến không lâu sau khi Bắc Kinh leo thang quấy rối quân sự Đài Loan dẫn tới sự phản đối gay gắt ngày càng tăng của quốc đảo dân chủ và cộng đồng quốc tế ủng hộ tự do.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price hôm 31/10 đã phát đi tuyên bố ngắn loan báo rằng Ngoại trưởng Blinken trong cuộc gặp với người đồng cấp Vương Nghị tại Rome đã dấy lên quan ngại của Washington rằng những hành động của Bắc Kinh, trong đó có các hành động liên quan đến nhân quyền, Tân Cương, Tây Tạng, Hồng Kông, Biển Đông và Biển Hoa Đông và Đài Loan, “làm xói mòn trật tự quốc tế dựa trên luật lệ và đi ngược lại các giá trị và lợi ích của Mỹ, cũng như các giá trị và lợi ích của các đồng minh và đối tác của Mỹ”.

Theo tuyên bố của ông Ned Price, Ngoại trưởng Blinken cũng nói với Ngoại trưởng Vương Nghị về những lĩnh vực hai nước Mỹ, Trung có lợi ích chung và có thể làm việc cùng nhau, chẳng hạn như các vấn đề liên quan đến Bắc Hàn, Myanmar, Iran, Afghanistan và biến đổi khí hậu. Ông Blinken cũng đã “nhấn mạnh về tầm quan trọng của việc duy trì các đường dây liên lạc mở để quản lý có trách nhiệm mối quan hệ cạnh tranh giữa Washington và Bắc Kinh”.

Trong khi đó, theo Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Bộ trưởng Vương Nghị trong cuộc hội đàm với người đồng cấp Mỹ hôm 31/10 tại Rome, đã bày tỏ đồng thuận về sự cần thiết phải có mối quan hệ hợp tác Mỹ – Trung. Tuy nhiên, ông Vương cũng đã chỉ trích ông Bliken về hàng loạt các cáo buộc ngoại trưởng Mỹ nhắm vào Trung Quốc mà Bắc Kinh cho là “sai trái”, bao gồm cả vấn đề Đài Loan.

Ông Vương cảnh báo rằng việc Washington ủng hộ Đài Loan có thể gây ra “những ảnh hưởng mang tính phá vỡ và tổn hại” cho các mối quan hệ Mỹ – Trung. Chế độ Trung Quốc trước nay luôn tuyên bố rằng mọi sự ủng hộ quốc tế dành cho Đài Loan đều tương đương với sự can thiệp không thể chấp nhận được vào “công việc nội bộ” của Bắc Kinh.

Trước khi ông Blinken và ông Vương gặp nhau tại Rome lần này, khoảng gần một tháng trước cố vấn an ninh quốc gia của chính quyền Biden, ông Jake Sullivan cũng đã gặp trực tiếp Trưởng ban Đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, ông Dương Khiết Trì tại Thụy Sĩ. Trong cuộc gặp đó, hai quan chức cao cấp Mỹ – Trung đã đồng ý rằng Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ tổ chức một cuộc họp trực tuyến trước cuối năm nay.

Ông Biden và ông Tập chưa từng gặp mặt trực tiếp kể từ khi ông Biden bước vào Nhà Trắng hồi cuối tháng Một. Thời gian qua đã có những đồn đoán cho rằng hai nguyên thủ Mỹ, Trung sẽ gặp trực tiếp tại hội nghị thượng đỉnh G20 tổ chức ở Rome, Ý. Tuy nhiên, cuối cùng ông Tập đã chỉ họp G20 qua đường truyền video. Ngoại trưởng Vương Nghị là quan chức Trung Quốc thay mặt cho Chủ tịch Tập Cận Bình trực tiếp đến Rome họp hội nghị G20.

Xuân Thành

Xem thêm: