Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken hôm thứ Tư (22/3) nói rằng Trung Quốc đang quan sát “rất cẩn thận” cách thức Washington và thế giới phản ứng với cuộc chiến tranh xâm lược của Nga vào Ukraine. Nhưng ông cũng cho rằng Bắc Kinh hiện chưa vượt qua lằn ranh cung cấp viện trợ vũ khí sát thương cho Moscow, theo Reutersđưa tin. 

Phát biểu trong một phiên điều trần tại Thượng viện Mỹ ngay sau chuyến thăm của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới Nga, Ngoại trưởng Mỹ Blinken nói rằng nếu Nga được phép tấn công nước láng giềng mà không bị trừng phạt, thì điều đó sẽ “mở hộp Pandora” cho những kẻ xâm lược tiềm tàng khác và dẫn đến “một thế giới xung đột”.

Rắc rối tại Ukraine vượt xa ra ngoài nước này… tôi nghĩ nó có ảnh hưởng sâu rộng ở châu Á”, ông Blinken nói và nhấn mạnh thêm rằng Nhật Bản và Hàn Quốc đã đang là những quốc gia hỗ trợ lớn của Ukraine trong cuộc chiến chống lại quân xâm lược Nga.

Tuy nhiên, ông Blinken nói ông không tin rằng Trung Quốc đã đang cung cấp viện trợ vũ khí sát thương cho Nga.

Như chúng ta nói hôm nay, chúng ta chưa thấy họ [Trung Quốc] vượt qua lằn ranh đó”, ông Blinken nói tại phiên điều trần ở Tiểu ban Phân bổ Ngân sách Thượng viện. Dây là buổi đầu tiên trong bốn buổi ông Blinken sẽ điều trần tại các ủy ban khác nhau của Quốc hội Mỹ tuần này.

Vào cuối ngày 22/3 (giờ Mỹ), ông Blinken đã tham gia điều trần tại Ủy ban Đối ngoại Thượng viện.

Ngoại trưởng Mỹ nói với các thượng nghị sĩ rằng: “Tôi nghĩ nếu Trung Quốc đang tìm hiểu điều này – và [thực tế] họ đang tìm hiểu nó rất cẩn thận, thì họ sẽ rút ra những bài học về cách thế giới đoàn kết cùng nhau hoặc không đoàn kết để phản kháng cuộc xâm lược này”.

Ông Blinken cũng nói về mối quan hệ “bạn hữu thân thiết” giữa Trung Quốc và Nga, cũng như giữa cá nhân hai lãnh đạo tối cao Nga-Trung. “Họ có một cuộc hôn nhân vụ lợi. Tôi không dám chắc có đúng vậy không. Nga là bên yếu thế hơn nhiều trong mối quan hệ này”, ông Blinken nhận định.

Ông Blinken cũng nhấn mạnh rằng việc Trung Quốc hỗ trợ cả về chính trị và vật chất cho Nga là đi ngược lại với lợi ích của Mỹ.

Ông Blinken nói với các nghị sĩ rằng Bộ Ngoại giao và Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) cần ngân sách mà Tổng thống Biden đang đề xuất để ứng phó với những mối đe dọa do Nga và Trung Quốc đặt ra. Ngân sách mà Chính quyền Biden đang đề xuất cho năm tài khóa 2024 tăng 11% so với ngân sách năm ngoái.

[Trật tự] thế giới hậu Chiến tranh Lạnh đã qua, và đang có một cuộc cạnh tranh dữ dội để xác định [trật tự thế giới] tiếp theo”, ông Blinken cảnh báo.

Hải Đăng