Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken hôm Chủ Nhật (11/4, giờ Mỹ) đã nói rằng sẽ là “sai lầm nghiêm trọng” cho chế độ Trung Quốc nếu họ tấn công Đài Loan. Ông cũng bày tỏ “quan ngại thực sự” về việc Bắc Kinh ngày càng gia tăng đe dọa quốc đảo dân chủ.

Embed from Getty Images

Trả lời phỏng vấn chương trình “Meet the Press” trên kênh NBC hôm 11/4, Ngoại trưởng Blinken cho hay: “Tất cả những gì tôi có thể nói với quý vị là chúng tôi cam kết nghiêm túc với Đài Loan để họ có thể tự vệ. Chúng tôi cam kết nghiêm túc với hòa bình và an ninh tại Tây Thái Bình Dương”.

Trong bối cảnh đó, sẽ là sai lầm nghiêm trọng cho bất cứ bên nào cố gắng thay đổi hiện trạng này bằng vũ lực”, ông Blinken nhấn mạnh.

Tuy nhiên, ông Blinken đã không trả lời liệu Mỹ có đáp trả quân sự hay không nếu chế độ Trung Quốc chiếm đóng Đài Loan bằng vũ lục. Ông nói ông “sẽ không vướng mắc vào các giả định”.

Chế độ Trung Quốc luôn xem Đài Loan là một phần lãnh thổ của họ và vài tháng gần đây đã tăng cường các hoạt động đe dọa quân sự nhắm vào đảo quốc dân chủ.

Cũng trong phát biểu hôm 11/4, ông Blinken đã chỉ trích cách Bắc Kinh xử lý đại dịch virus Vũ Hán. Ông nói rằng “họ đã không làm những gì họ cần làm” và với “thất bại này”, virus Vũ Hán “đã vượt khỏi tầm kiểm soát nhanh hơn”, gây ra “hậu quả to lớn hơn nhiều nó có thể”.

Chế độ Trung Quốc đã không làm những gì họ cần làm, như việc trong thời gian thích hợp cho các chuyên gia quốc tế tiếp cận, trong thời gian thích hợp, chia sẻ thông tin, trong thời gian thích hợp, cung cấp sự minh bạch thực sự”, ông Blinken nói.

Ngoại trưởng Mỹ nhấn mạnh rằng thế giới cần phải đi đến cùng về về việc virus Vũ Hán đã khởi phát như thế nào để có được khả năng tốt nhất trong việc ngăn chặn điều tương tự lặp lại trong tương lai.

Ông Blinken cũng khẳng định rằng Mỹ cần “tập hợp thế giới cùng nhau góp chung một tiếng nói” lên án chế độ Trung Quốc diệt chủng các cộng đồng thiểu số Hồi giáo tại Tân Cương. Ngoài ra, ông cũng nói Mỹ nên đảm bảo chắc chắn rằng các công ty Mỹ sẽ không xuất khẩu công nghệ vốn đang được sử dụng để trợ giúp Bắc Kinh đàn áp người dân tại Tân Cương.

Phản ứng với những kêu gọi tẩy chay Thế vận hội Mùa đông Bắc Kinh 2022 do chế độ Trung Quốc vi phạm nhân quyền nghiêm trọng, ông Binken đã nói Mỹ và các đồng minh hiện tại không “tập trung” vào việc tẩy chay.

Chúng tôi chưa [bàn thảo việc đó]”, ông Blinken nói về khả năng các đồng minh phương Tây tẩy chay Thế vận hội Mùa đông Bắc Kinh 2022. “Những gì chúng tôi đang tập trung vào là trao đổi, tham vấn chặt chẽ với các đồng minh và đối tác của chúng ta để lắng nghe họ, lắng nghe những quan ngại của họ”, ông Blinken khẳng định.

Xuân Thành (Theo The Epoch Times)

Xem thêm: