Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken hôm 4/5 đã cảnh báo rằng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ mắc “sai lầm rất nghiêm trọng” nếu ông ta ra lệnh tấn công Đài Loan. Đây là lần thứ hai trong vòng chưa đến một tháng, ông Blinken công khai cảnh báo Bắc Kinh về vấn đề Đài Loan. 

Embed from Getty Images

Chúng tôi cam kết chắc chắn rằng Đài Loan có phương tiện để tự vệ”, ông Blinken nói với tờ Financial Times. “Cam kết đó sẽ không biến mất. Đồng thời, tôi cho rằng sẽ là sai lầm rất nghiêm trọng nếu ai đó cố gắng dùng vũ lực phá vỡ nguyên trạng [Eo biển Đài Loan] hiện nay”.

Ông Blinken đưa ra cảnh báo nêu trên từ bên lề hội nghị các bộ trưởng ngoại giao G-7 đang diễn ra tại Anh Quốc.

Tôi nghĩ, điểm mấu chốt là chúng tôi đã đang quản lý Đài Loan khá tốt và khá hiệu quả”, ông Blinken nói, nhưng cũng lưu ý thêm rằng: “Bắc Kinh dường như đang thực hiện một cách tiếp cận khác, đang hành động một cách hung hăng, điều đó là rất phiền phức và rất đáng quan ngại”.

Trước đó, hôm 11/4, trả lời phỏng vấn chương trình “Meet the Press” trên kênh NBC, Ngoại trưởng Blinken nói: “Tất cả những gì tôi có thể nói với quý vị là chúng tôi cam kết nghiêm túc với Đài Loan để họ có thể tự vệ. Chúng tôi cam kết nghiêm túc với hòa bình và an ninh tại Tây Thái Bình Dương”. “Trong bối cảnh đó, sẽ là sai lầm nghiêm trọng cho bất cứ bên nào cố gắng thay đổi hiện trạng này bằng vũ lực”, ông Blinken nhấn mạnh.

Trung Quốc trong những năm gần đây đã thực hiện nhiều cuộc tập trận bắn đạn thật và điều động phi cơ chiến đấu, oanh tạc cơ xâm nhập vào vùng nhận diện phòng không của Đài Loan. Đồng thời, lãnh đạo Trung Quốc cũng nhiều lần mạnh mẽ khẳng định chủ quyền đối với hòn đảo dân chủ và chưa bao giờ từ bỏ ý định đưa lãnh thổ này về dưới sự cai quản của chế độ cộng sản, kể cả phải sử dụng vũ lực.

Trên thực tế, chế độ Trung Quốc Cộng sản chưa bao giờ kiểm soát được Đài Loan kể từ khi họ nắm quyền tại Đại lục từ năm 1949.

Mỹ kể từ năm 1979 đã cắt đứt quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan để thiết lập quan hệ với Bắc Kinh. Nhưng Washington vẫn là đồng minh lớn nhất của quốc đảo dân chủ và xây dựng mối quan hệ không chính thức song phương Mỹ – Đài Loan chiếu theo Đạo luật Quan hệ Đài Loan được Quốc hội Mỹ thông qua năm 1979.

Mỹ cũng là nguồn cung cấp vũ khí chính cho Đài Loan và các nhà chiến lược Mỹ coi quốc đảo này là mắt xích quan trọng trong chuỗi liên kết các nền dân chủ nhằm ngăn chặn các mối đe dọa từ chế độ Trung Quốc Cộng sản.

Đức Thiện (Theo Washington Examiner)

Xem thêm: