Trong một tuyên bố hôm 9/6, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã cáo buộc ngân hàng HSBC của Anh đồng lõa với chế độ cộng sản Trung Quốc trong việc áp đặt Luật An ninh quốc gia tại Hồng Kông.

Embed from Getty Images

Ông Pompeo đã chỉ trích việc Giám đốc điều hành châu Á-Thái Bình Dương của ngân hàng HSBC Peter Wong Tung-shun ủng hộ quyết định của Bắc Kinh trong việc thông qua Luật An ninh quốc gia cho Hồng Kông, một động thái khiến Mỹ rút bỏ các đặc quyền kinh tế dành cho đặc khu. 

Nhà ngoại giao hàng đầu Hoa Kỳ cảnh báo các nước trên thế giới nên tránh việc phụ thuộc vào Trung Quốc Đại lục và cần bảo vệ tài sản cơ sở hạ tầng quan trọng của mình khỏi tầm ảnh hưởng của Trung Quốc.

Ngoại trưởng Mỹ cho biết Mỹ sẵn sàng giúp Anh có các lựa chọn thay thế sau khi Bắc Kinh đe dọa trừng phạt HSBC và phá vỡ các cam kết xây dựng nhà máy điện hạt nhân ở nước này trừ khi London cho phép Tập đoàn viễn thông Huawei (Trung Quốc) xây dựng mạng 5G tại Anh.

Ông Pompeo nhận định nên xem sự áp đặt của ĐCSTQ đối với HSBC như “một câu chuyện cảnh báo.”

“Sự luồn cúi dường như mang lại cho HSBC rất ít sự tôn trọng ở Bắc Kinh, nơi tiếp tục sử dụng hoạt động kinh doanh của ngân hàng này tại Trung Quốc như một đòn bẩy chính trị chống lại London”, ông Pompeo nói, cho biết thêm rằng Mỹ sẽ sát cánh cùng các đồng minh và đối tác chống lại các chiến thuật cưỡng ép bắt nạt của Trung Quốc.

Ông cũng kêu gọi tất cả các nước xa lánh tập đoàn viễn thông Trung Quốc Huawei bởi điều này sẽ gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia nếu Huawei được phép xây dựng mạng Internet thế hệ 5G.

Thúc đẩy Luật An ninh: Giới phú hào Hồng Kông bị ĐCSTQ “khống chế” từ trước?

Trước đó, hôm 28/5, Quốc hội Trung Quốc đã thông qua Luật An ninh quốc gia cho Hồng Kông gây tranh cãi. Các nhà phê bình cho rằng luật này sẽ làm suy yếu quyền tự trị của thành phố theo nguyên tắc “Một quốc gia, hai chế độ.”

Trong khi chi tiết về dự luật vẫn chưa được tiết lộ, các tập đoàn lớn ở Hồng Kông như Ngân hàng Standard Chartered của Anh và tập đoàn Jardines tuần trước đã bày tỏ sự ủng hộ với đạo luật an ninh mới.

HSBC và Standard Chartered đều có trụ sở tại London, nhưng kiếm được phần lớn lợi nhuận ở châu Á. Năm 2019, Hồng Kông chiếm hơn 12 tỷ USD lợi nhuận trước thuế của HSBC.

Động thái ủng hộ Luật An ninh quốc gia đối với Hồng Kông của hai ngân hàng Anh Quốc đã khiến các nhà đầu tư lo ngại. Công ty quản lý tài sản toàn cầu Aviva Investors cho biết họ cảm thấy khó chịu về các quyết định của HSBC và Standard Chartered Bank khi hai doanh nghiệp này thậm chí chưa biết nội dung cụ thể của dự luật, cũng như cách nó được áp dụng trên thực tế.

Xuân Lan (t/h)

Xem thêm: