Trả lời báo giới về tin đồn lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un đã chết, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm thứ Tư (29/4) nói rằng Mỹ chưa thấy dấu hiệu nào về ông ta.

Ảnh do truyền thông nhà nước Bắc Hàn công bố

Mỹ chưa thấy ông Kim Jong-un và đang chủ động giám sát các thông tin về sức khỏe của lãnh đạo Bắc Hàn sau khi nhiều tờ báo dẫn các nguồn tin giấu tên tuyên bố rằng ông Kim đã chết hoặc đang trong trạng thái thực vật. Tuy nhiên, các quan chức Hàn Quốc khẳng định rằng ông Kim chưa chết và vẫn đang kiểm soát toàn diện tình hình đất nước.

Dù chỉ ở dạng tin đồn, nhưng các tin tức về sức khỏe của ông Kim Jong-un đã dấy lên những quan ngại về sự bất ổn trong nhà nước Bắc Hàn khép kín có vũ khí hạt nhân, đồng thời cũng khiến ngoại giới quan tâm tới nhân vật có khả năng kế nhiệm ông Kim Jong-un.

>>Ai sẽ lãnh đạo Bắc Triều Tiên nếu ông Kim Jong-un xảy ra chuyện?

Ngoại trưởng Mike Pompeo nói hôm 29/4: “Chúng tôi chưa thấy ông ta. Chúng tôi không có bất kỳ thông tin nào về ông ấy để đưa ra bây giờ, chúng tôi đang quan sát tình huống này rất chặt chẽ”.

Ông Pompeo cho biết chính phủ Mỹ đang theo dõi sát sao tình hình Bắc Hàn, lưu ý rằng virus corona Vũ Hán sẽ đặt ra vấn đề lớn cho Bình Nhưỡng, bất chấp chế độ này cho đến nay vẫn chưa báo cáo bất kỳ ca nhiễm bệnh nào.

Cũng có nguy cơ thực sự về nạn đói, thiếu thốn thực phẩm tại Bắc Hàn. Chúng tôi theo dõi sát sao từng điều đó, vì chúng có tác động thực sự đến nhiệm vụ của chúng tôi, đó là cuối cùng phải phi hạt nhân hóa Bắc Hàn”, ông Pompeo nói thêm.

Ông Pompeo nhấn mạnh bất kể người nắm quyền tại Bắc Hàn là ai, thì Mỹ vẫn sẽ theo đuổi sứ mệnh phi hạt nhân hóa tại đây. “Tôi không có bất cứ điều gì để nói thêm về tình trạng của Chủ tịch Kim. Chúng tôi thực sự đã có cơ hội để kết nối với nhiều quan chức Bắc Hàn, bao gồm bà Kim Yo-jong, em gái của ông Kim và các quan chức khác”, ông Pompeo nói với Fox News.

Trong khi đó, các quan chức Hàn Quốc nhận định rằng ông Kim Jong-un có thể đang ẩn thân tại khu nghỉ dưỡng ở thành phố Wonsan để tránh bị phơi nhiễm virus corona Vũ Hán.

Đồn đoán về sức khỏe của ông Kim Jong-un xuất phát từ việc nhà lãnh đạo tối cao Bắc Hàn này lần đầu vắng mặt trong ngày kỷ niệm sinh nhật cố Chủ tịch Kim Nhật Thành hôm 15/4. Ông Kim Jong-un luôn xuất hiện trong sự kiện trọng đại này kể từ khi lên nắm quyền năm 2011.

Nhận định về việc ông Kim vắng mặt trong sự kiện hôm 15/4, Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Kim Yeon-chul cho rằng: “Sự thực là từ khi nhậm chức đến nay ông Kim chưa bao giờ bỏ qua ngày kỷ niệm sinh nhật ông Kim Nhật Thành, nhưng năm nay nhiều sự kiện kỷ niệm, bao gồm các buổi lễ và một buổi tiệc chiêu đãi cũng đã bị hủy bỏ do lo ngại virus corona”, theo Reuters.

Cố vấn chính sách đối ngoại của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, ông Chung-in Moon cuối tuần này khẳng định với Fox News rằng “quan điểm của chính phủ chúng tôi là chắc chắn. Ông Kim Jong-un vẫn còn sống và khỏe mạnh”.

Xuân Thành (Theo The Epoch Times)

Xem thêm: