Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm thứ Năm (4/6) đã hoan nghênh sàn giao dịch chứng khoán Nasdaq thắt chặt các quy định niêm yết đối với các công ty Trung Quốc trong bối cảnh ngày càng có nhiều kêu gọi các công ty Trung Quốc niêm yết tại Mỹ phải tuân thủ các tiêu chuẩn kế toán tương tự như các doanh nghiệp Mỹ.

Embed from Getty Images

Trong một tuyên bố phát đi hôm 4/6, Ngoại trưởng Pompeo cho hay: “Các nhà đầu tư Mỹ không nên bị che giấu và gặp phải các rủi ro không cần thiết liên quan tới các công ty không tuân thủ các quy định tương tự như các công ty Mỹ”.

Nasdaq gần đây đã đề xuất các hạn chế mới đối với các hoạt động phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO), nếu đề xuất này được Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch Mỹ (SEC) phê duyệt, thì nó sẽ khiến cho một số công ty Trung Quốc gặp khó khăn hơn trong việc ra mắt tại sàn chứng khoán Nasdaq.

Các quy định mới bao gồm điều tra kỹ lưỡng hơn về các công ty kiểm toán đang kiểm tra các công ty nước ngoài đang hoặc muốn niêm yết trên sàn Nasdaq . Trung Quốc hiện đang ngăn cản SEC và Ban Giám sát Kế toán Công ty Đại chúng – cơ quan thuộc SEC, điều tra hoạt động kiểm toán của các công ty Trung Quốc. Bắc Kinh lấy lý do về “bí mật nhà nước”.

Ông Pompeo nói rằng hành động ngăn chặn điều tra nêu trên là “đặc biệt quan trọng cho thấy cách thức về thực hành kế toán gian lận tại các công ty có trụ sở tại Trung Quốc”. Ngoại trưởng Mỹ nói thêm rằng nỗ lực của Nasdaq nên được lấy làm hình mẫu cho tất cả các sàn giao dịch chứng khoán trên toàn thế giới.

Nasdaq hồi tháng Năm đã tiến hành hủy niêm yết của Luckin Coffee, sau khi nhãn hàng đồ uống Trung Quốc này phát hiện các quản lý cấp cao của hãng đã làm sai số liệu kinh doanh 2019 khoảng 310 triệu USD.

Tổng thống Donald Trump hôm 29/5 đã thông báo rằng một nhóm công tác của tổng thống về các thị trường tài chính sẽ điều tra “những thực hành khác biệt của các công ty Trung Quốc đã niêm yết trên các thị trường tài chính Mỹ, với mục tiêu bảo vệ các nhà đầu tư Mỹ”.

Thông báo của ông Trump nêu trên là một phần của hàng loạt các biện pháp của chính phủ Mỹ nhằm xử lý các đe dọa do Bắc Kinh gây ra, trong đó có việc hủy bỏ vị thế thương mại đặc biệt của Hồng Kông sau khi Bắc Kinh xúc tiến thắt chặt kìm kẹp hòn đảo bán tự trị này bằng việc áp đặt luật an ninh quốc gia.

Thượng viện Mỹ hồi tháng Năm đã thông qua một dự luật, trong đó yêu cầu các công ty Trung Quốc niêm yết tại Mỹ phải tuân thủ các tiêu chuẩn kiểm toán và báo cáo của Mỹ. Dự luật này chưa được Hạ viện đưa ra bỏ phiếu.

Cũng trong tháng Năm, chính quyền Trump đã chỉ đạo Quỹ hưu trí tiết kiệm và đầu tư liên bang – cơ quan độc lập giám sát quỹ hưu trí cho viên chức liên bang và quân nhân – phải tạm dừng các kế hoạch đầu tư vào cổ phiếu của các công ty Trung Quốc mà gây ra các quan ngại về an ninh quốc gia và nhân quyền.

Xuân Thành (Theo Reuters)

Xem thêm: