Ngoại trưởng Hoa Kỳ Rex Tillerson hôm Chủ Nhật (15/10) đã nói rằng Tổng thống Donald Trump đã yêu cầu ông tiếp tục các nỗ lực đàm phán để giảm leo thang mâu thuẫn với Bắc Hàn. Tuyên bố này được đưa ra chỉ một ngày trước khi liên quân Mỹ – Hàn bắt đầu kích hoạt cuộc tập trận hải quân chung ở vùng biển ngoài khơi bán đảo Triều Tiên.

Embed from Getty Images

Ngoại trưởng Tillerson và Tổng thống Trump được cho là đang không nhìn về một hướng trong vấn đề hạt nhân Triều Tiên.

Reuters, dẫn lời ông Tillerson phát biểu trên chương trình “State of the Union” của kênh CNN, nói rằng: “Những nỗ lực ngoại giao [với Bắc Hàn] sẽ tiếp tục cho đến khi trái bom đầu tiên trút xuống”.

Ngoại trưởng Mỹ đưa ra phát ngôn trên nhằm bác bỏ những đồn đoán của ngoại giới về việc ông đang có mâu thuẫn với Tổng thống Trump về chính sách đối với Bắc Triều Tiền. Trước đó, ông chủ Tòa Bạch Ốc đăng một loạt các tweet cho rằng ông Tillerson đang phí thời gian để cố gắng đàm phán với “Gã tên lửa” – biệt danh mà ông Trump dùng để mỉa mai lãnh đạo tối cao Bắc Hàn Kim Jong-un.

Ngoại trưởng Mỹ xác nhận trên CNN rằng Tổng thống Trump “đã làm rõ với tôi rằng hãy tiếp tục những nỗ lực ngoại giao của mình”.

Ông Tillerson cũng đang tiến hành đàm phán với Trung Quốc để nước này đẩy mạnh hành động cụ thể ép Bắc Hàn từ bỏ tham vọng hạt nhân.

Thông qua CNN, ông Tillerson nói rằng Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình có mối quan hệ cực kỳ gần gũi và Trung Quốc hiểu vị thế của Hoa Kỳ.

Ông Tillerson nói: “Hãy yên tâm rằng người Trung Quốc không bị lẫn lộn dưới bất kỳ hình thức nào” về chính sách của Mỹ đối với Bắc Triều Tiên.

Trước nay, phía Bắc Kinh vẫn luôn kêu gọi Washington và Bình Nhưỡng cần kiềm chế, tránh leo thang căng thẳng và sớm vào bàn đàm phán để giải quyết dứt điểm vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên.

Những tuyên bố về tiếp tục các nỗ lực ngoại giao với Bắc Hàn của Ngoại trưởng Mỹ đến ở thời điểm khá đặc biệt và ngoại giới nhận định rằng đó có thể là những ngôn từ nhằm hạ nhiệt chế độ Kim Jong-un khi liên quân Mỹ – Hàn chính thức tập trận quy mô lớn ở vùng biển phía đông bán đảo Triều Tiên từ thứ Hai (16/10).

Thông tấn xã Hàn Quốc Yonhap cho biết cuộc tập trận này đã được chính thức kích hoạt vào rạng sáng thứ Hai 16/10 (giờ Hàn Quốc) trên biển phía đông Triều Tiên và biển Hoàng Hải, dự kiến sẽ kéo dài tới thứ Sáu (20/10).

Đại diện Hạm đội 7 Hoa Kỳ cho hay cuộc tập trận chung này có mục tiêu thúc đẩy “trao đổi thông tin, khả năng tương tác và hợp tác trong khu vực hoạt động của Hạm đội 7”.

Tham gia cuộc tập trận hải quân quy mô lớn này về phía Mỹ có hàng không mẫu hạm USS Ronald Regan và hai tàu khu trực lớp Arleigh Burke là USS Stethem và USS Mustin.

Embed from Getty Images

Hàng không mẫu hạm USS Ronald Reagan neo đậu chính tại căn cứ của Mỹ tại Nhật Bản, đã có mặt tài vùng biển ngoài khơi bán đảo Triều Tiên để tham gia tập trận chung cùng hải quân Hàn Quốc.

Nhóm tàu tác chiến này sẽ diễn tập cùng các tàu chiến của Hàn Quốc và các khí tài quân sự khác như tàu mang hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis và máy bay chống hạm P-3 Orion.

Yonhap, dẫn nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, cho biết một đơn vị đặc nhiệm của Mỹ chịu trách nhiệm thực hiện các hoạt động “ám sát” cũng có mặt trên một tàu ngầm chạy nhiên liệu hạt nhân tham gia vào đợt tập trận lần này.

Ngoài gia, liên quân cũng điều động thêm các chiến đấu cơ 15k, FA-18 và A-10, cũng như một số trực thăng tấn công Apache AH-64E và các trực thăng AW-159.

Quân lực Mỹ cũng triển khai máy bay có trang bị Hệ thống Radar Tấn Công Mục tiêu Giám sát chung nhằm theo dõi chặt chẽ động thái của các lực lượng bộ binh và hải quân của Bắc Hàn.

Bắc Triều Tiên chưa đưa ra phản ứng chính thức về cuộc tập trận chung này của liên quân Mỹ – Hàn.

Yên Sơn

Xem thêm: