Ngày 23/9 tại nghị trường bang Wisconsin, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã có bài phát biểu về Trung Quốc. Trong bài phát biểu, ông Pompeo đã vạch trần và lên án việc Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) can thiệp phá hủy nghị quyết ủng hộ Pháp Luân Công của bang California.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo
Ngày 23/9 tại nghị trường bang Wisconsin, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã có bài phát biểu về Trung Quốc (Ảnh chụp màn hình video của Chính phủ Mỹ).

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết trong bài phát biểu:

“Vào năm 2017, một thượng nghị sĩ California đã đề xuất một dự luật để bày tỏ ủng hộ những người tập Pháp Luân Công ở Mỹ và Trung Quốc. Đây là một nghị quyết mang ý nghĩa tu từ ngôn ngữ (a rhetorical resolution).”

“Nhà ngoại giao của ĐCSTQ tại Lãnh sự quán San Francisco đã gửi một lá thư tới nghị viện bang California bêu xấu Pháp Luân Công là tôn giáo X, tuyên bố rằng dự luật này có thể ‘phá hoại nghiêm trọng’ mối quan hệ hợp tác giữa California và ĐCSTQ, ‘làm tổn thương nghiêm trọng’ tình cảm của người Hoa ở California.”

“Thật không may, Thượng viện California không chịu nổi áp lực từ ĐCSTQ nên đã gác lại đề xuất này.”

Nghị quyết mà ông Pompeo đề cập là Nghị quyết chung số 10 (SJR-10, dự thảo) do Thượng nghị sĩ Joel Anderson của California khởi xướng. Nghị quyết nhằm thừa nhận và hưởng ứng đối với tinh thần và dũng khí của người tập Pháp Luân Công trong việc chống lại cuộc bức hại một cách ôn hòa, lên án chiến dịch bức hại kéo dài của ĐCSTQ đối với Pháp Luân Công, và yêu cầu ĐCSTQ chấm dứt tội ác cưỡng bức nội tạng của các học viên Pháp Luân Công và các tù nhân lương tâm khác.

Pháp Luân Công là một môn tu luyện dựa trên nguyên lý “Chân, Thiện, Nhẫn”, bao gồm năm bộ bài công pháp. ĐCSTQ lo sợ rằng số lượng người tập Pháp Luân Công vượt quá số lượng đảng viên ĐCSTQ nên tháng 7/1999 đã ra lệnh đàn áp toàn lực đối với đoàn thể này.

Ngày 29/8/2017, Nghị quyết chung số 10 (SJR-10) đã được Ủy ban Tư pháp Thượng viện California thông qua mà không có ai phản đối.

Tuy nhiên đến ngày 1/9 thì Thượng viện California nhận được một bức thư gây áp lực đến từ Lãnh sự quán Trung Quốc tại San Francisco.

Sau khi bị gây áp lực, lãnh đạo đảng đa số (đảng Dân chủ) tại Thượng viện California  là Kevin De Leon đã quyết định chuyển Nghị quyết chung số 10 cho Ủy ban Quy tắc để đưa đề xuất này vào tình trạng tạm dừng.

Ông Pompeo cũng chỉ ra Trong bài phát biểu trước nghị trường bang Wisconsin, “Dưới tình trạng ĐCSTQ đàn áp tự do tôn giáo, những người (tập Pháp Luân Công) mà thượng nghị sĩ quan tâm trong dự luật đã phải chịu đựng đau khổ khủng khiếp, giống như những người khác.”

Trong 21 năm qua, tình trạng đàn áp Pháp Luân Công của ĐCSTQ chưa bao giờ dừng lại. Vào tháng 8 năm nay, mạng Minh Huệ (Minghui.com) của Pháp Luân Công đưa tin, ít nhất 6 người tập Pháp Luân Công đã bị bức hại chết oan.

Ngày 28/6 năm nay, học viên Pháp Luân Công Lý Linh (Li Ling) ở thôn Đại Trương Gia (Da Zhangjia) trấn Long Sơn Điếm (Longshandian) thành phố Bồng Lai (Penglai) tỉnh Sơn Đông, đã bị bí thư thôn dẫn dân binh bắt cóc và tra tấn, đến ngày 13/7, người này đã bị tra tấn đến chết.

Ngày 10/6, Bộ Ngoại giao Mỹ đã công bố Báo cáo thường niên về tự do tôn giáo, báo cáo cho biết vào năm ngoái có 96 người tập Pháp Luân Công đã bị tra tấn đến chết. Báo cáo cũng ghi nhận các trường hợp người tập Pháp Luân Công bị nghi mổ cướp lấy nội tạng mà trang minghui.org đưa tin vào năm ngoái, bao gồm Hà Lập Phương (He Lifang) từ thành phố Thanh Đảo tỉnh Sơn Đông và Vương Đức Thần (Wang Dechen) từ thành phố Cáp Nhĩ Tân tỉnh Hắc Long Giang.

Lý Thần / Epoch Times

MỜI XEM VIDEO: Vì sao hơn 70 triệu người Trung Quốc tập Pháp Luân Công thập niên 90? 

Vì sao 70 triệu người Trung Quốc tập Pháp Luân Công thập niên 1990?

VÌ SAO 70 TRIỆU NGƯỜI TRUNG QUỐC TẬP PHÁP LUÂN CÔNG THẬP NIÊN 1990?——–Vào những năm 90 của thế kỷ trước, Pháp Luân Công đã trở thành một hiện tượng nổi bật ở Trung Hoa Đại Lục, đi đâu cũng có thể nghe người ta bàn tán và nói về Pháp Luân Công. Bấy giờ, cứ 20 người Trung Quốc thì 1 người tập môn khí công này. Tuy vậy, điểm đặc biệt là Pháp Luân Công chỉ mới xuất hiện công khai vào năm 1992. Vậy đâu là nguyên nhân dẫn tới hiện tượng người Trung Quốc say mê tập luyện Pháp Luân Công? Bài viết dưới đây có thể làm rõ phần nào vấn đề ấy.Kênh Podcast của Trí thức VN đã có trên nền tảng Apple Podcast, Spotify và nhiều nền tảng Podcast phổ biến khác.