Ngoại trưởng Mike Pompeo đã lên án các nỗ lực của tin tặc có liên quan đến chính phủ Trung Quốc nhằm chiếm đoạt tài sản trí tuệ và dữ liệu y tế công cộng của Mỹ về nghiên cứu vắc xin phòng chống COVID-19.

mike-pompeo

Động thái trên diễn ra sau khi Cục Điều tra Liên bang (FBI) và Bộ An ninh Nội địa hôm 13/5 đã chỉ ra rằng các tin tặc liên kết với Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã nhắm vào các dữ liệu nghiên cứu của Mỹ liên quan đến vắc-xin, phương pháp điều trị và xét nghiệm virus corona trong nội bộ các phòng thí nghiệm đại học và tư nhân của Mỹ. Tuy nhiên, thông cáo của FBI không đưa ra thêm thông tin chi tiết nào về danh tính của các mục tiêu hoặc nhóm tin tặc.

Sau những cảnh báo do FBI và Cơ quan An ninh Cơ sở hạ tầng và An ninh mạng (CISA) đưa ra, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm 14/5 đã lên án tin tặc Trung Quốc đã cố gắng đánh cắp các dữ liệu nghiên cứu liên quan đến virus corona chủng mới và yêu cầu phía Trung Quốc hãy ngừng “hoạt động độc hại” này lại.

Mặc dù Bộ Ngoại giao Trung Quốc bác bỏ các cáo buộc, ông Pompeo nói trong tuyên bố hôm thứ Năm rằng chính phủ Mỹ lên án các hoạt động của tin tặc ĐCSTQ, nhấn mạnh rằng việc đánh cắp thông tin COVID-19 sẽ “gây nguy hiểm cho việc cung cấp thông tin an toàn và hiệu quả cho các phương án điều trị.” 

Ông nói thêm rằng ĐCSTQ đã tiếp tục bịt miệng những người nói lên sự thật và truyền bá thông tin sai lệch trong khi các quốc gia khác đang cố gắng cứu người.

Thời gian gần đây, Mỹ đã bắt giữ một vài nhà khoa học gốc Hoa vì che giấu mối quan hệ với Chính phủ Trung Quốc trong lúc tham gia các dự án nhạy cảm ở Mỹ.

Hôm 11/5, giáo sư Simon Ang của Đại học Arkansas đã bị bắt vì che giấu mối quan hệ với Chính phủ Trung Quốc và các trường đại học Trung Quốc trong lúc tham gia các dự án do NASA tài trợ.

Cũng trong hôm đó, Li Xiaojiang, nhà thần kinh học người Mỹ gốc Hoa, đã nhận tội che giấu các khoản tiền nhận được từ Chính phủ Trung Quốc và chấp nhận bản án 1 năm quản chế. Ông Li điều hành một phòng thí nghiệm thuộc Đại học Y khoa Emory (Mỹ), đồng thời ông là nhà nghiên cứu của Viện Di truyền học và sinh học phát triển thuộc Viện hàn lâm Khoa học Trung Quốc.

Theo SCMP, hai cựu giáo sư Li và Simon là các tài năng hải ngoại được “chiêu hồi” theo đề án “Ngàn nhân tài” của Chính phủ Trung Quốc. 

Mỹ cùng với các quốc gia khác gần đây đã cáo buộc chính phủ Trung Quốc xử lý sai đại dịch COVID-19 trong giai đoạn đầu. Tổng thống Donald Trump tiếp tục bày tỏ sự không hài lòng với cách xử lý của Trung Quốc hôm 11/5, nhấn mạnh ông sẽ tiếp tục chú ý đến ĐCSTQ, theo CNA.

Xuân Lan (t/h)

Xem thêm: