Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm 20/11 cảnh báo rằng Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cần phải đoàn kết để đối đầu với một kẻ thù mới là Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Embed from Getty Images

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo trong hội nghị Ngoại trưởng NATO tại Bỉ

Từ Brussels, Bỉ, trong hội nghị các Ngoại trưởng NATO, ông Pompeo cho rằng các mối đe dọa đối với liên minh quân sự này bây giờ không còn chỉ đến từ Nga và Iran, mà còn xuất phát từ Đảng Cộng sản Trung Quốc.

“Ngày nay chúng ta có sự đe dọa từ Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), đó không phải là điều mà NATO đã nghĩ đến 70 năm trước khi nó được hình thành”, ông Pompeo nói.

Ngoại trưởng Mỹ gọi Trung Quốc là một “chế độc độc tài” đứng cùng với Nga và Iran, và nhiệm vụ của mỗi đồng minh NATO là phải đối mặt với các thách thức từ chế độ và hệ thống giá trị trái ngược mà các chế độ này sở hữu.

Khối đồng minh của chúng ta phải giải quyết mối đe dọa hiện tại và lâu dài do Đảng cộng sản Trung Quốc mang tới. 70 năm trước, các quốc gia thành lập NATO đến với nhau để bảo vệ tự do và dân chủ. Chúng ta không thể phớt lờ những khác biệt trong niềm tin căn bản giữa các nước đồng minh chúng ta và ĐCSTQ…”

Vì vậy, với các nguyên tắc cốt lõi trung tâm đó, Tổng thống Trump đã nói sâu sắc về thế giới đã thay đổi thế nào kể từ khi thỏa thuận New START được tạo ra. Tới nay chúng ta đã mở rộng tới các mối đe dọa từ ĐCSTQ.”

Ngoại trưởng Mỹ công nhận “NATO quả thực là liên minh chiến lược quan trọng nhất lịch sử từng ghi nhận”. Ông nói rằng Hoa Kỳ đã dẫn đầu sự hình thành của liên minh, và Mỹ đang khôi phục sự lãnh đạo mạnh mẽ này trở lại.

“Chúng tôi cam kết làm việc với các đối tác NATO để xây dựng một khối liên minh thịnh vượng, ổn định, mạnh mẽ, một Châu Âu tự do và một thế giới tự do vì lợi ích của tất cả người dân trên thế giới”, ông Pompeo nói.

Ngoại trưởng Mỹ gần đây đã liên tục nhắc đến ĐCSTQ là lực lượng mà Mỹ phải đối mặt, nhưng ông nhận định rõ sự tách bạch giữa Trung Quốc, người Trung Quốc và ĐCSTQ cũng như chính phủ do ĐCSTQ toàn quyền nắm giữ.

Tại sự kiện kỷ niệm 30 năm ngày sụp đổ của Bức tường Berlin, Đức hôm 8/11, ông Pompeo nói:

Tôi không coi đây là mâu thuẫn giữa Mỹ và Trung Quốc mà là Đảng Cộng sản Trung Quốc. Đây không phải là cuộc đối đầu giữa Mỹ và nước Trung Quốc. Đó là thách thức giữa Đảng Cộng sản Trung Quốc cùng chế độ độc tài của nó và những dân tộc yêu chuộng hòa bình trên khắp thế giới”.

ĐCSTQ sử dụng những phương pháp và kỹ thuật đàn áp người dân của mình mà có nét tương đồng kinh dị với chế độ Đông Đức ngày trước. Giải phóng quân Trung Quốc xâm phạm chủ quyền của các nước láng giềng, và ĐCSTQ chối bỏ những đặc quyền đi lại của những người phê phán nó… ĐCSTQ quấy rối các gia đình Hồi giáo Trung Hoa ở Tân Cương, những người chỉ muốn tìm nơi trú ngụ an toàn ở nước ngoài. Chúng ta, mỗi người trong phòng này, chúng ta có một trách nhiệm. Chúng ta phải công nhận rằng các quốc gia tự do đang trong một cuộc đối đầu về giá trị với các nước phi tự do”, ông Pompeo nói tại Đức.

Trọng Đức

Xem thêm:

Leave a Reply