Vào thời điểm Ngoại trưởng Mỹ Pompeo thăm Anh và gặp Thủ tướng Anh Johnson để thảo luận về các vấn đề như Huawei và Hồng Kông, cựu Chủ tịch Tổ chức Demosistō Hồng Kông là La Quán Thông (Nathan Law) mới di cư sang London đã được sắp xếp để gặp riêng ông Pompeo trong 20 phút. La Quán Thông cho biết đã trao đổi về tình hình ở Hồng Kông sau khi bị áp đặt Luật An ninh Quốc gia, chiến lược cầm quyền của Bắc Kinh trong những năm gần đây, đồng thời cáo buộc rằng Bắc Kinh đang âm mưu hủy tư cách ứng cử viên Hội đồng Lập pháp và hủy bỏ cuộc bầu cử, kêu gọi cộng đồng quốc tế phản ứng mạnh mẽ.

Ngày 21/7 Ngoại trưởng Mỹ Pompeo (phải) đã gặp cựu chủ tịch tổ chức Demosistō Hồng Kông La Quán Thông (trái), cùng trao đổi về tình hình ở Hồng Kông sau khi ĐCSTQ thúc đẩy Luật An ninh Quốc gia.
Ngày 21/7, Ngoại trưởng Mỹ Pompeo (phải) đã gặp cựu chủ tịch tổ chức Demosistō Hồng Kông La Quán Thông (trái), cùng trao đổi về tình hình ở Hồng Kông sau khi ĐCSTQ thúc đẩy Luật An ninh Quốc gia (Ảnh: Flickr Bộ Ngoại giao Mỹ).

Ngày 22/7, anh La Quán Thông đã đăng một bức ảnh về cuộc gặp gỡ của anh với ông Pompeo trên trang Facebook cá nhân. Anh viết rằng đã gặp ông Pompeo tại London vào chiều ngày 21/7 (giờ nước Anh), nội dung tất nhiên bao gồm tình hình hiện tại ở Hồng Kông dưới áp lực của Luật An ninh Quốc gia, cũng đã nói rất nhiều về chiến lược đối với Hồng Kông của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) trong những năm gần đây và phân tích chính sách quốc tế trong tương lai.

Quốc tế nên phản ứng cứng rắn nếu Bắc Kinh hủy tư cách ứng viên Hội đồng lập pháp Hồng Kông

La Quán Thông cho biết không giống như các cuộc họp trước đây với đại diện của Chính phủ Mỹ, lần này cuộc họp “một đối một” kéo dài hơn 20 phút. Trong cuộc họp anh đã đề cập rằng 610.000 người Hồng Kông không sợ khủng bố trắng và không cam chịu bị chế độ chuyên chế áp đặt, họ vẫn dũng cảm ra bầu cử trong cuộc bầu cử sơ bộ đầu tiên của phe dân chủ, thể hiện sự kiên trì và tinh thần kiên cường của người dân Hồng Kông vì dân chủ và tự do. “Nhưng thậm chí Bắc Kinh còn không muốn thừa nhận đại diện được người dân lựa chọn, gần đây thậm chí đã âm thầm lên danh sách ứng cử viên phải DQ (hủy tư cách), thậm chí mở đường cho việc hủy bỏ cuộc bầu cử Hội đồng Lập pháp vào tháng Chín.” Anh kêu gọi cộng đồng quốc tế bám sát chặt chẽ sự phát triển của tình hình trong hai tháng tới.

La Quán Thông nhấn mạnh rằng một khi DQ xảy ra, đó chắc chắn là hành vi gian lận bầu cử nghiêm trọng theo chuẩn mực bầu cử quốc tế, thủ đoạn này là thách thức nghiêm trọng các giá trị dân chủ, ngăn cản công dân bày tỏ ý kiến ​​chính trị một cách hòa bình, vì vậy mong cộng đồng quốc tế có phản ứng mạnh mẽ hơn.

Ngày diễn ra cuộc họp trùng với kỷ niệm tròn năm ngày xảy ra cuộc tấn công khủng bố ở Yuen Long Hồng Kông (21/7/2019) trong chiến dịch chống Dự luật Dẫn độ. Anh chia sẻ với ông Pompeo rằng người dân Hồng Kông đã phải chứng kiến tình trạng chuyên chế tàn bạo không suy giảm, công lý suy thoái gây phẫn nộ, anh tin rằng mọi người đang chờ cơ hội trở lại đấu tranh với quy mô lớn và mạnh mẽ hơn vì hiện tại đang phải kiềm chế do đại dịch viêm phổi Vũ Hán.

Thông tin cho biết hai người cũng nói về chính sách cai trị ĐCSTQ mở rộng hơn và các vấn đề nhân quyền của Trung Quốc, trao đổi quan điểm về cách cộng đồng quốc tế nên định hình lại chính sách đối với Trung Quốc, trao đổi về các giá trị dân chủ. “Trước những rắc rối bên trong và bên ngoài, ĐCSTQ thường đàn áp các khu vực biên giới để thu phục lòng dân, do đó cộng đồng quốc tế nên tiếp tục quan sát chặt chẽ tình hình nhân quyền ở Tân Cương, Tây Tạng và Hồng Kông, qua đó thực hiện các biện pháp hữu hiệu để hạn chế và ngăn ngừa ĐCSTQ làm càn.” La Quán Thông chia sẻ.

Cuộc họp do đích thân ông Pompeo bố trí

La Quán Thông mô tả cuộc trao đổi này là rất có tính xây dựng và chuyên sâu: “Tôi đã thẳng thắn bày tỏ một số cảm xúc và suy nghĩ cá nhân về việc buộc rời khỏi Hồng Kông vì Luật An ninh Quốc gia, và hoàn cảnh của những anh em tiền tuyến ở lại Hồng Kông hoặc buộc phải rời khỏi Hồng Kông, hy vọng ông Pompeo có thể hiểu sâu hơn về những đau khổ mà giới trẻ Hồng Kông phải đối mặt.”

Apple Daily (Hồng Kông) đưa tin rằng cuộc gặp được bố trí bởi Đại sứ quán Mỹ tại London và Hong Kong Watch – một tổ chức chính trị của Anh lo ngại về tình hình dân chủ của Hồng Kông. Đây được coi là một phần trong nỗ lực của chính phủ Mỹ nhằm kiềm chế Trung Quốc kiểm soát Hồng Kông. Trước buổi gặp gỡ, ông Pompeo đã nói rằng ông mong đợi một cuộc thảo luận quan trọng với La Quán Thông “giúp mọi người hiểu rõ hơn”.

La Quán Thông chỉ ra rằng lần trước đó anh và ông Pompeo gặp nhau là vào tháng 5/2019 ở Washington (Mỹ), cùng với những người tiên phong của phe dân chủ như Lý Trụ Minh (Martin Lee) và Ngô Ái Nghĩa (Margaret Ng). Sau hơn một năm, toàn bộ Hồng Kông và tình hình quốc tế đã trải qua những thay đổi đảo lộn. Anh cũng đề cập rằng quan tâm của ông Pompeo đối với Hồng Kông không phải là vấn đề gì mới mẻ, ngay từ năm 2015, ông đã là một trong số rất ít thành viên của Hạ viện ký ủng hộ Đạo luật Dân chủ và Nhân quyền Hồng Kông (Hong Kong Human Rights and Democracy Act). Trợ tá của ông cũng tiết lộ rằng cuộc họp được chính Ngoại trưởng Pompeo bố trí, không e ngại các mối đe dọa sắp tới của ĐCSTQ, nêu bật quan điểm cứng rắn kiên định của Mỹ đối với Trung Quốc.

Chuyến thăm của ông Pompeo tại Anh bắt đầu vào thứ Hai (20/7) khi ông đến thủ đô London, chuyến thăm kéo dài hai ngày, trong thời gian này ông đã gặp Thủ tướng Johnson và Bộ trưởng Ngoại giao Dominic Raab của Anh, cũng gặp cựu Thống đốc Hồng Kông Chris Patten. Ông Pompeo đã đề cập trong cuộc họp báo chung rằng chúng ta đã thấy rõ nền tự do ở Hồng Kông bị đàn áp như thế nào và ĐCSTQ bắt nạt các nước láng giềng như thế nào, cả thế giới phải hợp tác để đối phó với tình trạng này. Ông cũng ca ngợi nước Anh đã mở rộng cửa để chấp nhận người Hồng Kông phải bỏ chạy vì quyền tự do và cấm Huawei tham gia mạng 5G. Thông tin cho biết ông Pompeo sẽ thăm Đan Mạch vào thứ Tư (22/7).

Còn về chuyện La Quán Thông đang trú tại Anh thì như đã biết, sau khi ĐCSTQ chính thức áp đặt Luật An ninh Quốc gia tại Hồng Kông, vào ngày 3/7, nhà đấu tranh này đã rời khỏi Hồng Kông tới London, trước khi đi anh chia sẻ rằng sẽ tiếp tục đóng góp cho nền dân chủ của Hồng Kông trên mặt trận quốc tế. Gần đây anh đã được một số tổ chức truyền thông nước ngoài phỏng vấn và cũng đã gặp một số quan chức và chính trị gia Anh. Anh hy vọng rằng trong tương lai có thể tiếp tục có thêm nhiều cuộc gặp gỡ trao đổi với giới chính trị Mỹ, lên tiếng cho người dân Hồng Kông và thúc đẩy cộng đồng quốc tế đối phó mạnh mẽ với tình trạng bành trướng quyền lực độc đoán của ĐCSTQ.

Y Bình

Xem thêm:

Leave a Reply