Hôm thứ Ba (2/10), Bộ Ngoại giao Mỹ đã thông báo rằng Ngoại trưởng Mike Pompeo sẽ tới thăm Bắc Hàn vào cuối tuần này để sắp xếp các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa với lãnh đạo Kim Jong-un. Chuyến công du lần thứ tư tới Bình Nhưỡng của ông Pompeo diễn ra trong bối cảnh đang có những tín hiệu không tích cực từ phía Bắc Hàn.

Embed from Getty Images

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo được Tổng thống Trump giao nhiệm vụ hiện thực hóa tuyên bố chung Singapore mà ông Trump ký với ông Kim hôm 12/6.

Theo Reuters, trong chuyến công du Châu Á từ 6 tới 8/9, ngoài điểm dừng chân cuối tại Bắc Hàn, Ngoại trưởng Pompeo sẽ lần lượt tới Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc.

Đề cập tới điểm dừng Bình Nhưỡng trong cuộc họp báo ngắn hôm 2/10, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert cho hay: “Tôi nghĩ điều đó cho thấy bước tiến và động lực mà Ngoại trưởng đang thực hiện trong lần thứ tư trở lại [Bắc Hàn] trong chưa đầy một năm”.

Tất nhiên, chúng tôi có một số cách để đi, nhưng chúng tôi mong muốn tiến tới các bước tiếp theo trong cuộc đối thoại lần này”, bà Nauert nhấn mạnh.

Chuyến thăm Bình Nhưỡng của ông Pompeo đến trước một cuộc họp thượng đỉnh lần hai đã được lên kế hoạch giữa lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ông Pompeo nhận được lời mời tới Bắc Hàn từ Ngoại trưởng Ri Yong-ho khi hai nhà ngoại giao này gặp mặt bên lề cuộc họp Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc vào tuần trước.

Bất chấp những tiến triển chậm chạp trong đàm phán phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, Tổng thống Trump trong bài phát biểu tại một cuộc tập trung chiến dịch hôm thứ Bảy (30/9) vẫn hoan nghênh những tiến bộ mà hai bên đạt được. Ông Trump nói mối quan hệ cá nhân của ông với lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un đã lên tầm cao mới, cho rằng “chúng tôi đã phải lòng nhau” sau khi trao đổi thư từ qua lại.

Trong buổi họp báo hôm 2/10, phát ngôn viên Nauert cũng nói: “Tôi cho rằng các nhà lãnh đạo của chúng ta có quan hệ tương đối thân thiện, đó là một điều tốt. Điều đó chỉ có thể giúp chúng ta đạt được mục tiêu cuối cùng của mình”.

Phía Mỹ đang có cái nhìn lạc quan về tiến trình phi hạt nhân hóa Bắc Hàn, nhưng chế độ nhà họ Kim gần đây cho thấy họ không có cùng suy nghĩ với Washington.

Một ngày trước lời tán dương của ông Trump, Ngoại trưởng Bắc Hàn Ri Yong-ho, trong diễn đàn Liên Hiệp Quốc, đã công khai chỉ trích Mỹ gây mất niềm tin song phương.

Ông Ri cho rằng các chế tài mà Mỹ tiếp tục áp đặt lên Bắc Hàn đang làm sâu sắc thêm việc mất niềm tin của Bình Nhưỡng vào Washington và không có cách nào để họ sẽ đơn phương giải giáp vũ khí trong hoàn cảnh như vậy.

Ngoại trưởng Bắc Hàn nói rằng đất nước của ông đã thực hiện “các biện pháp thiện chí đáng kể” như dừng thử hạt nhân, tên lửa và tháo dỡ một bãi thử hạt nhân, nhưng đổi lại Mỹ chưa có bất kỳ đáp trả tương ứng nào.

Bắc Hàn mong muốn tiến tới kết thúc chính thức cuộc Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953, nhưng phía Mỹ kiên quyết yêu cầu Bình Nhưỡng phải từ bỏ vũ khí hạt nhân trước. Washington cũng đã phản bác những kêu gọi nới lỏng các chế tài nghiêm khắc mà quốc tế đang áp đặt lên chế độ nhà họ Kim.

Trong một bình luận phát sóng hôm 2/10, Thông tấn xã Bắc Hàn (KCNA) nói rằng tuyên bố kết thúc Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953 có thể “không bao giờ là con chip mặc cả” cho phi hạt nhân hóa và cho biết các chuyên gia đang kêu gọi Bắc Hàn thông tin chi tiết về các chương trình vũ khí của mình là “phun ra… rác rưởi”.

Trong cuộc họp báo hôm 2/10, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Nauert chốt lại rằng Washington sẽ không giảm áp lực lên Bắc Hàn và cũng chưa xem xét đến tuyên bố chính thức kết thúc Chiến tranh Triều Tiên. “Chính sách của chúng tôi đối với vấn đề đó chưa có gì thay đổi”, bà Nauert khẳng định.

Xuân Thành

Xem thêm: