Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken đã có chuyến tham quan bằng trực thăng tới Hatay, một trong những tỉnh bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi trận động đất ngày 6/2 ở miền nam Thổ Nhĩ Kỳ và miền bắc Syria, đồng thời cam kết viện trợ thêm 100 triệu USD để giúp đỡ khu vực.

Embed from Getty Images

Chuyến thăm của ông Blinken diễn ra khi Thổ Nhĩ Kỳ kết thúc các nỗ lực cứu hộ ở tất cả các tỉnh ngoại trừ hai tỉnh bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi trận động đất lớn vào tuần trước khiến hàng chục nghìn người thiệt mạng, cơ quan thiên tai nước này cho biết hôm Chủ nhật.

“Ở nhiều tỉnh của chúng tôi, các nỗ lực tìm kiếm và cứu hộ đã hoàn thành. Họ tiếp tục ở các tỉnh Kahramanmaras và Hatay”, giám đốc cơ quan Yunus Sezer nói với các phóng viên ở Ankara.

Hiện tại không tìm thấy người sống sót nào trong ít nhất 24 giờ qua, theo vị quan chức.

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã công bố hỗ trợ 85 triệu USD cho Thổ Nhĩ Kỳ và Syria vài ngày sau trận động đất đã giết chết hơn 46.000 người ở hai nước. Hoa Kỳ cũng đã gửi một đội tìm kiếm và cứu hộ, vật tư y tế và thiết bị.

“Đây sẽ là một nỗ lực lâu dài,” ông Blinken cho biết vào Chủ nhật tại Căn cứ Không quân Incirlik, một cơ sở chung giữa Hoa Kỳ và Thổ Nhĩ Kỳ điều phối việc phân phối viện trợ thảm họa. “Thật không may, việc tìm kiếm và cứu nạn sắp kết thúc. Quá trình phục hồi đang diễn ra và sau đó sẽ có một hoạt động xây dựng lại quy mô lớn.”

Ông Blinken cho biết khoản viện trợ bổ sung bao gồm 50 triệu USD cho quỹ di cư và tị nạn khẩn cấp và 50 triệu USD hỗ trợ nhân đạo.

Ngoại trưởng Mỹ đang có chuyến công du đầu tiên tới đồng minh NATO Thổ Nhĩ Kỳ kể từ khi ông nhậm chức hai năm trước. Ông đến vào Chủ nhật sau khi tham dự Hội nghị An ninh Munich ở Đức.

Sau đó, ông bay tới Ankara, thủ đô của Thổ Nhĩ Kỳ, để thảo luận với các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ vào thứ Hai, bao gồm cả cuộc gặp dự kiến với Tổng thống Recep Tayyip Erdogan.

Ngoài chủ đề cứu trợ động đất, ông Blinken dự kiến sẽ thảo luận về những nỗ lực của Thụy Điển và Phần Lan trong việc gia nhập NATO, điều mà Thổ Nhĩ Kỳ đã trì hoãn.

Thụy Điển và Phần Lan năm ngoái đã nộp đơn xin tham gia hiệp ước phòng thủ xuyên Đại Tây Dương sau khi Nga xâm lược Ukraine, nhưng hai nước đã vấp phải sự phản đối bất ngờ từ Thổ Nhĩ Kỳ và từ đó tìm cách giành được sự ủng hộ của nước này.

Ankara muốn Helsinki và Stockholm có đường lối cứng rắn hơn đối với Đảng Công nhân người Kurd (PKK), tổ chức bị Thổ Nhĩ Kỳ và Liên minh châu Âu coi là một nhóm “khủng bố”, và một nhóm khác mà tổ chức này cho là đã thực hiện âm mưu đảo chính năm 2016.

Ngân Hà