Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Antony Blinken đã phát biểu rằng nước Nga đang để mắt đến việc khôi phục lại Liên Xô. Theo ông Blinken, điều này là “không thể chấp nhận” và cần được giải quyết, tuy nhiên ông đã không đưa ra bằng chứng nào cho khẳng định của mình. 

Embed from Getty Images

Trong một cuộc phỏng vấn với CNN hôm Chủ nhật (ngày 9/1), ông Bliken được hỏi liệu ông có đồng ý với cựu Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Leon Panetta, người từng nói rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin có mong muốn khôi phục lại Liên Xô cũ.

Ông Blinken trả lời: “Tôi nghĩ điều đó đúng, tôi cho rằng đó là một trong những mục tiêu của Tổng thống Putin nhằm gây dựng lại sức ảnh hưởng đối với các quốc gia trước đây là một phần của Liên bang Xô Viết.”

Ông tiếp tục khẳng định phía Hoa Kỳ coi mong muốn của ông Putin là “không thể chấp nhận được” vì việc tồn tại sự thao túng giữa quốc gia này và các quốc gia khác chính là “một công thức cho sự bất ổn, một công thức cho xung đột, một công thức dẫn đến các cuộc chiến tranh thế giới.”

Trước cuộc gặp Mỹ-Nga tại Geneva vào tuần này, Ngoại trưởng Blinken tuyên bố phía Mỹ cam kết sẽ áp dụng mọi biện pháp có thể để giải quyết căng thẳng về Ukraine một cách hòa bình, tuy nhiên mọi diễn biến phải dựa “trên cơ sở trao đổi lẫn nhau”.

Mặc dù vậy, ông Bliken vẫn nhấn mạnh, “khó có thể nhìn thấy được tiến triển thực tế… trong bầu không khí leo thang này, với mối đe dọa đang chĩa vào Ukraine,” và do đó Nga nên thực hiện các biện pháp để “giảm mức độ leo thang”.

“Chúng tôi cam kết sẽ thực hiện đối thoại và ngoại giao để xem liệu chúng tôi có thể giải quyết những thách thức này một cách hòa bình hay không. Cho đến nay, đó là biện pháp thích hợp nhất, là biện pháp có trách nhiệm nhất. Tuy nhiên chúng tôi cũng sẽ chuẩn bị cho việc đối phó một cách rất kiên quyết với Nga nếu nước này chọn đối đầu và gây hấn,” ông Bliken cho rằng quyết định hiện đang nằm trong tay Moscow.

Cuộc gặp sắp tới diễn ra trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa Moscow và các nước phương Tây. Các quốc gia này đã nhiều lần bày tỏ quan ngại và cáo buộc kế hoạch xâm lược Ukraine của Nga, trong khi đó phía Nga kịch liệt phủ nhận và xem đây là một ví dụ về “sự kích động”.

Trong nỗ lực tìm kiếm giải pháp cho những lo ngại về an ninh của mình, Moscow đã đưa ra một số đề xuất trong đó đó bị Mỹ và NATO bác bỏ. Phía Washington tuyên bố, khối này sẽ không bao giờ đồng ý hạn chế khả năng mở rộng của mình. 

Vy An (Theo RT)

Xem thêm: