Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken sẽ kêu gọi các quốc gia G20 gây áp lực lên Nga để mở lại các tuyến đường biển và lặp lại cảnh báo Trung Quốc không được ủng hộ nỗ lực chiến tranh của Moscow.

Embed from Getty Images

Ngoại trưởng Blinken sẽ đến châu Á vào thứ Tư để dự cuộc họp của Nhóm 20 Bộ trưởng ngoại giao tại Bali vào thứ Sáu. Chuyến đi của ông sẽ bao gồm cuộc gặp đầu tiên với người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị kể từ tháng 10, nhưng dự kiến ​​sẽ không có cuộc gặp nào với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov.

Các nhà quan sát đã dự báo rằng cuộc gặp Bộ trưởng Ngoại giao G20 tới đây sẽ xuất hiện nhiều tranh cãi, trong đó có việc Washington và các đồng minh đổ lỗi cho Moscow về tình trạng thiếu lương thực toàn cầu kể từ cuộc xâm lược Ukraine, trong khi Nga sẽ đổ lỗi cho các lệnh trừng phạt do Mỹ dẫn đầu.

Ramin Toloui, trợ lý ngoại trưởng phụ trách các vấn đề kinh tế và kinh doanh, nói với các phóng viên rằng ông Blinken sẽ nhấn mạnh vấn đề an ninh năng lượng và một sáng kiến ​​của Liên Hợp Quốc nhằm cố gắng đưa thực phẩm và phân bón của Ukraine và Nga trở lại thị trường toàn cầu.

Ông nói: “Các nước G20 nên quy trách nhiệm cho Nga và yêu cầu nước này ủng hộ các nỗ lực đang diễn ra của Liên hợp quốc nhằm mở lại các tuyến đường biển để vận chuyển ngũ cốc.”

Ukraine đã cáo buộc Nga ngăn chặn các tàu của họ, cho biết họ đang tổ chức các cuộc đàm phán với Thổ Nhĩ Kỳ và Liên Hợp Quốc để đảm bảo các hoạt động xuất khẩu ngũ cốc.

Trong khi đó, Nga phủ nhận việc ngăn chặn các tàu chở ngũ cốc, nói rằng Ukraine phải chịu trách nhiệm vì đã đặt mìn tại các cảng.

Ngay trước khi Nga xâm lược Ukraine, Bắc Kinh và Moscow đã tuyên bố quan hệ đối tác “không giới hạn”. Mặc dù Trung Quốc không giúp Nga né các lệnh trừng phạt hay cung cấp thiết bị quân sự cho Nga, nước này đã từ chối lên án hành động của Nga và chỉ trích các biện pháp trừng phạt của phương Tây. Các quan chức Mỹ đã cảnh báo về những hậu quả nặng nề nếu Trung Quốc hỗ trợ vật chất cho nỗ lực chiến tranh của Nga.

Washington coi Trung Quốc là đối thủ chiến lược chính của họ và lo ngại về viễn cảnh nước này có thể cố gắng thôn tính bằng vũ lực hòn đảo dân chủ tự trị Đài Loan, giống như Nga tấn công Ukraine.

Cuộc gặp Mỹ – Trung sẽ là cuộc tiếp xúc cấp cao mới nhất giữa các quan chức Hoa Kỳ và Trung Quốc.

Bất chấp cạnh tranh chiến lược toàn diện giữa Washington và Bắc Kinh, hai nền kinh tế lớn nhất thế giới vẫn là những đối tác thương mại lớn. Tổng thống Joe Biden đã xem xét việc loại bỏ thuế quan đối với một loạt hàng hóa Trung Quốc để kiềm chế lạm phát gia tăng của Mỹ trước cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào tháng 11.

Hôm thứ Năm, Nhà Trắng cho biết họ vẫn đang xem xét các lựa chọn về việc có nên cắt giảm thuế đối với hàng hóa nhập khẩu của Trung Quốc hay không, trong bối cảnh các ngành công nghiệp yêu cầu giữ nguyên mức thuế. 

Ngoại trưởng Nga – Mỹ đã không gặp nhau kể từ trước khi Moscow xâm lược Ukraine.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Ned Price cho biết bây giờ không phải là thời điểm thích hợp cho một cuộc gặp. “Chúng tôi muốn thấy người Nga nghiêm túc về ngoại giao. Chúng tôi chưa thấy điều đó”, ông nói.

Lê Vy (theo Reuters)