Ngày 12/9, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken nhận định, dù cuộc phản công của Ukraine nhằm vào quân đội Nga vẫn đang ở trong giai đoạn đầu, nhưng các lực lượng Ukraine đã đạt được “những tiến triển đáng kể.”

Embed from Getty Images

Trong chuyến thăm và đàm phán kinh tế ở Mexico, ông Blinken đã được đề nghị đánh giá về những bước tiến gần đây của Ukraine, Reuters đưa tin.

Quân đội Ukraine đã giành lại hàng chục thị trấn trong những ngày gần đây, sau khi Moscow từ bỏ căn cứ chính ở Đông Bắc Ukraine hôm 10/9, đánh dấu thất bại nặng nề nhất kể từ những ngày đầu của cuộc chiến.

“Những gì họ làm đã được lên kế hoạch bài bản và tất nhiên họ hưởng lợi từ sự hỗ trợ đáng kể của Mỹ và nhiều quốc gia khác trong việc bảo đảm Ukraine có đủ trang thiết bị cần thiết cho cuộc phản công này,” ông Blinken nhấn mạnh trong cuộc họp báo ở Thành phố Mexico.

Ông Blinken còn cho rằng, cuộc chiến tại Ukraine có thể sẽ tiếp tục trong một thời gian do Nga vẫn có đủ lực lượng và vũ khí đáng kể ở Ukraine, ngay cả khi họ đang sử dụng một cách “bừa bãi” nhằm vào dân thường và cơ sở hạ tầng dân sự.

Hiện Ukraine đang tiến hành một cuộc phản công đồng thời ở khu vực phía đông Kharkiv, và được cho là đã khiến quân đội Nga phải bỏ chạy.

Trong bài phát biểu hôm thứ Hai (12/9), Tổng thống Volodymyr Zelensky tuyên bố các lực lượng Ukraine đã phản công mạnh mẽ và giành lại được 6.000 km2 lãnh thổ do Nga nắm giữ. TT Zelensky cho biết: “Kể từ đầu tháng 9 đến nay, các máy bay chiến đấu của chúng ta đã giải phóng hơn 6.000 km2 lãnh thổ Ukraine ở phía Nam và phía Đông. Lực lượng của chúng ta vẫn liên tục có những bước tiến mới.”

Các khu định cư Visokopilya, Novovoznesensk, Bilogirka, Sukhy Stavok và Myrolyubivka đã được giải phóng khỏi sự kiểm soát của Nga trong bối cảnh Ukraine thúc đẩy Kherson, tờ New Voice of Ukraine đưa tin.

Minh Ngọc (T/h)