Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov hôm thứ Sáu (1/9) đã nói rằng Moscow sẽ “phản ứng gay gắt với những gì gây tổn hại cho [nước Nga]” sau khi Mỹ vừa thông qua lệnh trừng phạt mới đối với Điện Kremlin.

Ngoại trưởng Nga Lavrov (phải) tiếp Ngoại trưởng Mỹ Tillerson tại Moscow ngày 12/4/2017.

BBC cho biết hôm thứ Năm (31/8), Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã phát đi thông báo yêu cầu Nga phải đóng cửa lãnh sự quán của họ tại San Francisco và hai cơ sở thương mại khác ở New York và Washington trong vòng 3 ngày.

Phản ứng này được cho là nhằm đáp trả việc cuối tháng 7 vừa qua Moscow đã ra lệnh trục xuất 755 nhà ngoại giao Mỹ tại Nga.

Tuy có những lời lẽ khá cứng rắn, nhưng ông Lavrov không trực tiếp chỉ trích chính phủ Trump mà đổ lỗi cho cựu Tổng thống Barack Obama đã châm ngòi cho căng thẳng ngoại giao Nga – Mỹ từ tháng 12/2016.

Cuối năm ngoái, ông Obama đã ký lệnh trục xuất 35 nhà ngoại giao Nga và yêu cầu đóng cửa hai cơ sở ngoại giao tại Maryland và New York với lý do Moscow sáp nhập lãnh thổ Crimea của Ukraine vào Nga và cáo buộc Điện Kremlin can thiệp bầu cử Mỹ.

Ông Lavrov cho hay: “Điều đó được thực hiện với mục đích làm suy yếu mối quan hệ Nga – Mỹ, ngăn cản ông Trump đưa ra các đề xuất mang tính xây dựng trong suốt thời gian qua. Và tạo ra càng nhiều khó khăn nhất có thể ngăn ông thực thi các cam kết tranh cử của mình trong việc bình thường hóa quan hệ với Nga”.

Ngoại trưởng Nga cũng nói thêm rằng Moscow vẫn đang xem xét để đưa ra các phản ứng đáp trả biện pháp trừng phạt mới nhất từ Washington. Ông nói: “Chúng tôi sẽ đưa ra phản ứng ngay khi kết thúc việc phân tích vấn đề này”.

Trên thực tế, Tổng thống Vladimir Putin và chính quyền Nga đã hết sức kiềm chế từ sau lệnh trục xuất các nhà ngoại giao Nga của ông Obama từ tháng 12/2016.

Ông Putin chỉ đưa ra biện pháp trả đũa sau khi Quốc hội Mỹ thông qua lệnh trừng phạt kinh tế Nga vào cuối tháng 7. Điện Kremlin ra lệnh trục xuất 755 nhà ngoại giao Mỹ phải rời nước Nga trước thứ Sáu (1/9), một ngày trước khi Moscow phải đóng của lãnh sự quán và hai cơ sở thương mại.

Một quan chức cấp cao của chính phủ Trump hôm thứ Năm (31/8) đã nói rằng các cơ sở ngoại giao của Nga phải đóng cửa, nhưng các nhân viên lãnh sự không buộc phải rời nước Mỹ.

Bộ Ngoại giao Mỹ cho rằng họ thực hiện hành động trừng phạt này dựa theo “tinh thần công bằng”, để đảm bảo tại mỗi nước sẽ còn lại 3 lãnh sự quán như nhau.

Về phía Tổng thống Trump, ông chưa đưa ra tuyên bố nào liên quan đến lệnh trừng phạt nêu trên. Nhưng từ đầu tháng 8, ông Trump đã nói mối quan hệ Nga – Mỹ đang ở mức “thấp nguy hiểm”. Phát biểu này đến sau khi Quốc hội Mỹ thông qua luật trừng phạt kinh tế Nga mà ông Trump hết sức phản đối, nhưng vẫn buộc phải ký duyệt để giữ đoàn kết với các nghị sĩ quốc hội nhằm thực thi các chính sách quan trọng khác mà ông đang theo đuổi như cải cách thuế, xây bức tường biên giới Mexico hay hủy bỏ Obamacare.

Xuân Thành

Xem thêm: