Ngoại trưởng Hoa Kỳ Rex Tillerson và người đồng cấp Nga, Sergei Lavrov cuối tuần qua đã gặp nhau bên lề một diễn đàn khu vực Châu Á – Thái Bình Dương tại Thủ đô Manila, Philippines. Đây là lần hội đàm trực tiếp đầu tiên của nhà ngoại giao hai nước từ khi Tổng thống Trump miễn cưỡng ký duyệt lệnh trừng phạt Nga mà Moscow cho là đã gây ra một cuộc chiến tranh thương mại toàn diện, kết thúc những hy vọng cải thiện mối quan hệ song phương tốt đẹp hơn.

Tuần trước, lưỡng viện Hoa Kỳ đa số thống nhất thông qua lệnh trừng phạt mới lên Nga bất chấp những phản đối của Tổng thống Trump. Sau đó, ông Trump đã phải miễn cưỡng ký thông qua các biện phạp trừng phạt Moscow, trong đó nhắm mục tiêu chủ yếu vào ngành năng lượng Nga, với những giới hạn mới về đầu tư của Mỹ vào các công ty Nga.

>>Trump ký luật trừng phạt Nga, Moscow lên án ‘chiến tranh thương mại’

Để trả đũa, Moscow đã yêu cầu Washington phải cắt giảm 755 trong tổng số 1.200 nhân viên đại sứ và lãnh sự quán tại Nga và thu hồi lại hai cơ sở ngoại giao mà Mỹ đang thuê ở Moscow.

Phát biểu với các phóng viên từ đầu tuần trước, ông Tillerson vẫn giữ kỳ vọng về mối quan hệ tốt đẹp hơn với Moscow. Ngoại trưởng Mỹ nói: “Không có sự hiếu chiến nào cả. Tôi nghĩ ông Lavrov cũng cam kết như tôi để cố tìm ra những cách thức có thể cải thiện mối quan hệ này”.

Sau cuộc gặp với ông Tillerson tại Manila, Ngoại trưởng Nga, Lavrov hôm Chủ Nhật (6/8) phát biểu rằng ông tin tưởng các đồng nghiệp Mỹ đã sẵn sàng tiếp tục đối thoại với Moscow về các vấn đề phức tạp bất chấp những mâu thuẫn song phương.

Ông Lavrov tiết lộ với Reuters rằng điều đầu tiên mà ông Tillerson hỏi trong cuộc gặp là chi tiết về biện pháp trả đũa của Nga tới các lệnh trừng phạt mới mà Washington vừa áp đặt lên Moscow.

Ngoại trưởng Nga nói: “Ông ấy chủ yếu quan tâm đến … chi tiết về những quyết định mà chúng tôi miễn cưỡng thực hiện để phản ứng lại luật trừng phạt Nga”.

Chúng tôi đã đưa ra lời giải thích với [Ngoại trưởng Mỹ]”, ông Lavrov cho hay và cũng đề cập đến quyết định của Nga trong việc thu hồi một khu nhà ở mùa hè ở Moscow mà Đại sứ quán Hoa Kỳ đang thuê và lệnh cắt giảm sự hiện diện các nhân viên ngoại giao Mỹ tại Nga.

Ông Lavrov cho biết các cuộc hội đàm của mình với ông Tillerson khá dài và họ trao đổi một loạt các chủ đề, từ vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên đến các kế hoạch phối hợp Nga – Mỹ nhằm chống lại các cuộc tấn công, cũng như vấn đề Ukraine.

Phát biểu trên kênh truyền hình nhà nước Rossiya24, ông Lavrov cho biết ông Tillerson nói rằng đại diện đặc biệt của Hoa Kỳ về Ukraine, ông Kurt Volker, cựu phái viên của Mỹ tại NATO, sẽ gặp một phụ tá cao cấp của Tổng thống Putin, ông Vladimir Surkov, “trong tương lai gần”.

Cả Washington và Moscow đều đánh giá những bất đồng giữa hai bên liên quan đến vấn đề Ukraine là một trở ngại đáng kể cho việc cải thiện quan hệ Nga – Mỹ và cần phải tăng cường các cuộc tiếp xúc cấp cao để xóa nhòa các khác biệt này.

Chúng tôi cảm thấy sự sẵn sàng của các đồng nghiệp Mỹ để tiếp tục đối thoại. Tôi nghĩ rằng không có gì thay thế cho điều đó“, Ông Lavrov nói.

Hai bên nhất trí rằng Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov và người đồng cấp phía Mỹ, ông Thomas A. Shannon sẽ tiếp tục thảo luận các vấn đề phức tạp trong các chương trình nghị sự song phương tiếp theo.

Xuân Thành

Xem thêm: