Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov, trong cuộc trả lời phỏng vấn trên truyền hình Ý hôm Chủ Nhật (1/5), đã nói rằng ngày kỷ niệm giải phóng nước Nga khỏi phát-xit 9/5 sắp tới sẽ không có liên quan gì tới các hoạt động quân sự của Moscow tại Ukraine.

Embed from Getty Images

Binh lính của chúng tôi sẽ không hành động dựa vào một ngày đặc biệt”, ông Sergie Lavrov nói khi được hỏi liệu ngày kỷ niệm 9/5 sẽ đánh dấu một bước ngoặt trong cuộc chiến tranh tại Ukraine hay không, theo Reuters.

Chúng tôi sẽ kỷ niệm chiến thắng của mình theo cách trang trọng, nhưng thời gian và tốc độ của những gì diễn ra tại Ukraine sẽ tùy thuộc vào nhu cầu giảm đến mức tối thiểu rủi ro cho dân thường và binh lính Nga”, ông Lavrov nói thêm.

Bình luận nêu trên của ông Lavrov đến vào thời điểm đang có đồn đoàn cho rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ sử dụng kỷ niệm Ngày Chiến thắng 9/5 để tuyên bố “chiến tranh toàn diện” tại Ukraine, thay thế cho thuật ngữ trước nay Điện Kremlin vẫn gọi chiến sự tại quốc gia láng giềng phía Tây là “hoạt động quân sự đặc biệt”.

Theo Newsmax, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Quốc Ben Wallace nhận định rằng ông Putin sẽ phải nói với công dân Nga rằng cuộc xung đột tại Ukraine hiện nay là một cuộc chiến tranh để Moscow có thể thúc ép nhiều nam giới người Nga trong độ tuổi tòng quân phải nhập ngũ tham gia chiến đấu tại Ukraine.

Ông Wallace nói trên chương trình “Hôm nay” của Đài phát thanh BBC 4 rằng: “Tôi thực sự nghĩ những gì ông [Putin] đang cố gắng làm là đặt ra cơ sở cho một loan báo vào kỷ niệm Ngày Chiến thắng Thế chiến II của họ nhằm che đậy thất bại của ông ta trong chiến dịch mà quý vị biết đấy họ đang mô tả nó là hoạt động đặc biệt”.

Ông ta sẽ phải xác nhận rằng đó là một cuộc chiến tranh, nếu ông muốn huy động thêm người Nga nhập ngũ”, Bộ trưởng Wallace nói.

Tại Nga, Ngày Chiến thắng 9/5 thường được nước này tổ chức trọng thể với hoạt động diễn binh hoành tráng tại Quảng trường Đỏ ở thủ đô Moscow.

Như Ngọc