Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov đã bác bỏ đồn đoán rằng Tổng thống Vladimir Putin bị ốm, nói rằng không có dấu hiệu cho thấy bất kỳ căn bệnh nào.

Embed from Getty Images

Sức khỏe và cuộc sống riêng tư của nhà lãnh đạo Nga là những chủ đề cấm kỵ ở Nga và hầu như không bao giờ được thảo luận trước công chúng.

Trả lời câu hỏi từ đài truyền hình TF1 của Pháp về sức khỏe ông Putin, nhà ngoại giao hàng đầu của Nga cho biết: “Tôi không nghĩ rằng những người bình thường có thể nhìn thấy ở người này [Putin] dấu hiệu của bệnh tật hoặc ốm đau”.

Ngoại trưởng Lavrov nói rằng ông Putin, người sẽ bước sang tuổi 70 vào tháng 10, đã xuất hiện trước công chúng “mỗi ngày”.

“Bạn có thể xem ông ấy trên màn hình, đọc và nghe các bài phát biểu của ông ấy”, ông Lavrov nói trong các bình luận do Bộ Ngoại giao Nga công bố.

Ông Putin, người đã nắm quyền ở Nga trong hơn hai thập kỷ, đã gửi quân đến xâm lược Ukraine vào ngày 24 tháng 2, gây ra làn sóng chấn động trên toàn thế giới.

Cuộc tấn công của Moscow đã khiến hàng nghìn người thiệt mạng, châm ngòi cho cuộc khủng hoảng tị nạn lớn nhất ở châu Âu kể từ Thế chiến thứ hai và dẫn đến các lệnh trừng phạt chưa từng có của phương Tây đối với Moscow.

Các tin đồn về sức khỏe của ông Putin đã xuất phát từ một số nguồn trong thời gian gần đây.

Trong tháng này, cựu lãnh đạo cơ quan tình báo Anh Richard Dearlove dự đoán ông Putin sẽ mất quyền vào năm sau và phải nhập viện do bệnh nặng.  

Giám đốc tình báo quân đội Ukraine, Thiếu tướng Kyrylo Budanov, trong một cuộc phỏng vấn giữa tháng 5 với Sky News đã tuyên bố không có bằng chứng rằng ông Putin bị ung thư và nói rằng một cuộc đảo chính để thay thế nhà lãnh đạo Nga đang được tiến hành

Cựu điệp viên người Anh Christopher Steele gần đây cũng nói với Sky News rằng ông Putin “ngày càng ốm yếu” và khả năng lãnh đạo của ông đang mất dần. 

Các nhà lập pháp ở Washington như Thượng nghị sĩ Marco Rubio của bang Florida, người nằm trong Ủy ban Tình báo Thượng viện, đã viết trên Twitter vào cuối tháng 2: “Tôi ước mình có thể chia sẻ nhiều hơn, nhưng bây giờ tôi có thể nói rằng khá rõ ràng với nhiều người rằng có điều gì đó không ổn với Putin.”

Lê Vy (theo AFP)