Trong hai ngày Chủ Nhật (17/11) và thứ Hai (18/11), cảnh sát Hồng Kông đã bao vây hàng trăm người biểu tình trong khuôn viên Đại học Bách Khoa Hồng Kông và sau đó bắn hơi cay làm bị thương và bắt giữ nhiều người biểu tình. Trước bạo lực leo thang tại Hồng Kông, Ngoại trưởng Pompeo và nhiều nghị sĩ Mỹ đã lên tiếng bày tỏ “quan ngại nghiêm trọng” và thúc giục chính quyền Đặc khu phải “thực hiện các bước đi rõ ràng” để đáp ứng các yêu cầu của quần chúng, đồng thời kêu gọi ĐCSTQ tôn trọng tự do của Hồng Kông.

Embed from Getty Images

Phát biểu trong buổi họp báo hôm thứ Hai (18/11), Ngoại trưởng Mike Pompeo nói rằng Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) phải tôn trọng lời hứa của họ với nhân dân Hồng Kông về tự do và tự chủ.

Chính quyền Hồng Kông phải chịu trách nhiệm chính trong việc mang lại yên bình cho Hồng Kông,” ông Pompeo nói. “Bất ổn và bạo lực không thể được giải quyết chỉ bằng các nỗ lực thực thi pháp luật. Chính quyền phải thực hiện các bước đi rõ ràng để giải quyết lo lắng của công chúng.

Cũng trong ngày 18/11, nhiều nghị sĩ Mỹ đã đăng tweet bày tỏ ủng hộ biểu tình Hồng Kông, lên án chính quyền Đặc Khu và thúc giục giới chức hòn đảo này phải giảm căng thẳng và đáp ứng các yêu cầu của người biểu tình.

Thượng nghị sĩ Cộng hòa Marco Rubio đăng tweet: “Nếu chính quyền Hồng Kông thông qua luật an ninh quốc gia mới và cho phép Bắc Kinh truy tố những người bất đồng chính kiến, thì điều đó thực sự là kết thúc ‘một nước, hai chế độ’ – một sự vi phạm mọi lời hứa được đưa ra lúc trao trả và đảm bảo Hoa Kỳ ngay lập tức sẽ đối xử với thành phố này giống như Trung Quốc Đại Lục.

Ngoài ông Rubio, một số thượng nghị sĩ khác như Bob Menendez, Roger Wicker, Marsha Blackburn và Ben Cardin cũng lên tiếng bày tỏ quan ngại về leo thang bất ổn tại Hồng Kông, lên án ĐCSTQ và kêu gọi chính quyền Đặc khu đáp ứng các yêu cầu của người biểu tình.

Thượng nghị sĩ Dân chủ Bob Menendez tweet: “Chính quyền và cảnh sát Hồng Kông phải giảm leo thang tình hình này – không được sử dụng lực lượng sát thương chống lại các trường đại học và những người biểu tình hòa bình. Cuộc sống và tương lai Hồng Kông đang gặp nguy hiểm. Đang làm việc với các đồng nghiệp để thông qua Đạo luật Nhân quyền và Dân chủ Hồng Kông.

Hoa Kỳ sẽ tiếp tục làm phần việc của mình để buộc những người vi phạm nhân quyền tại Hồng Kông phải chịu trách nhiệm. Ban lãnh đạo ĐCSTQ nên làm tốt để giảm leo thang hành động của họ chống lại người biểu tình và tôn trọng quyền tự quản của Hồng Kông,” Thượng nghị sĩ Cộng hòa Roger Wicker tweet.

Nữ Thượng nghị sĩ Cộng hòa Marsha Blackburn đã đăng một loạt dòng tweet lên án hành động trấn áp người biểu tình của giới chức Trung Quốc Đại Lục và Hồng Kông. Bà Marsha Blackburn viết:

Nếu Trung Quốc cho rằng Hoa Kỳ sẽ nhắm mắt làm ngơ trước những hành động này, thì đó là sai lầm nghiêm trọng. Chúng tôi đang quan sát những hành động giống nhau của cảnh sát [Hồng Kông] tại các trường đại học @HKUniversity, @hkbaptistu, @hkust, và @CityUHongKong.

Lần thứ hai trong vòng 2 tuần, HKPF [Lực lượng Cảnh sát Hồng Kông] đã nỗ lực xâm nhập cưỡng bức vào một trường đại học, lần này là tại Đại học Bách Khoa Hồng Kông [PolyU]. Các sĩ quan cảnh sát đã được trang bị súng trường tấn công và nói rằng họ sẽ sử dụng đạn thận nếu cần thiết. HKPF đã bắt giữ 51 nhân viên y tế và nhà báo.

Chủ tịch Tập, Trưởng Đặc khu Lâm, và Lực lượng Cảnh sát Hồng Kông nên chú ý: Mọi ánh mặt của thế giới đang đổ về Hồng Kông và cuộc chiến của họ chống lại Chủ nghĩa Cộng sản và chương trình nghị sự đàn áp tự do của các người.

Thượng nghị sĩ Dân chủ Ben Cardin yêu cầu chấm dứt bạo lực tại Hồng Kông và thúc giục lãnh đạo Thượng viện Mỹ tổ chức bỏ phiếu thông qua đạo luật ủng hộ biểu tình Hồng Kông.

Ông Cardin tweet: “Bạo lực tại Hồng Kông phải chấm dứt và quan chức nên làm việc một cách nghiêm túc để đáp ứng các yêu cầu của người biểu tình. Nước Mỹ kiên quyết đứng về phía dân chủ. Lãnh đạo đa số Thượng viện phải để chúng tôi bỏ phiếu về Đạo luật Nhân quyền và Dân chủ Hồng Kông ngay lập tức.

Theo Reuters, tối Chủ Nhật 17/11 (giờ Mỹ),  một quan chức cấp cao trong chính quyền của Tổng thống Donald Trump hôm 17/11 nói rằng: “Chúng tôi lên án việc sử dụng vũ lực phi lý và kêu gọi tất cả các bên kiềm chế bạo lực và tham gia vào đối thoại mang tính xây dựng.”

Như Tổng thống [Trump] đã từng nói, Mỹ hy vọng Bắc Kinh tôn trọng những cam kết của họ trong Tuyên bố chung Trung – Anh [1984] và bảo vệ tự do, hệ thống pháp luật và lối sống dân chủ của Hồng Kông,” vị quan chức Mỹ nhấn mạnh.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Anh hôm 18/11 cũng đã phát biểu tuyên bố yêu cầu Chính phủ Hồng Kông để cho người biểu tình rút đi một cách bình an, đồng thời biểu thị sự “quan ngại nghiêm trọng” đối với tình hình Hồng Kông hiện nay.

Tuyên bố nói: “Anh Quốc quan ngại nghiêm trọng về tình hình bạo lực leo thang giữa người kháng nghị trong trường học và chính quyền. Nhiệm vụ cấp bách hiện nay là, người bị thương có thể được điều trị y tế một cách ổn thỏa, (Chính phủ Hồng Kông) cần mở con đường an toàn cho tất cả những ai rời khỏi khu vực này.

Trước khi diễn ra cuộc bầu cử nghị viên khu vực vào Chủ Nhật tới (24/11), điều chúng ta cần là chấm dứt bạo lực, các bên cần triển khai đối thoại chính trị có ý nghĩa.”

Xuân Thành (T/h)

Xem thêm: