Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo cho biết hôm thứ Năm (ngày 7/1) rằng, những suy đoán về việc nước Mỹ sẽ trở thành một nước ‘cộng hòa chuối’ (banana republic) là điều không có cơ sở.

Embed from Getty Images

Trên tài khoản Twitter cá nhân của mình, ông Pompeo chỉ trích các chính trị gia và nhà báo đã so sánh Hoa Kỳ với các quốc gia nơi “bạo lực đám đông quyết định cách thức thực thi quyền lực”.

Phát biểu của Ngoại trưởng Pompeo được đăng 1 ngày sau khi những người mặc trang phục biểu tình phản đối kết quả bầu cử tổng thống tấn công Điện Capitol. Tính đến chiều thứ Sáu (ngày 8/1), có 5 người đã chết do cuộc bạo loạn.

“Sau cuộc tấn công đáng bị chị trích vào Điện Capitol, Hoa Kỳ ngày hôm qua, nhiều người nổi tiếng – bao gồm các nhà báo và chính trị gia – đã ví Hoa Kỳ như một nước ‘cộng hòa chuối’ “, ông Pompeo viết. “Lời vu khống này cho thấy một sự hiểu biết lệch lạc về các nền ‘cộng hòa chuối’ và nền dân chủ ở Mỹ.”

Cụm từ ‘cộng hòa chuối’ xuất hiện vào năm 1904, khi nhà văn Mỹ O. Henry dùng để miêu tả một quốc gia giả tưởng dựa trên những trải nghiệm mà ông thu được tại đất nước Cộng hòa Honduras thuộc khu vực Trung Mỹ, giai đoạn 1896-1897.

‘Cộng hòa chuối’ ngụ ý chỉ những đất nước có nền kinh tế bị lệ thuộc vào việc xuất khẩu một loại sản phẩm hữu hạn nào đó như chuối, khoáng sản… Sâu xa hơn, ý nghĩa thật sự của ‘cộng hòa chuối’ là nói về những quốc gia nơi bị các công ty nước ngoài chi phối chính phủ trong nước. Để có thể ‘được’ gọi là ‘cộng hòa chuối’ thì một đất nước cần phải đạt những ‘tiêu chuẩn’: bạo lực, nghèo đói và hỗn loạn chính trị

Theo ông Pompeo: “Ở một nước ‘cộng hòa chuối’, bạo lực đám đông quyết định việc thực thi quyền lực. Ở Hoa Kỳ, các quan chức thi hành pháp luật ngăn chặn bạo lực của đám đông, từ đó để những người đại diện cho nhân dân có thể thực thi quyền lực theo pháp quyền và chính phủ hợp hiến.”

Những người gây bạo loạn được cho là đã tuần hành trên Điện Capitol với ý định ngăn chặn việc Quốc hội chứng nhận kết quả bỏ phiếu của Cử tri đoàn. Trước đó, Tổng thống Donald Trump cáo buộc rằng gian lận cử tri ở các bang chiến trường quan trọng đã dẫn đến việc ông Joe Biden thắng cử.

Cụm từ ‘cộng hòa chuối’ được cựu Tổng thống George W. Bush sử dụng trong một tuyên bố nhằm lên án bạo lực ở Điện Capitol. Ông Bush nói rằng những cảnh bạo loạn thật “bệnh hoạn và đau lòng.”

Theo ông Bush: “Đây là cách kết quả bầu cử bị tranh chấp ở một nước ‘cộng hòa chuối’ – không phải nước cộng hòa dân chủ của chúng ta.”

Mặc dù hôm thứ Năm (ngày 7/1), Ngoại trưởng Pompeo cũng đã phát biểu về cuộc tấn công Điện Capital bằng tài khoản chính thức của mình, nhưng ông vẫn sử dụng tài khoản cá nhân để đáp lại những cáo buộc so sánh nước Mỹ với một nền ‘cộng hòa chuối’.

Vy An (Theo Newsmax)

Xem thêm: