Phát biểu tại Viện Hudson ở New York vào tối thứ Tư (30/10), Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuyên bố Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đang tập trung vào mục tiêu thống trị toàn cầu và Mỹ phải đối đầu trực diện với nhà cầm quyền này.

Embed from Getty Images

Đồng điệu với bài phát biểu của Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence tuần trước, ông Pompeo khẳng định Mỹ trân trọng tình hữu nghị lâu dài với nhân dân Trung Quốc, nhưng chỉ rõ: “Chính quyền Cộng sản tại Trung Quốc ngày nay không giống như nhân dân Trung Quốc. Họ đang tiếp cận và sử dụng các phương thức tạo ra nhiều thách thức cho Mỹ và thế giới, và tất cả chúng ta cần đoàn kết cùng nhau để đối đầu với những thách thức này… trực diện.

Không còn thực tế khi bỏ qua những khác biệt cơ bản giữa hai hệ thống của [Mỹ và ĐCSTQ] và tác động của sự khác biệt trong các hệ thống đó đối với an ninh quốc gia Mỹ,” ông Pompeo nói.

Ngoại trưởng Mỹ cho biết Tổng thống Donald Trump đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về Trung Quốc ngay từ ngày đầu tiên ông bước vào Tòa Bạch Ốc.

Ngày nay, chúng ta cuối cùng đã nhận ra được mức độ mà ĐCSTQ thực sự thù địch với Hoa Kỳ và với các giá trị của chúng ta… và chúng ta có thể làm điều này nhờ vào sự lãnh đạo của Tổng thống Trump,” ông Pompeo nhấn mạnh.

Ông Pompeo nói rằng trong vài tháng tới ông sẽ tiếp tục phát biểu về hệ tư tưởng và giá trị cạnh tranh, trong đó gồm những chiến dịch ảnh hưởng toàn cầu của các cơ quan tình báo ĐCSTQ và thực hành kinh tế “bất công và cướp đoạt” của chế độ Bắc Kinh.

ĐCSTQ là Đảng Marxist-Leninist, tập trung vào ‘đấu tranh’ và thống trị quốc tế – chúng ta chỉ cần nghe những phát ngôn của lãnh đạo họ [là biết],” ông Pompeo chỉ ra bản chất của nhà cầm quyền Trung Quốc.

Ngoại trưởng Mỹ cho biết ông cũng sẽ phát biểu về khả năng gia tăng sức mạnh quân sự của Trung Quốc. Ông Pompeo cho rằng chế độ Bắc Kinh đã phát triển quân đội của họ vượt xa những gì họ cần để tự vệ.

Ông Pompeo cũng giải thích lý do tại sao Mỹ không đối đầu với Trung Quốc sớm hơn. Ngoại trưởng Mỹ nói: “Chúng tôi đã chậm nhìn thấy rủi ro mà [chế độ] Trung Quốc đặt ra cho an ninh quốc gia Mỹ bởi vì chúng tôi muốn có tình hữu nghị với nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa ngay từ rất sớm. Chúng tôi vẫn hy vọng về điều đó.

Nhưng, trong nỗ lực để đạt được mục tiêu này, chúng tôi đã hỗ trợ và khuyến khích Trung Quốc tăng trưởng [kinh tế] trong nhiều thập kỷ – ngay cả khi phải trả giá bằng các giá trị, an ninh, và ý thức tốt của Mỹ.

Chúng tôi đã làm mọi thứ chúng tôi có thể để hỗ trợ sự trỗi dậy của Trung Quốc, với hy vọng rằng ĐCSTQ sẽ trở nên tự do hơn, định hướng thị trường hơn và hy vọng cuối cùng là họ sẽ dân chủ hơn. Chúng tôi đã làm điều này một thời gian dài.

Ngoại trưởng Mỹ cho biết bất chấp mong muốn của Mỹ, ĐCSTQ đã không thay đổi theo hướng dân chủ mà họ lại thực thi “hoạt động kinh tế bất công và cướp đoạt” gây tổn hại cho Mỹ và trật tự thế giới dựa trên luật lệ.

Dù vậy, ông Pompeo khẳng định mục đích của Mỹ không phải là đối đầu với Trung Quốc mà là mong muốn thấy Bắc Kinh thiết lập hệ thống định hướng thị trường, cạnh tranh, minh bạch, đem lại lợi ích song phương. Ngoại trưởng Mỹ nói những bước đi đầu tiên hướng tới mục đích đó có thể được thấy trong thỏa thuận thương mại giai đoạn một mà hai nước Mỹ, Trung sắp ký kết.

Ông Pompeo kết thúc bài phát biểu bằng cách nói rằng người Mỹ muốn thấy một nước Trung Quốc phát đạt, thịnh vượng, nhưng công bằng.

Trên tất cả, chúng tôi những người Mỹ phải hợp tác với Trung Quốc là Trung Quốc, chứ không phải là thứ gì đó chúng tôi muốn,” ông Pompeo nói.

Những phát biểu thẳng thắn về ĐCSTQ của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đến vào thời điểm quan hệ Mỹ – Trung gặp căng thẳng toàn diện từ các vấn đề thương mại, quân sự tới nhân quyền.

Sau khi Mỹ công bố chính sách ngoại giao vào đầu tháng này liên quan tới Đài Loan và Hồng Kông, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa tuyên bố: “Không ai và thế lực nào sẽ có thể ngăn chặn công cuộc thống nhất Đài Loan của Trung Quốc… Tái thống nhất tổ quốc là công cuộc hợp lý và các hoạt động ly khai sẽ hứng chịu thất bại”.

Hôm thứ Ba (29/10), Mỹ cùng 22 nước trong phiên họp của ủy ban nhân quyền Đại Hội đồng Liên Hiệp Quốc (LHQ) đã công bố tuyên bố chung thúc giục Trung Quốc phải chấm dứt giam giữ tùy tiện người Duy Ngô Nhĩ và các cộng đồng thiểu số Hồi giáo khác.

Tuyên bố chung có đoạn viết: “Chúng tôi kêu gọi chính quyền Trung Quốc hãy duy trì pháp luật quốc gia và các nghĩa vụ và cam kết quốc tế về tôn trọng nhân quyền, trong đó có quyền tự do tôn giáo, tín ngưỡng tại Tân Cương và trên khắp Trung Quốc.

Phản ứng trước tuyên bố chung của Mỹ cùng 22 nước, Đại sứ Trung Quốc tại LHQ, Trương Quân (Zhang Jun) đã gọi cáo buộc của Washington và đồng minh chống lại Bắc Kinh là vô căn cứ và “can thiệp thô bạo vào công việc nội bộ của Trung Quốc và khiêu khích có chủ ý”. Ông Trương cũng cảnh báo việc Mỹ chỉ trích vấn đề nhân quyền Trung Quốc sẽ không “hữu ích” cho các cuộc đàm phán thương mại đang diễn ra giữa hai nước.

Như Ngọc

Xem thêm: