Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo trong cuộc trả lời phỏng vấn kênh CNBC hôm thứ Sáu (6/3) nói rằng dữ liệu thông tin không hoàn hảo từ Trung Quốc đã cản trở Washington ứng phó với dịch COVID-19.

Embed from Getty Images

Trao đổi với CNBC, Ngoại trưởng Pompeo nói rằng ông “cực kỳ thất vọng” khi làm việc với Trung Quốc để thu thập dữ liệu thông tin về virus corona. Ngoại trưởng Hoa Kỳ nhấn mạnh rằng những dữ liệu này chính là cơ sở để Washington có được giải pháp cả về bào chế vắc-xin và cách thức đương đầu với rủi ro dịch bệnh.

Hãy nhớ rằng, chính virus corona Vũ Hán đã gây ra thực trạng hiện nay, và thông tin mà chúng ta nhận được từ giai đoạn đầu của tiến trình này là không hoàn hảo và đã dẫn chúng ta tới tình cảnh mà bây giờ chúng ta phải đối mặt nhiều thách thức. Điều đó đặt chúng ta tụt phía sau [diễn tiến thực tế của bệnh dịch]”, ông Pompeo nói trên chương trình “Squawk Box” của kênh CNBC.

Đó không phải là cách mà các bác sĩ bệnh truyền nhiễm nói với tôi rằng nó nên hoạt động. Nó không phải là cách mà nước Mỹ làm việc với sự minh bạch, cởi mở và chia sẻ thông tin cần phải diễn ra”, Ngoại trưởng Hoa Kỳ nói thêm.

Ông Pompeo cũng đã bác bỏ những quan điểm cho rằng virus corona chủng mới có thể bắt nguồn từ bên ngoài Trung Quốc. Đây là câu chuyện mà truyền thông nhà nước Trung Quốc đang ra sức thúc đẩy.

>>Các chuyên gia bác bỏ virus “viêm phổi Vũ Hán” có nguồn gốc từ Mỹ 

Không có nhà chức trách nào khác ngoài Đảng Cộng sản Trung Quốc đã nói rằng nó [virus corona] đến từ Vũ Hán. Vậy nên đừng nhét chữ vào miệng Mike Pompeo. Chúng tôi khá tự tin rằng chúng tôi biết virus này bắt nguồn từ đâu”, ông Pompeo khẳng định.

Ngoại trưởng Pompeo nhấn mạnh rằng ông tự tin vào khả năng của chính phủ Hoa Kỳ trong việc ứng phó phù hợp với virus corona, ông nói: “Tôi tự tin chúng ta có thể xử lý được virus này ở đây. Tôi tự tin rằng chúng ta sẽ xử lý nó tốt hơn bất kỳ quốc gia nào trên thế giới”.

Trước đó một ngày, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump trong buổi phỏng vấn trực tiếp với hai phóng viên của Fox News tối 5/3 cũng khẳng định chính quyền của ông đã chuẩn bị mọi kịch bản để ứng phó với sự phát triển của dịch COVID-19.

Chắc chắn rồi. Chúng tôi có kế hoạch dài hạn. Chúng tôi hy vọng không cần phải sử dụng đến nó”, ông Trump nói khi phóng viên Bret Baier hỏi rằng chính quyền Trump có một biện pháp dài hạn để ứng phó với virus corona mới hay không.

Chúng tôi có kế hoạch cho tất cả mọi khả năng và đó là việc chúng tôi phải làm. Tôi hy vọng nó [dịch bệnh] không kéo quá dài và không phải sử dụng đến [kế hoạch ứng phó dài hạn]”.

Ngay khi tôi thấy Trung Quốc có vấn đề, tôi đặt câu hỏi có chuyện gì đang xảy ra ở Trung Quốc, bao nhiêu người từ đó đang đi vào nước ta? Không ai ngoài tôi đặt câu hỏi đó. Và các bạn đều biết tôi đã đóng cửa biên giới từ rất sớm”.

Tổng thống Trump cho rằng chính nhờ hành động sớm, nước Mỹ đã giảm thiểu được rủi ro, mặc dù đến thời điểm ông phỏng vấn vẫn có 11 người tử vong và 149 người nhiễm virus, con số này dù đáng tiếc, vẫn quá nhỏ bé so với hàng ngàn người tử vong trên khắp thế giới.

Cái mà chúng ta phải làm là thực hiện một chiến lược thật chuyên nghiệp… Virus bắt nguồn từ Trung Quốc. Nó bắt đầu như thế nào thì còn đang trong nghi vấn”, ông Trump nói.

Theo CNN, tính đến tối 6/3 (giờ địa phương), nước Mỹ đã có ít nhất 283 ca nhiễm COVID-19 tại 21 bang và 14 ca tử vong (13 ca tại Washington và 1 ca tại California).

Xuân Thành

Xem thêm: