Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine Dmytro Kuleba cho hay, không có bất kỳ liên lạc ngoại giao nào gần đây giữa Nga và Ukraine ở cấp bộ ngoại giao. Đồng thời ông nhận định, tình hình ở cảng Mariupol mà ông mô tả là “thảm khốc” có thể là “lằn ranh đỏ” trong con đường đàm phán giữa hai bên.

Embed from Getty Images

Trong cuộc phỏng vấn với đài CBS News của Mỹ hôm thứ Bảy (16/4), ông nhấn mạnh: “Mariupol có thể là một lằn ranh đỏ.”

Các binh sĩ Ukraine tại cảng Mariupol bị chiến tranh tàn phá tan nát đã chống lại tối hậu thư của quân đội Nga hôm Chủ nhật (17/4) yêu cầu họ hạ vũ khí. Moscow cho biết, các lực lượng của họ đã chiếm gần như toàn bộ thành phố Mariupol. Đây sẽ được xem là chiến thắng lớn nhất của Nga trong cuộc chiến kéo dài gần hai tháng qua.

Thủ tướng Ukraine Denys Shmyhal cho hay, các binh sĩ ở Mariupol vẫn đang chiến đấu bất chấp việc Nga yêu cầu họ đầu hàng vào rạng sáng ngày 17/4.

Trong cuộc phỏng vấn, Ngoại trưởng Kuleba còn lưu ý: “Chúng tôi thực sự không có bất kỳ liên lạc nào với các nhà ngoại giao Nga trong những tuần gần đây ở cấp bộ ngoại giao.”

Ông tiết lộ: “Cấp liên lạc duy nhất là nhóm đàm phán bao gồm đại diện của các cơ quan khác nhau và thành viên của quốc hội. Họ tiếp tục trao đổi ý kiến ở cấp chuyên gia nhưng không có cuộc đàm phán cấp cao nào diễn ra.”

Ngoại trưởng Ukraine còn dự đoán, “sự tăng cường giao tranh dữ dội ở miền Đông Ukraine” sẽ diễn ra trong những tuần tới.

Khi được hỏi về triển vọng Tổng thống Mỹ Joe Biden đến thăm Ukraine, Ngoại trưởng Kuleba nhấn mạnh, Ukraine sẽ rất vui được chào đón Tổng thống Biden và chuyến thăm của ông sẽ gửi “một thông điệp ủng hộ” đối với Ukraine.

Tuy nhiên, đầu tuần này, Nhà Trắng cho biết, Tổng thống Biden không có kế hoạch đến thăm quốc gia Đông Âu mà Nga đã tiến hành xâm lược vào cuối tháng 2.

Hôm 16/4, phát ngôn viên Nhà Trắng Jen Psaki thông báo: “Chúng tôi sẽ không cử tổng thống đến thăm Ukraine.”

Gia Huy (Theo Reuters)